Singapore: Hình ảnh Chợ Mã Lai Mới

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chợ Mã Lai mới ở Singapore tên Geylang Serai New Market. Chợ này vừa mới khai trương năm 2010. Chợ có hai tầng, tầng một bán đủ thứ từ rau cải trái cây đến thịt cả và gia vị. Lầu 2 bán thức ăn Mã Lai và Ấn Độ cùng quần áo giày dép.

DSC_0357

DSC_0360

DSC_0413

Chợ này vừa được khai trương năm 2010, rất mới và thơ mộng. Chợ nằm tại trung tâm khu phố Mã Lai, và tạo lại hình ảnh một ngôi nhà xưa cũ của Mã Lai.

Người gốc Mã Lai là dân tộc cổ xưa nhất vùng đất này, đã lập nghiệp ở đây từ thế kỷ 13. Tên Singapura cũng do một ông Hoàng Mã Lai đặt. Tục truyền ông đã đặt chân lên đảo này, và thấy một con sư tử. Ông la lớn: Singapura. Từ đó người ta lấy tên này để đặt cho thành phố Singapore, và lấy biểu hiện của thành phố là một con sư tử biển.

Tầng một bán đủ thứ từ rau cải trái cây đến thịt cả và gia vị.

DSC_0374

DSC_0377

DSC_0369

DSC_0370

Năm 1819 khi Raffles đặt chân lên đất Singapore với quyết tâm thành lập thành phố-cảng này, ông thấy có nhiều người Mã Lai đã sống ở đây rồi. Có một nhóm người Mã Lai tên Orang Laut đã định cư dọc theo sông Kallang từ lâu. Theo tiếng Mã Lai Orang Laut có nghĩa là những người đi biển. Đây là nhóm người từng du hành trên biển và lập nghiệp ở nhiều nơi trong vùng, như đảo Riau Islands của Indonesia, Thái Lan, và Miến Điện.

Theo thống kê dân số năm 1825, người Mã Lai chiếm đa số với 4,580 người. Lúc đó người Hoa chỉ có 3,317 người, người Ấn Độ ít hơn với 756 người. Người Âu Châu là giới cầm quyền chỉ có 74 người.

Lầu 2 bán thức ăn Mã Lai và Ấn Độ.

DSC_0384

DSC_0396

DSC_0389

Hiện nay, theo thống kê dân số năm 2010, người Mã Lai chiếm 13.4% dân số, trong lúc người Hoa chiếm 71.1%. Người Ấn Độ là sắc dân đứng hạng ba tại Singapore, với 9.2% dân số. Người Mã Lai do địa vị là người bản xứ lâu năm nhất được công nhận là dân thiểu số, và được luật pháp đặc biệt bảo vệ.

Khu bán quần áo.

DSC_0418

DSC_0420

DSC_0425

“Chợ Geylang Serai nằm tại trung tâm cộng đồng Malay Singapore và vừa được trùng tu gần đây để nâng cao chất lượng của những ngôi nhà kampong kiểu Malay cũ. Khu chợ nổi tiếng này có hai tầng, với một chợ cá bán tất cả mọi sản phẩm tươi sống ở tầng trệt, từ cá sống đến gia vị và một trung tâm ẩm thực tại lầu 2.

Những món ăn tuyệt vời chờ đợi bạn tại những gian hàng ăn uống thể hiện ẩm thực vượt trội của Malay và Ấn Độ. Hajjah Mona Nasi Padang và Geylang Briyani Hall là hai trong số những gian hàng nổi tiếng bạn cần ghé thăm, với những món ăn hấp dẫn như cá đuối Asam Pedas (cá đuối cay) và gà Briyani (cơm gà kiểu Ấn). Nếu bạn đến đây vào giờ ăn sáng, GS Oli Thosei & Food Stall là một nơi tuyện vời để thưởng thức Appom (cơm đĩa Ấn Độ), Thosai (bánh kếp Ấn Độ) và gà Masala (gà cay). Bạn đừng quên đến sớm vì những món ăn này thường được bán hết sau giờ trưa.

Mảnh đất mang tính biểu tượng này pha trộn một cách tinh tế sự quyến rũ mộc mạc của Malay với những bữa ăn làm hài lòng thực khách, và đây là nơi không thể bỏ qua đối với những người yêu thích văn hóa và sành ăn.”

(Nguồn: http://www.yoursingapore.com/content/traveller/vi/browse/dining/restaurants/geylang-serai-new-market.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s