Pháp: Hình ảnh Chợ “Les Halles” ở Avignon

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Chợ “Les Halles” ở Avignon thuộc vùng Provence miền Nam nước Pháp. Ở đây có bán đủ thứ như chợ Bến Thành ở Saigon. Hấp dẫn lắm.

Như đã tường trình với các bạn các bạn trong nhiều bài trước, Avignon ngày nay rất nhỏ, nhưng ngày xưa đây là “Thành phố của Giáo Hoàng” (City of the Popes hay Altera Roma). Trong hơn 70 năm với 7 đời Giáo Hoàng, các Giáo hoàng đã ngự trị thế giới từ thành phố này.

Ngày nay Avignon còn được biết đến như Thủ đô văn hóa (Cultural capital) nhờ Theater Festival (Lễ Hội Sân Khấu) được tổ chức mỗi mùa hè tại đây từ năm 1947.

Trong bài này, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chợ “Les Halles” ở Avignon. Chợ này được xây cất từ cuối thế kỷ 19, và được sửa chữa lại từ năm 1970.

Vào năm 2006 một nhà thực vật học người Pháp tên Patrick Blanc, đã biến phía trước của chợ này thành một vườn thực vật (Vegetable garden), như ông đã từng làm với Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật (Musée des Arts Premiers) tại Paris.

Chợ Les Halles này có bán đủ thứ, từ hoa đến rau cải, thịt cá và đồ biển. Có bán chả giò và gỏi cuốn của Việt Nam mình nữa. Chợ này được nhắc tới trong nhiều tài liệu du lịch. Khi đi lang thang thăm viếng thành phố Avignon, hướng dẫn viên du lịch đã dẫn đoàn du khách chúng tôi đến đây thăm viếng.

Chợ Les Halles ở Avignon có bán nhiều thức ăn ngon của vùng Provence miền Nam nước Pháp. Đặc biệt mỗi thứ bảy vào lúc 11 giờ sáng, mỗi tuần có một đầu bếp giỏi (Chef) của vùng này đến đây biểu diễn nấu ăn, rất độc đáo. Họ dùng những vật liệu địa phương Vùng Provence để nấu các món ăn của Pháp, độc đáo lắm.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s