Pháp: Hình ảnh Thánh Đường Saint Pierre ở Avignon

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Thánh Đường Saint Pierre ở Avignon thuộc miền Nam nước Pháp.

Đây là một thánh đường xưa cũ được xây cất từ thế kỷ thứ 7, bị phá hủy, được xây dựng lại vào thế kỷ 10, và năm 1385 được xây dựng lại một lần nữa theo lối Gothic thời Trung Cổ. Vợ chồng tôi đã thăm viếng nơi nầy mấy tuần trước.

Trong 72 năm (1305-1377) 7 đời Giáo Hoàng đã trị vì thế giới từ thành phố Avignon, ở đây người ta đã xây cất nhiều nhà thờ rất đẹp. Thánh đường Saint Pierre mặc dù không phải là thánh đường lớn nhất, nhưng đây là một trong những thành đường rất độc đáo.

Thánh đường nầy hiện nằm ở trung tâm của thành phố Avignon trên quảng trường Saint Pierre lót đá cobblestone thời Trung Cổ xa xưa, cách Cung điện của Giáo hoàng (Palais des Papes) vài phút đi bộ.

Sau khi tham quan Cung điện của Giáo hoàng, một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1995, vợ chồng tôi đã tản bộ đến đây thăm viếng. Thánh đường Saint Pierre nổi tiếng nhờ phía trước (Facade) xây cất theo kiểu Gothic rất đặc biệt và hiếm, đặc biệt nhờ những công trình mỹ thuật được chạm trổ trên hai cánh cửa ra vào, và phía trong nhà thờ được mạ vàng rất đẹp.

Nơi hai cánh cửa ra vào, và trong nhà thờ có nhiều công trình mỹ thuật giá trị diễn đạt nhiều màn trong Kinh Thánh. Đèn trong nhà thờ để mù mờ, mục đích muốn bảo vệ những công trình mỹ thuật ở đây được bền lâu.

Bàn thờ (Altar) mạ vàng rất đẹp, được xây cất vào năm 1617 và xây dựng xong năm 1934. Bàn thờ này được xây dựng theo lối Renaissance (Thời Phục Hưng), với nhiều danh họa diễn đạt nhiều câu chuyện trong Kinh Thánh rất đẹp và quí.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s