Paris: Cung Điện Nhỏ (Petit Palais)

Petit Palais (Cung Điện Nhỏ) ở Paris có mặt tiền rất giống Nhà Hát Saigon. Hai kiến trúc này được xây cất cùng năm. Cửa mặt tiền của Nhà Hát Saigon chịu ảnh hưởng sâu đậm và rõ rệt kiến trúc Petit Palais (Cung Điện Nhỏ) ở Paris, vợ chồng tôi vừa thăm viếng.

Petit Palais (Cung Điện Nhỏ) ở Paris.

Nhà Hát Saigon

Petit Palais (Cung Điện Nhỏ) đối diện với Grand Palais (Cung Điện Lớn) trên đường Winston Churchill ở quận 8 của thành phố Paris. Hai cung điện này cùng cầu Alexandre III gần đó được xây dựng nhân Triển Lãm Thế Giới năm 1900.

Một vài hình ảnh “Petit Palais” lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng vào mùa xuân 2012.

Sau Triển Lãm này vào năm 1902, Petit Palais trở thành “Palais des Beaux-Arts de la ville de Paris” (Cung điện mỹ thuật thành phố Paris). Tại đây có một bộ sưu tập quan trọng các tác phẩm mỹ thuật từ thời Cổ đại đến thế kỷ 19.

Một vài hình ảnh “Grand Palais” đối diện với “Petit Palais“. Không giống Nhà Hát Hà Nội lắm. Nhà Hát Hà Nội giống Nhà Hát Paris (hay Palais Garnier) hơn.

Tác phẩm “Giấc Ngủ” của Gustave Courbet (Hình Wikipedia)

“Petit Palais, có nghĩa Cung điện nhỏ, là một công trình và bảo tàng nằm trên đại lộ Winston-Churchill thuộc quận 8 thành phố Paris. Được mở cửa từ năm 1902, bảo tàng Petit Palais hiện nay sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật từ Cổ đại tới cuối thế kỷ 19.

Petit Palais, cùng Grand Palais và cầu Alexandre-III, được xây dưng nhân Triển lãm thế giới năm 1900. Tác giả công trình này là kiến trúc sư Charles-Louis Girault. Sau Triển lãm thế giới, năm 1902, Petit Palais trở thành Cung điện mỹ thuật của Paris (Palais des Beaux-Arts de la Ville de Paris) và đón nhận một bộ sưu tập lớn các tác phẩm từ Cổ đại đến cuối thế kỷ 19. Tiếp theo đó, bộ sưu tập của Petit Palais còn tiếp tục thêm phong phú nhờ các tặng phẩm.

• Năm 1902, Eugène và Auguste Dutuit nhượng lại bộ sưu tập của họ với khoảng xấp xỉ 20 000 tác phẩm. Trong số đó bao gồm nhiều tác phẩm quan trọng của trường phái Hà Lan (một chân dung tự họa của Rembrandt và bức Enlèvement de Proserpine của Rubens), những cổ vật Hy Lạp-La Mã, các tác phẩm Trung cổ và Phục hưng, bản khắc, bản vẽ của các bậc thầy Martin Schongauer, Albrecht Dürer, Rembrandt, Fragonard…

• Năm 1930, Édouard và Julia Tuck hiến bộ sưu tập các tác phẩm của nghệ thuật Pháp thế kỷ 18.

• Ambroise Vollard tặng lại nhiều tác phẩm hiện đại cho bảo tàng, trong số đó có bức chân dung Ambroise Vollard au chat của Pierre Bonnard (1924) và bức chân dung một “Mạnh Thường Quân nghệ thuật” của Paul Cézanne (1899).

• Roger Cabal tặng lại bảo tàng một bộ sưu tập các hình vẽ thánh vào năm 1998.

Song song với các tặng phẩm, bảo tàng cũng đã sưu tầm được nhiều tranh của Gustave Courbet.

Tới đầu thế kỷ 21, trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2001 tới tháng 6 năm 2005, Petit Palais được đóng cửa để tu sửa. Công trình này được giao cho xưởng kiến trúc Chaix & Morel et associés. Ngày 10 tháng 12 năm 2005, Petit Palais được mở cửa trở lại với triển lãm của ba nhiếp ảnh gia Flore, Patrick Tourneboeuf và Bruno Delamain.

Nằm trên đại lộ Winston-Churchill, gần sông Seine, ngoài Petit Palais khu vực này còn có sự hiện diện của rất nhiều bảo tàng. Đối diện với Petit Palais là Grand Palais. Phía bên kia sông Seine có Điện Invalides cùng bảo tàng Quai Branly. Louvre và Orsay cũng nàm cách Petit Palais không xa.

Mặt tiền của Petit Palais dài gần 150 mét. Ở chính giữa là cửa lớn mang hình vòm. Petit Palais được xây dựng tạo thành một khu vườn hình bán nguyệt ở giữa. Địa điểm triển lãm nằm ở tầng một, còn tầng dưới được dành cho văn phòng và lưu trữ. Phía bên trong vườn, những cột lớn trang trí bề ngoài công trình với nhiều bức trạm nổi. Khu vườn bán nguyệt được trồng hoa, những cây cọ nhỏ và có các lối đi ngang qua.

Tầng một với tổng diện tích 22 000 m² mở thêm những không gian triển lãm. Các tác phẩm cất trữ được để dưới tầng hầm. Bộ sưu tập chính trưng bày thường xuyên được bố trí bên trái lối vào. Còn bên phải là không gian dành cho triển lãm. Phía cuối vườn, một hàng cà phê phục vụ khách tham quan. Cửa sổ khu vực triển lãm và các cửa kính của không gian trưng bày được thiết kế để lấy ánh sáng tự nhiên. Những văn phòng nằm bên trên khu triển lãm. Một khán phòng lớn được tạo ở dưới tầng một.

Hiện nay Petit Palais sở hữu một bộ sưu tập phong phú: Từ Hy Lạp và La Mã cổ đại tới các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng rồi các tác phẩm thế kỷ 17, 18, 19. Ngoài ra, Petit Palais cùng thường xuyên tổ chức các triển lãm, các hoạt động giáo dục và văn hóa.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Petit_Palais)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s