Singapore: Hình ảnh “Nhà hát trái sầu riêng”

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Esplanade, các nhà hát trên Vịnh Marina ở Singapore . Nhà hát này còn được biết đến với tên “Nhà hát trái sầu riêng“, vì nó giống như trái sầu riêng.

Nhà hát này được khai trương vào tháng 10 năm 2002, và được biết đến với 2 tên tiếng Anh. Tên chánh thức là “Esplanade – Theaters on the Bay“, nghĩa là các nhà hát trên Vịnh gần cầu Esplanade. Dân Singapore gọi nhà hát này bằng tên thứ hai là “Durian-shaped Esplanade“, tức là các nhà hát gần cầu Esplanade giống trái sầu riêng.

Nhà hát trái sầu riêng sau lưng vợ tôi

Đây là một trung tâm biểu diễn nghệ thuật ở Singapore gồm nhiều cơ sở như nhà hát, phòng hòa nhạc, thư viện nghệ thuật, sân khấu, studio, biểu diễn thời trang và nhà hàng.

Phòng hòa nhạc (Concert Hall) là nơi tổ chức những buổi hòa nhạc, nhạc thính phòng, và nhiều cuộc trình diễn khác. Sức chứa của phòng này là 1,600 chỗ. Sân khấu nơi dàn nhạc ngồi có thể chứa 120 nhạc sĩ. Hệ thống âm thanh của phòng này hiện đại nhất trên thế giới, và hiện chỉ có 5 phòng hòa nhạc trên thế giới có hệ thống âm thanh tương đương với phòng này.

Theo tôi thấy nóc nhà nhà hát giống một microphone hơn trái sầu riêng. Mặc dầu vậy, nhà hát Esplanade này được dân Singapore gọi là Nhà Hát trái sầu riêng.

Bên trong phòng hoà nhạc (Hình Wikipedia tiếng Anh)

Nhà hát (Theater) có sức chứa 2,000 chỗ ngồi, được xếp theo vành móng ngựa trong 4 tầng lầu. Nhà hát này mô phỏng nhà hát ở Âu Châu, nhưng có thể chấp nhận những buổi trình diễn nghệ thuật Á Châu, rất đặc biệt. Sân khấu ở đây lớn nhất quốc gia-thành phố Singapore, dài 39 thước và rộng 23 thước. Ngoài sân khấu chánh, có chỗ để dàn nhạc ngồi, có thể chứa 100 nhạc sĩ.

Bên trong nhà hát Esplanade (Hình Wikipedia tiếng Anh)

“Các nhà hát Esplanade (đôi khi được gọi nhà hát trái sầu riêng) là một tổ hợp trung tâm biểu diễn nghệ thuật ở Singapore. Tổ hợp này nằm trên một diện tích 6 ha, nằm bên vịnh Marina. Đây là một tổ hợp các khu biểu diễn nghệ thuật: nhà hát, phòng hòa nhạc, thư viện nghệ thuật, sân khấu, biểu diễn thời trang, studio, nhà hàng.

Đơn vị thiết kế tổ hợp này là công ty kiến trúc Michael Wilford & Partners (MWP) có trụ sở tại London cùng công ty kiến trúc của Singapore là DP Architects (DPA). Tổng kinh phí xây dựng tổ hợp này là 600 triệu SGD.

Công trình được chính thức khai trương ngày 12 tháng 10 năm 2002. Kiến trúc bên ngoài của tổ hợp giống như hai đầu micro, tuy nhiên dân địa phương thường gọi nó là “trái sầu riêng” vì bề ngoài của nó được thiết kế trông như vỏ trái sầu riêng. Nhà hát trung tâm của Esplanade có sức chứa 2.000 chỗ, có sân khấu lớn nhất Singapore, phòng hòa nhạc có sức chứa 1.600 chỗ.”

(http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%A5m_nh%C3%A0_h%C3%A1t_Esplanade)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s