Pháp: Hang động “Carrière de Lumière”

Xin giới thiệu với các bạn hình ảnh một hang động rất đặc biệt tên “Carrière de Lumière” Vùng Les Baux-De-Provence, trong tỉnh Provence, vùng Bouches-du-Rhône.

Đây không phải là một hang động bình thường. Thật ra đây là một công trường đá, vách bằng phẳng và thẳng đứng cao khoảng 14 thước, trần nhà và sàn nhà cũng bằng phẳng. Diện tích của hang động này như sau: 4,000 thước vuông vách hang, 2,000 thước vuông trần và sàn hang.

Điểm độc đáo của hang động này không thấy nơi nào trên thế giới có, là người ta đã thiết kế một dàn chiếu phim gồm 70 máy chiếu, và 70 hệ thống computer, chiếu hình ảnh đầy màu sắc lên khắp hang động, tạo một không gian lạ thường tuyệt đẹp. Hệ thống âm thanh ở đây cũng độc đáo, góp phần tạo một khung cảnh huyền ảo đặc biệt. Trong phút giây tôi tưởng mình đang lạc vào một thế giới nào khác, có thề là chốn thiên thai?

Lúc đoàn du khách chúng tôi đến đây tham quan, người ta đang trình chiếu những tác phẩm của hai họa sĩ nổi danh thế giới Van GoghGauguin. Họ thuộc trường phái hậu “Ấn Tượng“, đã từng ngồi vẻ cảnh vật vùng này, họa phẩm của họ bán vài chục triệu đô la một bức tranh.

Thưởng thức tranh trong bảo tàng viện, tôi thường làm chuyện này. Nhưng trong đời tôi chưa bao giờ tôi được thưởng thức tranh trong không gian 3 chiều, hình ảnh và màu sắc của bức tranh tràn ngập khắp nơi, trên tường, dưới chân, và trên trần nhà, và vừa xem tranh vừa nghe nhạc đi kèm, tạo trong tôi một xúc cảm tuyệt vời.

Đây có lẽ là lần đầu tiên và lần cuối tôi có được diễm phúc này. Máy của tôi chụp trong tối không đẹp, nên những hình ảnh trong bài này không diễn tả đúng sự tuyệt vời của buổi trình diễn.

Tôi không đủ ngôn ngữ để mô tả cảm giác khi đứng trong hang động, xem họa phẩm của hai họa sĩ nổi danh này trong không gian 3 chiều, nghe nhạc vang rền, chưa bao giờ trong đời tôi trải nghiệm cảm giác này cả.

Được biết chương trình trình chiếu họa phẩm của Van Gogh và Gauguin được chuẩn bị cả năm trước, và sẽ được tiếp tục đến 6 tháng Giêng năm 2013. Tiền vô cửa là 8.5 Euro người lớn.

Những người thực hiện chương trình này là nghệ sĩ nổi tiếng Gianfranco Iannuzzi, Renato Gatto và Massimiliano Siccardi.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s