Phuket: Hình ảnh bờ biển từng bị Sóng Thần năm 2004 phá hủy

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh ” Bờ biển phía Tây đảo Phuket” đã từng bị Sóng Thần năm 2004 tàn phá. Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng vài tuần trước, không còn thấy vết tích gì của Sóng Thần cả.

DSC_0824

Vợ chồng tôi đã lấy tour thăm viếng các bờ biển phía Tây đảo như bãi biển Surin, Kamala, Patong, và Kata. Đây là những bãi biển nổi tiếng của Phuket, năm 2004 đã bị sóng thần phá hủy hư hại nặng.

Tàu cruise đậu ngoài khơi Phuket, vợ chồng tôi phải xuống tàu nhỏ vô bờ thăm viếng đảo nổi tiếng này. Bờ biển phía Tây đảo có biển Andaman nước trong xanh đẹp lắm. Biển này là một phần của Ấn Độ Dương.

DSC_0761

Biển Andaman nước trong xanh, rất đẹp. Biển này còn được biết đến với tên biển Miến Điện. Biển này nằm ở phía Tây Phuket, phía Đông Nam Vịnh Bengal, phía Nam Miến Điện, và phía Đông đảo Andaman của Ấn Độ. Biển Andaman là một phần của Ấn Độ Dương.

DSC_0827

Biển có vẻ yên bình và đẹp. Nhưng năm 2004 tiếp sau cơn động đất dữ dội dưới Ấn Độ Dương, nhiều đợt sóng thần đã đổ ập nước lên vùng bờ biển nhiều quốc gia gần đó, khiến trên 225,000 người thiệt mạng. Những quốc gia bị sóng thần nầy phá hoại gồm Phuket, Sri Lanka, Ấn Độ và Indonesia.

Phuket có nghĩa là “Hill” (đồi núi). Nhìn từ xa đảo này có vẻ như toàn là đồi núi. Đảo này rộng bằng đảo Singapore. Đây là đảo lớn nhất Thái Lan. Đảo được nối với đất liền Thái Lan bằng 2 cây cầu dài. Mặc dầu thế giới quan niệm đây là thiên đàng du lịch, tôi thấy thiên nhiên ở đây không đẹp bằng quê hương Việt Nam của mình.

DSC_0770

DSC_0828

70% đảo Phuket là núi rừng, trông còn hoang sơ rất đẹp. Phuket có nhiều bãi biển đẹp, đẹp nhất có lẽ là bãi biển Patong. Patong tiếng Thái có nghĩa là chuối, vì trước đây trong vùng này có trồng nhiều chuối. Người Việt Nam gọi bãi biển này là Bãi Chuối.

DSC_0852

DSC_0823

Tài nguyên chánh của Phuket trước đây là thiết và cao su. Ngày nay tài nguyên chánh đảo này là du lịch. Đảo Phuket nằm trên đường giao thương giữa Ấn Độ và Trung Quốc, nên nhiều tàu bè nước ngoài thường cập bến ở đây từ thời xa xưa, như tàu của Bồ Đào Nha, Pháp, Anh và Hòa Lan.

DSC_0881

DSC_0897

DSC_0890

DSC_0877

“Patong Beach (tiếng Thái: หาดป่าตอง), (tiếng Việt : Bãi Chuối) là một bãi tắm rất nổi tiếng nằm về phía Tây của thành phố Phuket và phía Bắc của Karon, miền Nam Thái Lan.

Đây được xem là thiên đường về du lịch biển với đầy đủ cơ sở vật chất và thể thao dưới biển. Hàng năm, chỉ riêng bãi biển Patong đã đón hàng triệu du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Bãi biển Patong còn nổi tiếng với hoạt động du lịch về đêm và là nơi có sự đa dạng về sắc tộc, ngoài người Thái, ở đây còn có người Hoa, người Mã Lai, và đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam. Cái tên Patong còn gắn liền với biệt danh thiên đường du lịch sex..”

(Wikipedia: http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A3i_bi%E1%BB%83n_Patong)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Thái Lan, Thái Lan and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s