Singapore: Hình ảnh công viên Sư Tử Biển (Merlion Park)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh công viên Sư Tử Biển (Merlion Park) ở Singapore . Công viên này được mệnh danh “biểu tượng chào đón du khách đến Singapore“, mỗi năm được cả triệu du khách đến tham quan, chụp hình.

Sư Tử Biển (Merlion) là một con vật huyền thoại biểu tượng của đất nước Singapore. Nó là một con thú đầu sư tử mình cá.

Theo truyền thuyết trước đây Singapore là một làng đánh cá tên Temasek. Theo tiếng Java tên này có nghĩa là “thành phố biển” (sea town). Khi một tiểu vương của Mã Lai đặt chân lên vùng đất này, ông thấy một con sư tử, và la lớn: Singapura. Người ta đã lấy từ này để đặt tên cho thành phố kể từ đó. Singapura có nghĩa là “thành phố sư tử” (Lion city).

Tượng Merlion ở Singapore đầu sư tử mình cá. Mình cá muốn nhắc tới sự kiện đây là làng đánh cá ngày xưa. Đầu sư tử muốn nhắc tới truyền thuyết về sự khám phá ra làng này, Singapura. Sau này người ta đọc từ nầy thành Singapore.

Tượng Sư Tử Biển (Merlion) hiện nằm ở khu thương mại của thành phố Singapore, trước cửa khách sạn nổi tiếng “One Fullerton”. Ở đây có hai tượng Sư Tử Biển, một con lớn cao khoảng 8.6 thước, và cách đó hơn 20 thước, một con sư tử con cao khoảng 2 thước.

Biểu tượng Sư Tử Biển (Merlion) được Alec Frazer-Brunner thiết kế và được sử dụng từ năm 1964 tới năm 1997. Đây là nhãn hiệu của Singapore, muốn sử dụng phải xin phép chánh quyền. Từ năm 1997 logo của Sở Du Lịch Singapore thay đổi, nhưng vẫn bảo vệ biểu tượng này.

Hiện nay thành phố Singapore chỉ nhìn nhận chánh thức 5 tượng Sư Tử Biển mà thôi:

– Sư Tử Biển cao 8.6 thước tại Merlion Park (Công viên Sư Tử Biển).

-Sư Tử con cao 2 thước đứng phía sau tượng này.

-Sư Tử Biển cao 37 thước tại đảo Sentosa.

-Sư Tử Biển cao 3 thước ở Sở Du Lịch gần đường Grange, vừa được hoàn tất vào năm 1995.

-Sư Tử Biển cao 3 thước tại Mount Faber (Đỉnh Faber).

Bên ngoài Singapore, chỉ có một con Sư Tử Biển được nhìn nhận, nằm tại nhà hàng Sư Tử Biển (Merlion restaurant) ở Cupertino bang California của Mỹ.

“Được mệnh danh là “Biểu tượng chào đón du khách đến Singapore”, Sư tử biển là nơi khách du lịch chụp ảnh nhiều nhất khi đến Singapore. Hàng năm có tới trên 1 triệu khách du lịch ghé chân tham quan nơi này.

Merlion là biểu tượng của đất nước Singapore, có hình một con thú đầu sư tử, mình cá đang cưỡi trên sóng. Đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore. Đuôi cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển.

Tượng Merlion với chiều cao 8,6m và trọng lượng 70 tấn được đúc bằng xi măng fondue bởi nghệ nhân Singapore quá cố, Ông Lim Nang Seng. Bức tượng Merlion thứ hai có kích thước nhỏ hơn với chiều cao 2m và nặng 3 tấn, cũng do nghệ nhân này thực hiện. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ và đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ.

Phía sau tượng Merlion, cách khoảng 28m là tượng Merlion Cub (Sư Tử con). Các hệ thống máy bơm đã được lắp đặt để tượng Merlion lớn và nhỏ có thể phun nước suốt ngày đêm.

Trước đây, tượng Merlion lớn và nhỏ được đặt tại cửa sông Singapore, đối diện với khu dạo bộ Elizabeth Walk. Còn được gọi là Công viên Merlion, khu vực này nhanh chóng trở thành điểm tham quan nổi tiếng đối với du khách và trở thành một trong những điểm mốc nổi tiếng của những thành phố lớn trên thế giới. Hiện nay, tượng Merlion (Sư Tử Biển) được di dời đến một công viên mới xây có diện tích 2.500m2, nằm bên cạnh khu hộp đêm One Fullerton. Hàng năm Tượng Merlion thu hút hàng triệu du khách đến công viên Merlion để tham quan và chụp hình lưu nịêm.”

(http://thamhiemvietnam.com/Danh-lam-thang-canh/1784/Cong-vien-su-tu-bien-%28Merlion-Park%29.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s