Singapore: Hình ảnh Bảo Tàng Sáp “Images Of Singapore”

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh “Images Of Singapore” (Bảo Tàng Sáp Singapore) trên đảo Sentosa.

Bảo tàng này khác với các bảo tàng sáp thông thường với tượng các nhân vật nổi danh thế giới, như ở New York, Anh, Washington DC hay nhiều quốc gia khác.

Bảo tàng sáp Singapore mô tả lại lịch sử hình thành của xã hội đa văn hoá Singapore, rất độc đáo. Một website du lịch đã mô tả bảo tàng này như sau:

Trong quá trình xây dựng đất nước, cộng đồng các dân tộc trên đảo quốc này sống hòa quyện với nhau tạo thành một nền văn hóa với nhiều bản sắc độc đáo. Bảo tàng sáp là nơi khắc họa một cách sống động cuộc sống và sinh hoạt của các sắc tộc trên đất nước này từ thuở sơ khai cho đến hiện đại…

… Sức hấp dẫn của công nghệ tạo hình sáp ở bảo tàng này được thể hiện qua những bức tượng với màu sắc, kích cỡ và trang phục như người thật, khiến người xem có lúc ngỡ mình đang bước vào thế giới của người xưa. Không có tượng của những chính khách, những nhà khoa học, nhà văn, tài tử, ngôi sao… như ở các bảo tàng sáp của Anh, Pháp.

Toàn bộ các gian trưng bày chỉ tái hiện lại nét sinh hoạt văn hóa đời thường của người dân xứ đảo qua các hoạt động cộng đồng, các phong tục tập quán, lễ nghi… Một lễ cưới với cô dâu, chú rể đang cúi lạy song thân phụ mẫu; Đêm Trung thu ngập tràn hạnh phúc, bữa cơm giản dị, đầm ấm của một gia đình người Hoa; Cảnh đi săn thú, kéo thuyền, đánh cá rất đời thường của những người đàn ông trên đảo; Cảnh buôn bán hay chơi cờ, xem bói, các tập tục, lễ nghi đầy chất nhân văn của người Ấn Độ, người Mali…

Khách vừa chiêm ngưỡng các bức tượng, vừa có thể tham gia vào hoạt động của thế giới người xưa và thoải mái chụp ảnh, ghi hình. Về nhà in ảnh ra xem thật khó để phân biệt được đâu là người thật, đâu là người giả.” (vietnamholiday.com)

Bảo Tàng Sáp “Images Of Singapore” (Những hình ảnh của Singapore) được mở cửa vào năm 1983. Lúc đó nó có tên là “The pioneers of Singapore” (Những người tiền phong ở thành phố Singapore). Vào năm 1994 Bảo tàng này được sửa chữa, đổi mới và đổi tên lại là “Festivals of Singapore” (Lễ hội Singapore).

Năm 2003 Bảo tàng nầy đóng cửa sửa chửa toàn diện, và khai mạc trở lại vào năm 2005. Năm 2006, Bảo tàng mới này được giải thưởng Thea Award, thưởng cố gắng tạo dựng lại đi sản văn hoá của nước này, pha trộn truyền thống Mã Lai, Á Châu, Ấn Độ và Âu Châu.

Sentosa là một đảo rộng 5 cây số vuông. Đây là một phức hợp du lịch và giải trí độc đáo của Thành phố-Quốc gia Singapore, mỗi năm có 5 triệu du khách đến thăm viếng.

Những địa điểm tham quan quan trọng ở đảo Sentosa gồm có: 2 cây số bãi biển, pháo lũy Siloso (Fort Siloso), 2 sân golf, 2 khách sạn 5 sao, khu nghỉ mát World Resorts Sentosa, Thế giới nước và Hồ cá heo, Công viên Bướm và Vương quốc Côn trùng, Bảo Tàng Sáp, Biểu diễn Nhạc nước, và đặc biệt công viên giải trí Phim trường Universal (Universal Studios).

Vừa rồi sòng bài-khu resort và khu mua sắm Marina Bay Sands vừa khai trương. Đây là sòng bài mắc nhất thế giới, với chi phí xây cất lên đến mấy tỷ đô la. Tôi đã post nhiều bài về đảo này trước đây, mời các bạn đọc thêm nếu cần:

Singapore: Sòng bài Marina Bay Sands
http://lthdan05.wordpress.com/2013/01/26/singapore-song-bai-marina-bay-sands/

Singapore: Một góc đảo Sentosa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2013/02/06/singapore-mot-goc-dao-sentosa

Singapore: Show Nhạc Nước “Bài ca của Biển”
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2013/02/09/singapore-show-nhac-nuoc-quot-bai-ca-cua-bien-quot

Đến đảo quốc Singapore chắc chắn du khách không thể bỏ qua một địa chỉ tham quan hấp dẫn nằm trên đảo Sentosa, đó là bảo tàng sáp Images of Singapore. Những bức tượng có kích thước bằng người thật, với những tư thế và động tác như đời sống sinh hoạt hàng ngày, thật sinh động.

Trước khi tham quan bảo tàng, khách được mời vào căn phòng chiếu phim. Căn phòng nhỏ, ấm áp, bên trên màn hình là chân dung của 4 người đàn ông đại diện cho 4 sắc tộc đang sinh sống tại Singapore gồm: người Trung Hoa, người Mali (Mã Lai), người hồi giáo và người Anh. Khách đang háo hức chờ xem phim, đột nhiên 4 bức chân dung trước mặt cử động. Bằng kỹ xảo phối hợp giữa âm thanh, hình ảnh và ánh sáng, 4 nhân vật lần lượt kể lại câu chuyện về lịch sử hình thành đất nước Singapore và ngành hàng hải thịnh vượng của đất nước này. Minh họa cho câu chuyện của các nhân vật là một bộ phim hoạt hình ngắn tái hiện câu chuyện truyền thuyết về chàng hoàng tử Sang Nila Utama – người đã có công phát hiện và khai phá đảo quốc Singapore. Chuyện kể rằng, chàng hoàng tử Sang Nila Utama trên đường đi qua một vùng biển lạ gặp một cơn cuồng phong. Đúng lúc sóng to gió lớn, tàu sắp chìm, hoàng tử không biết xử trí thế nào bèn quăng chiếc vương miện xuống biển, bất ngờ có một sinh vật lạ đầu sư tử mình cá hiện lên và lập tức trời yên biển lặng. Chàng hoàng tử quyết định ở lại hòn đảo này và đặt tên cho hòn đảo là Singapura (thành phố sư tử). Singapura được ghép từ 2 chữ có nguồn gốc từ chữ Phạn là singa (sư tử) và pura (thành phố).

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, giờ đây đảo quốc Singapore trở thành một đầu mối giao thương cực thịnh, trung tâm trung chuyển hàng hải quan trọng kết nối giữa châu Âu và châu Á. Người dân Singapore luôn tự hào về quá trình xây dựng và phát triển ngành hàng hải quốc gia. Trong quá trình xây dựng đất nước, cộng đồng các dân tộc trên đảo quốc này sống hòa quyện với nhau tạo thành một nền văn hóa với nhiều bản sắc độc đáo. Bảo tàng sáp là nơi khắc họa một cách sống động cuộc sống và sinh hoạt của các sắc tộc trên đất nước này từ thuở sơ khai cho đến hiện đại.

Bước vào khu vực trưng bày, tuyệt nhiên không thấy những hiện vật vô hồn nằm im ỉm trong tủ kính như ở các bảo tàng thông thường. Cũng không hề thấy bóng dáng của các hướng dẫn viên tay cầm micro, miệng đọc làu làu những câu thuyết minh đã được soạn sẵn. Chỉ có cỏ cây và những âm thanh tự nhiên của núi rừng. Văng vẳng tiếng chim kêu, cọp gầm, vượn hú… cảm giác rờn rợn như đang lạc vào một khu rừng hoang vắng. Cảm giác đó nhanh chóng qua đi khi bước vào từng gian trưng bày. Sức hấp dẫn của công nghệ tạo hình sáp ở bảo tàng này được thể hiện qua những bức tượng với màu sắc, kích cỡ và trang phục như người thật, khiến người xem có lúc ngỡ mình đang bước vào thế giới của người xưa. Không có tượng của những chính khách, những nhà khoa học, nhà văn, tài tử, ngôi sao… như ở các bảo tàng sáp của Anh, Pháp. Toàn bộ các gian trưng bày chỉ tái hiện lại nét sinh hoạt văn hóa đời thường của người dân xứ đảo qua các hoạt động cộng đồng, các phong tục tập quán, lễ nghi… Một lễ cưới với cô dâu, chú rể đang cúi lạy song thân phụ mẫu; Đêm Trung thu ngập tràn hạnh phúc, bữa cơm giản dị, đầm ấm của một gia đình người Hoa; Cảnh đi săn thú, kéo thuyền, đánh cá rất đời thường của những người đàn ông trên đảo; Cảnh buôn bán hay chơi cờ, xem bói, các tập tục, lễ nghi đầy chất nhân văn của người Ấn Độ, người Mali… Khách vừa chiêm ngưỡng các bức tượng, vừa có thể tham gia vào hoạt động của thế giới người xưa và thoải mái chụp ảnh, ghi hình. Về nhà in ảnh ra xem thật khó để phân biệt được đâu là người thật, đâu là người giả.

Mỗi ngày bảo tàng sáp Singapore thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan. Với giá vé 10 đôla Singapore (tương đương khoảng 170.000 gần đồng Việt Nam), mỗi ngày bảo tàng này có thể thu được hàng triệu đô la. Tiền thu vào lớn, dĩ nhiên các khoản dành để trùng tu, tôn tạo và đầu tư mở rộng phát triển cũng không nhỏ. Đó chính là lý do vì sao du khách đến bảo tàng sáp Singapore không có cảm giác nhàm chán, cho dù có trở lại đến lần thứ hai, thứ ba.”

( Nguồn: http://vietnamholiday.com.vn/dulich/vn/diem-den/p366_bao-tang-sap—dao-sentosa)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s