Singapore: Hình ảnh Gardens by the Bay

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh “Gardens by the Bay” (Những khu vườn bên Vịnh) tại Singapore. Vườn nầy có 18 siêu cây (Supertree) và khoảng hơn 200 ngàn loại thực vật đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đây là khu vườn sinh thái đặc biệt rộng 101 hécta có kinh phí xây dựng gần 1 tỷ đô la Singapore, tương đương với 800 triệu đô la Mỹ. Vườn nầy vừa được khánh thành vào tháng 6 năm 2012. Người ta dự trù mỗi năm có khoảng 5 triệu du khách đến thăm viếng Vườn nầy.

DSC_0178

DSC_0182

Vườn “Gardens by the Bay” (Những khu vườn bên Vịnh) bao gồm 3 vườn hoa nằm dọc bờ Vịnh Marina, Vườn hoa Bay South (Nam Vịnh), Vườn hoa phía Đông Vịnh (Bay East Garden) và Vườn hoa trung tâm Vịnh (Bay Central). Vườn này đoạt giải thưởng quốc tế năm 2012 “World Building of the year”.

DSC_0195

DSC_0206

DSC_0236

Để xây dựng khu vườn nầy, Singapore đã tổ chức một cuộc thi đua quốc tế để chọn một đồ án hay nhất cho Vườn, vào tháng giêng năm 2006. Có 70 đồ án được gởi đến dự thi từ 170 công ty thuộc 24 quốc gia khác nhau. Rốt cuộc có hai công ty được lựa chọn để xây dựng hai Vườn Bay South (Grant Associates) và Bay East (Gustafson Porter). Vườn Bay South vừa được khánh thành năm ngoái 2006. Lần lượt những Vườn kia sẽ được hoàn thành theo từng giai đoạn.

DSC_0192

DSC_0212

DSC_0922

Ngoài 3 Vườn vừa kể, “Gardens by the Bay” còn có 2 nhà kiếng Vòm (Dome) có gắn máy lạnh tên “Flower Dome” (Vòm Hoa) và “Cloud Forest” (Rừng có mây bao phủ). Phức hợp hai nhà kính này (Conservatories) này do công ty Wilkinson Eyre Architects vẻ đồ án. Chính phức hợp này đã đoạt giải thưởng danh giá “World Building of the Year” tại Lễ Hội Quốc Tế về Kiến Trúc (World Architecture Festival) năm 2012.

DSC_0298

“Flower Dome” (Vòm Hoa) trong vườn “Gardens by the Bay” ở Singapore rộng 3 mẫu Anh (Acre). Ở đây trồng nhiều bông hoa của vùng ôn đới khí hậu mát mẻ dễ chịu và khô. Đây là khí hậu vùng Địa Trung Hải, Úc Đại Lợi, Nam Phi và Nam Mỹ.

DSC_0022-001

DSC_0039

DSC_0043

DSC_0052

DSC_0064

“Cloud Forest” (Rừng có mây bao phủ) rộng khoảng 2 mẫu Anh (Acre) và được giữ ở nhiệt độ và độ ẩm giống hệt như điều kiện tự nhiên ở độ cao từ 1,000 đến 3,000 thước so với mặt biển. Đây là điều kiện của những khu rừng ở Đông Nam Á, Trung và Nam Mỹ.

DSC_0087

DSC_0114

DSC_0100

DSC_0112

Trong công viên Garden by the Bay có 18 siêu cây (Supertree). Đây là những kiến trúc rất cao có hình dáng cây thống trị hẳn phong cảnh của Vườn nầy. Siêu cây cao từ 25 đến 50 thước, được nối với nhau bằng những cầu treo trên cao. Từ cầu treo các bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh Vườn nầy, rất đẹp.

DSC_0177

DSC_0231

Siêu cây là những khu Vườn thẳng đứng (Vertical garden), vì trên thân cây này người ta trồng nhiều loại cây và hoa nhỏ của vùng nhiệt đới, đặc biệt hoa lan. Ngoài ra Siêu cây có máy móc chuyển ánh sáng mặt trời thành năng lượng được dùng lại trong Vườn.

DSC_0892

DSC_0899

“Khu vườn đặc biệt mang tên Gardens by the Bay (Những khu vườn bên vịnh) chính thức mở cửa đón công chúng tại Singapore vào hôm nay đánh dấu mốc quan trọng đưa hình ảnh đảo quốc sư tử trở thành một “thành phố trong vườn”…

Kỳ quan công viên Garden by the Bay có 18 siêu cây và khoảng hơn 200 nghìn loại thực vật đến từ khắp nơi trên thế giới. Tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ đôla Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chính thức khai trương khu vườn Gardens by the Bay vào tối qua theo giờ địa phương. Ông Long cùng khoảng 700 khách mời đã có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của Bay South Garden (Khu vườn phía nam), thuộc dự án Gardens by the Bay.

Dự án công viên khổng lồ Gardens by the Bay được đặt ở trung tâm khu đô thị mới của Singapore bên bờ việnh Marina, ngay sát Hồ chứa nước ngọt Marina. Dự án bao gồm 3 khu vườn riêng biệt: Bay South, Bay East và Bay Central.

Trải rộng trên diện tích 101 héc-ta, Gardens by the Bay nằm trong khuôn khổ một chiến lực của chính phủ Singapore nhằm xây dựng nơi này thành “Thành phố trong một khu vườn”. Mục đích chính của dự án là nâng cao chất lượng cuộc sống bằng việc tăng cường cây xanh và các loài thực vật trong thành phố.

Được Thủ tướng Lý Hiển Long tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 8/2005, Gardens by the Bay dự kiến sẽ trở thành không gian thư giãn ngoài trời bậc nhất của Singapore và cũng là một biểu tượng quốc gia.

Tại lễ khai trương hôm qua, ông Long đã gọi Gardens by the Bay là một biểu tượng của vịnh Marina, nói thêm rằng đó là một minh chứng mới nhất về viễn cảnh “Thành phố vườn” của Singapore.

Phần đầu tiên của dự án đã hoàn thiện là Bay South Garden, với chi phí xây dựng khoảng 1 tỷ USD. Các phần khác của công viên sẽ mở cửa theo từng giai đoạn.

Với diện tích rộng 54 héc-ta, Bay South Garden bao gồm các “siêu cây” nhân tạo cao trên 50m, mái vòm hoa, các nhà kính trồng cây, các khu vườn di sản và thế giới của các loài thực vật, và hồ chuồn chuồn.

Ông Lý Hiển Long cho hay Gardens by the Bay là “nơi người Singapore có thể tự hào và nghĩ tới mỗi khi chúng ta nói về Singapore”.

Thủ tướng cũng khuyến khích tất cả người dân Singapore tới thăm khu vườn, nói rằng đó là khu vườn dành cho tất cả mọi người – cả những người dân cũng như du khách. Ông Long cũng nói Gardens by the Bay là một nơi tuyệt vời để người Singapore thư giãn sau giờ làm việc hay đưa gia đình tới đó vào mỗi dịp cuối tuần để thưởng thức một buổi hoà nhạc hay một bữa ăn.

Gardens by the Bay mở cửa từ 5 giờ sáng tới 2 giờ đêm. Vé vào cửa miễn phí nhưng các nhà kính có máy lạnh và những cây cầu được xây dựng để kết nối “siêu cây”, cho phép du khách đi lại giữa chúng và ngắm toàn cảnh khu vườn từ trên cao, được bán vé.

Gardens by the Bay có tổng vốn đầu tư 1 tỷ đôla Singapore tương đương 782 triệu USD. Gardens by the Bay nằm ngay khu trung tâm của Singapore, cạnh khu tổ hợp sòng bạc Marina Bay. Công viên có tổng diện tích khoảng 101 hecta.

Đây là điểm thu hút khách du lịch mới nhất của Singapore. Singapore đặt mục tiêu tăng số lượng khách du lịch thêm 10% trong năm 2012.

Công viên bao gồm những siêu cây khổng lồ có khả năng tổng hợp năng lượng và lọc không khí. Quốc đảo Singapore sẽ mang diện mạo hoàn toàn mới.

Trong khu vườn hiện có 18 siêu cây thẳng đứng. Mỗi cây có chiều cao từ 25 đến 50 mét và được trang trí bằng các loài hoa nhiệt đời, dương xỉ bao quanh khung thép. Tán cây sẽ hấp thụ và tản nhiệt mang lại không khí mát mẻ.

Trong khu vườn hiện có 18 siêu cây thẳng đứng. Mỗi cây có chiều cao từ 25 đến 50 mét và được trang trí bằng các loài hoa nhiệt đời, dương xỉ bao quanh khung thép. Tán cây sẽ hấp thụ và tản nhiệt mang lại không khí mát mẻ.

Du khách có thể đi từ siêu cây này sang siêu cây khác trên các đường nối (skywalk) ở trên độ cao chóng mặt.

Các cây có thể tổng hợp năng lượng mặt trời, nhận nước mưa, lọc không khí. 11/18 cây có hệ thống quang điện để chuyển ánh sáng mặt trời thành năng lượng. Nhà kính trong công viên được cung cấp ánh sáng và nước từ nguồn năng lượng của các siêu cây.

Công viên tập trung khoảng 226 nghìn loại cây ví như cây oliu 1 nghìn năm tuổi từ Tây Ban Nha, cải bắp Chile…

Theo CEO của công ty quản lý công viên Gardens by the Bay, công viên có thể thu hút khoảng 5 triệu khách du lịch/năm. Không gian thực vật của công viên bao gồm 6 khu vườn lớn và 2 khu bảo tồn với khí hậu được điều chỉnh nhân tạo. Công viên được xây dựng trên khu đất trước đây từng thuộc khu đánh bạc.

Dự án công viên Gardens by the Bay được khởi động cách đây 6 năm. Singapore muốn xây dựng công viên để phát triển ngành du lịch và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu. Singapore có kế hoạch chi 905 triệu đôla Singapore trong 5 năm tới để phát triển du lịch.

NhaSing.com
(Nguồn: Tổng hợp)”

(Nguồn: http://vietbao.vn/The-gioi/Chum-anh-Vong-du-quay-lon-nhat-the-gioi/30218031/159/)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to Singapore: Hình ảnh Gardens by the Bay

  1. NhaSing.com says:

    Cháu tình cờ ghé qua blog của cô, ảnh của cô rất đẹp cô ạ 🙂 Chúc cô sức khỏe & tham quan được nhiều nơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s