Nice: Lang thang Lâu Đài Cổ (Vieux Château)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Lâu Đài Cổ (Vieux Château), thành phố Nice, thủ đô vùng bờ biển Côte d’Azur của Pháp. Lâu đài cổ nằm trên đồi cao nhất thành phố Nice, nên nhìn thành phố và bãi biển Nice từ đây rất đẹp.

Khu đồi núi này đã có dấu vết con người sanh sống từ 400,000 năm trước công nguyên. Theo những khám phá từ địa điểm khảo cổ Terra-Amata, những người sống lúc đó chuyên săn bắn voi.

Đường từ Phố Cổ (Vieux Nice) lên cửa vô khu Lâu Đài Cổ (Vieux Château).

Khoảng 400 năm trước công nguyên người “Massaliots” thắng người “Barbarians” và thiết lập một trung tâm thương mại với Hy Lạp trên sườn đồi này. Trung tâm nầy tên “Nikaia“. Nike là Thần chiến thắng của Hy Lạp. Tên Nikaia được đặt cho thành phố mới này, để tưởng nhớ chiến thắng của người Hy Lạp chống lại người Liguria ở vùng Tây-Bắc nước Ý.

Cảnh vật Phố Cổ nhìn từ dưới chân đồi Lâu Đài Cổ.

Vào khoảng năm 154 trước công nguyên người La Mã đến đây và xây dựng thành phố “Celenum” cạnh thành “Nikaia“, cũng trên sườn đồi Nice. Celenum sau đó trở thành thủ đô của tỉnh Alps-Maritime của La Mã, giới quí tộc La Mã đến đây thăm viếng rất đông.

Từ thế kỷ thứ 5 trở đi, người ta bỏ thành phố “Celenum” về sống ở “Nikaia“. Nikaia càng ngày càng có nhiều dân cư đến sanh sống. Từ một thành phố La Mã, Nikaia trở thành một thành phố Trung Cổ ở khu Phố Cổ ngày nay. Cả khu này ngày xưa là một thành quách kiên cố, với tường thành bao vây từ dưới chân đồi. Hệ thống phòng thủ này đã bị Vua Louis XIV của Pháp ra lệnh san bằng.

Đường lên đỉnh đồi khu Lâu Đài Cổ ngày xưa, nay đã đổ nát. Thỉnh thoảng dừng chân ngắm nhìn cảnh vật biển Địa Trung Hải rất đẹp.

Như đã nói Lâu Đài Cổ (Vieux Château) là điểm cao nhất thành phố, nên du khách thích đến đây lang thang ngắm cảnh thành phố, Vịnh “Baie des Anges“, Phố Cổ và Cảng Nice.

Lâu Đài Cổ ngày nay chỉ còn đống gạch vụn. Ngược lại cảnh vật thành phố Nice và bãi biển Côte d’Azur nhìn từ đây rất đẹp.

Có nhiều đường lên đỉnh đồi. Một trong những đường đó là đi bộ từ Phố Cổ, nếu các bạn có thể leo khoảng 213 nấc thang. Nếu không các bạn có thể lấy thang máy, hoặc đi xe “Tram“. Giá xe “Tram” là 7 Euro.

Mặc dầu đồi núi nầy tên “Vieux Château” (Lâu đài Cổ), nhưng lâu đài đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại một số tàn tích mà thôi. Cảnh vật khu này, đặc biệt cảnh vật thành phố Nice nhìn từ đây rất đẹp, nên du khách thích thăm viếng.

Thành phố và bãi biển Nice nhìn từ đỉnh đồi Lâu Đài Cổ (Vieux Château).

Bến thuyền đậu (Marina) ở Nice nhìn từ đồi Lâu Đài Cổ (Castle Hill).

Thác nước nhân tạo. Nước sẽ được tắt sau 5 giờ chiều.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s