Singapore: Hình ảnh Chợ Tàu (Chinatown)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Chợ Tàu (Chinatown) ở Singapore. Mặc dầu ngày nay người Hoa chiếm đa số ở đảo quốc-thành phố này, khi Singapore được thành lập vào năm 1922, người Hoa chỉ là một thiểu số và được chỉ định phải sống trong khu vực này.

DSC_0597

Chợ Tàu Singapore được chánh quyền công nhận là khu vực di sản (Heritage site) phải được bảo tồn. Nhà cửa ở đây ngày nay được sơn phết lại cho đẹp, nhưng kiến trúc vẫn được bảo tồn như ngày xưa. Chợ Tàu Singapore mang một sắc thái rất đặc biệt.

DSC_0598

DSC_0600

Chợ Tàu Singapore rất vui. Ở đây có nhiều tiệm tùng bán quần áo giày dép vải sổ, hay đồ lưu niệm, có nhiều quán ăn, có chùa Tàu đền thờ Ấn Độ Giáo và Thánh Đường Hồi Giáo. Vợ chồng tôi đến đây lang thang cả buổi, mua sắm đồ lưu niệm, và ăn cơm Tàu ở đây, cuộc đời đáng sống lắm.

DSC_0603

DSC_0620

DSC_0621

Ngày nay mặc dầu người Hoa chiếm đa số tại thành phố Singapore, có lúc họ là thiểu số. Chợ Tàu Singapore được thiết lập từ đầu thế kỷ 19. Lúc đó ở đây rất ít người Hoa.

Thành phố Singapore do hầu tước Raffles thành lập năm 1822. Ông đã chỉ định Trung Úy Jackson phác họa sơ đồ thành phố này, trong đó có những khu vực được dành riêng cho người thiểu số, như làng người Hoa (Chinese Kampong), làng người Ấn Độ, làng người Mã Lai v.v.. Chợ Tàu (Chinatown) được thành lập từ lúc đó.

Lang thang chợ Tàu rất vui.

DSC_0670

DSC_0671

DSC_0673

Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng mấy tuần trước, tôi có dịp thăm viếng những khu phố này, gần 200 năm sau khi được hoạch định trong kế hoạch của Jackson và Raffles. Đặc biệt lắm. Trong bài này tôi post hình về chợ Tàu. Trong hai bài kế tiếp tôi sẽ post hình về phố Ấn Độ Nhỏ (Little India) và làng Mã Lai (Malaysian Village).

DSC_0617

DSC_0642

Năm 1843 chánh quyền thuộc địa Anh bắt đầu cấp đất hoặc ký hợp đồng cho thuê đặt ở đây. Kể từ đó nhiều nhà cửa, vả tiệm tùng được xây cất, và chợ Tàu được phát triển mạnh.

Người Hoa ở chợ Tàu Singapore được chia làm 3 nhóm: Phúc Kiến, Triều Châu và Quảng Đông. Người Phúc Kiến thường sống quanh quẩn các đường sau đây: Havelock Road, Telok Ayer Street, China Street và Chulia Street. Các thương buôn người Triều Châu thường mở tiệm và sống ở các đường Circular Road, River Valley Road, Boat Quay và South Bridge Road. Các thương gia người Quảng Đông thường quay quần ở những đường South Bridge Road, Upper Cross Street, New Bridge Road và Bukit Pasoh Road. Ngày nay các thương gia Phúc Kiện và Triều Châu mở tiệm và sống rải rác khắp thành phố, người Quảng Đông là phe đa số tại Chợ Tàu này.

DSC_0651

Mặc dầu chánh quyền thuộc địa Anh đã qui định những vùng riêng cho các chủng tộc thiểu số, ở chợ Tàu Singapore vẫn thấy có chùa, đền thờ Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo. Điều này cho thấy người thiểu số có khuynh hướng sống chung với nhau từ thời xa xưa.

DSC_0688

DSC_0686

Kiến trúc nhà cửa chợ Tàu Singapore không theo một trường phái nào nhất định, mà pha lẫn giữa nhiều trường phái khác nhau như Baroque, Victorian, Ý và Địa Trung Hải. Có lẽ những di dân người Hoa đầu tiên đến đây đã từng biết qua về kiến trúc nhà cửa các vùng bị người Bồ Đào Nha đô hộ như Macau, Malacca, Goa và miền Nam Ấn Độ, nên họ đã xây nhà theo kiểu này, chịu ảnh hưởng của người Tây Phương.

DSC_0657

DSC_0661

DSC_0659

“Chinatown là khu vực nổi tiếng và có diện tích lớn nhất Singapore. Khi Hầu tước Raffles tuyên bố Singapore là điểm thương mại vào năm 1819, rất nhiều người hoa đã đến đây. Vào cuối những năm 1860, cộng đồng người Hoa đã chiếm tới 65% dân số Singapore.

Đến Singapore bạn có thể dễ dàng tới Chinatown bằng các phương tiện giao thông công cộng, tàu điện, xe buýt, taxi… Trong đó, ga tàu điện Chinatown nằm giữa Pagoda Stress rất thuận tiện để đi đến những địa điểm tham quan lý thú của khu này cũng như những vùng lân cận khác…

Là quốc gia đa chủng tộc, trong đó phần lớn dân cư trên đất nước này là người gốc Hoa. Ở những vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới, có rất nhiều khu tập trung đông đảo người gốc Hoa sinh sống giống như Chinatown của Singapore. Ngay giữa lòng Sài Gòn cũng có một khu phố của người Hoa đông đúc, nhộn nhịp. Tuy nhiên, với lịch sử lâu dài, Chinatown của Singapore là một trong những khu người gốc Hoa lâu đời nhất cũng như lớn nhất trên thế giới.

Vừa bước chân ra khỏi ga tàu điện Chinatown, màu đỏ – màu sắc đặc trưng của Trung Hoa – sẽ hiển hiện ngay trước mắt du khách qua dãy đèn lồng treo dọc phố. Nhiều tấm biển hiệu hay nhiều khung cửa sổ suốt dãy phố cũng mang sắc đỏ nổi bật.

Những con phố nhỏ và hẹp của Chinatown luôn tấp nập người đi lại. Khu này nổi tiếng với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ cùng đa dạng các sản vật của Trung Quốc. Tại nơi đây, du khách sẽ không mấy khó khăn để tìm được món đồ lưu niệm xinh xắn mà giá cả cũng phải chăng để mang về tặng người thân sau chuyến du lịch Singapore. Chinatown bao gồm các khu Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar, Bukit Pasoh và Ann Siang Hill. Trong đó, Kreta Ayer thường được coi là trung tâm của Chinatown với phố ẩm thực, chợ đêm… Đây là địa điểm lý tưởng nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn địa phương!

Giống như Singapore – một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, dù là khu phố của người gốc Hoa song người ta cũng có thể tìm thấy dấu ấn của rất nhiều nền văn hóa về kiến trúc, tôn giáo… tại Chinatown.

Các ngôi nhà cũng như các cửa hiệu ở Chinatown được kết hợp bởi nhiều phong cách kiến trúc cổ điển như Baroque, Victorian với đặc trưng về những đường nét trang trí tinh xảo, những màu sơn tường làm nổi bật các chi tiết về kiến trúc…

Các khu phố với những dãy nhà giống nhau xây thành hàng mang đậm hơi hướng kiến trúc Ý. Cửa sổ hình bán nguyệt, cột áp tường, bancông… các ngôi nhà nơi đây cũng có chút gì đó kiểu kiến trúc Địa Trung Hải. Người ta cho rằng những người đã di cư tới đây từ nhiều vùng trên thế giới ở các thế kỷ trước đã đem đến phong cách kiến trúc đặc biệt này cho Chinatown.

Nếu là một tín đồ của đạo Phật, khi đến Chinatown bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội tới thăm đền Buddha Tooth Relic nhé! Ngôi chùa năm tầng này có một bảo tàng về lịch sử của Phật giáo. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng các hạt xá lợi từ răng, mắt… của Phật. Chính vì thế, người Hoa gọi ngôi đền này là chùa Phật Nha.”

(Nguồn: http://didau.org/forum/chau/5727-kham-pha-chinatown-singapore.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s