Nice: Hình ảnh Quảng trường Masséna

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Quảng trường Masséna, một trong những quảng trường lớn nhất thành phố Nice trong vùng Côte d’Azur của Pháp.

Masséna là một Thống chế trong quân đội Pháp, được công nhận là một chỉ huy bộ binh xuất sắc nhất của quân đội Đế chế Pháp thời Napoléon. Khách sạn nơi vợ chồng tôi ở nằm bên cạnh quảng trường này, tên Khách sạn Masséna.

Quảng trường Masséna ngày nay rất lớn, xáp nhập hai quảng trường trước đây, một tên Masséna được xây cất từ năm 1840-1852 theo kiến trúc thế kỷ 18, và quảng trường kia tên Charles-Albert được xây cất từ năm 1820-1830 theo lối tân cổ điển (Neoclassic).

Quảng trường Masséna có một đài phun nước tên “La Fontaine du Soleil” (Đài nước phun Mặt Trời) được khai trương từ năm 1956. Đài này có tượng của Apollo, Thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp, và nhiều thần khác trong thần thoại Hy Lạp và La Mã, như thần Terre (Trái đất), Mars, Venus, Mercure và Saturn.

Tượng Thần Apollo đứng trần truồng bị nhiều người phản đối, nên sau đó đã bị gỡ đem đi nơi khác. Mãi đến tháng 6 năm ngoái 2011 tượng này mới được gắn trở lại. Tôi đã chụp một vài hình ảnh để chia sẻ với các bạn.

Xung quanh quảng trường Masséna có nhiều quán ăn và tiệm tùng bán quần áo thời trang thời thượng, rất vui. Từ khách sạn nơi tôi ở muốn đi Phố Cổ Nice, hay đi ăn uống ở khu Phố ăn uống gần đó, phải đi qua quảng trường này, nên vợ chồng tôi đi qua lại đây nhiều lần trong ngày.

Đặc biệt xung quanh đây có một vài quán ăn người Á Châu, có bán chả giò và gỏi cuốn, có tiệm bán cả phở nữa, nhưng rất tiếc do người các nước khác làm chủ, không phải Việt Nam. Không biết tới bao giờ người Việt Nam mình mới chấp nhận đoàn kết tạo sức mạnh ở nước ngoài, và trong nước để quê hương Việt Nam bền vững và mạnh hơn?

Vườn Hoa cạnh Quảng trường Masséna.

André Masséna (tiếng Việt: Ma-xê-na), Công tước Rivoli (Duc de Rivoli), Hoàng tử Essling (Prince d’Essling) (sinh ngày 6 tháng 5 năm 1758, mất ngày 4 tháng 7 năm 1817) là một thống chế của Napoléon I. Masséna được nhiều nhà sử học coi là một trong những chỉ huy bộ binh xuất sắc nhất trong lịch sử quân sự Pháp, chính Napoléon đã nhận xét ông là chỉ huy xuất sắc nhất của quân đội Đế chế Pháp. Nhờ thành tích trên chiến trường, Masséna có biệt danh là “đứa con yêu quý của chiến thắng” (l’Enfant chéri de la Victoire).

Tiểu sử

André Masséna (it. Andrea Massena) sinh năm 1758 tại thành phố biển Nice miền Nam nước Pháp. Bố ông là một chủ cửa hàng gốc Do Thái có họ gốc là Menasse. Sau khi bố của Masséna mất năm 1764, mẹ ông tái giá và gửi con cho một gia đình họ hàng chăm sóc.

Lên 13 tuổi, Masséna bắt đầu làm việc trên một chiếc tàu hàng hoạt động ở biển Địa Trung Hải. Năm 1775, sau bốn năm làm việc trên biển, ông trở về Nice và nhập ngũ, chiến đấu trong trung đoàn hoàng gia Ý. Năm 1789, ông rời quân ngũ với hàm chuẩn úy (quân hàm cao nhất cho một người lính không có xuất thân quý tộc như Masséna). Chỉ hai năm sau ông tái ngũ và năm 1792 thì được thăng tới hàm đại tá.

Sự nghiệp

Xung đột trong Cách mạng Pháp

Khi Cách mạng Pháp bùng nổ tháng 4 năm 1789, tiểu đoàn do Masséna chỉ huy đang dàn quân ở biên giới với vùng Piemonte của Ý. Tháng 10 năm 1792, đơn vị của Masséna trở thành một phần của quân đoàn Ý (Armée d’Italie) trong lực lượng chính quy của Pháp.

Masséna đã sớm chứng tỏ khả năng của mình trên chiến trường và chỉ đến tháng 8 năm 1793 ông đã được phong hàm thiếu tướng, và đến tháng 12 là hàm trung tướng. Ông đặc biệt nổi bật trong Chiến dịch Ý lần 1 với những chiến thắng tại Saorgio (năm 1794) và Loano (năm 1795). Tháng 3 năm 1796, Masséna trở thành tư lệnh hai sư đoàn cận vệ tinh nhuệ của Napoléon Bonaparte. Masséna tiếp tục là một trong những tướng lĩnh quan trọng nhất của Napoléon trong các chiến thắng ở Arcole và Rivoli.

Năm 1799 Masséna được chuyển sang chỉ huy quân Pháp đóng ở Thụy Sĩ, tại đây ông đã giành thắng lợi trước các đơn vị Nga do Alexander Korsakov chỉ huy tại Trận Zurich thứ 2 vào tháng 9, buộc Nga hoàng phải một lần nữa ký hiệp ước liên minh với nước Pháp.

Năm 1800, Masséna quay lại Ý và chỉ huy lực lượng Pháp trong cuộc Bao vây Genoa, một trong những chiến thắng lớn nhất của ông, cho đến trước Trận Marengo (ngày 14 tháng 6 năm 1800). Sau Trận Marengo, Masséna được cử làm tổng tư lệnh quân Pháp tại Ý, nhưng nhanh chóng bị cách chức vì để cho quân sĩ cướp bóc.

Chiến tranh Napoléon và sau đó

Mãi cho đến năm 1804 thì Masséna mới được Napoléon hoàn toàn tin tưởng. Ông được thăng hàm Thống chế Pháp vào tháng 5 năm 1804 và được tặng thưởng huân chương Bắc đẩu bội tinh năm 1805. Ngày 30 tháng 10 năm 1805, Masséna chỉ huy lực lượng Pháp chiếm Verona và chống lại người Áo trong Trận Caldiero. Masséna được cử làm tư lệnh chiến dịch tấn công Vương quốc Napoli nhưng một lần nữa bị cách chức vì để quân sĩ dưới quyền cướp bóc và tàn sát dân thường tại Lauria tháng 8 năm 1806.

Năm 1807, Masséna được gọi lại để chỉ huy cánh phải của quân đội Napoléon (La Grande Armée). Với khả năng sẵn có, ông đã nhanh chóng giành được thắng lợi trong chiến dịch tại Rivoli. Trong một chuyến đi săn ở ngoại ô Paris, thống chế Berthier đã vô tình bắn súng trúng Masséna và làm ông bị hỏng một mắt.

Năm 1809, trong Trận Aspern-Essling, các đơn vị tiên phong của Quân đoàn IV do Masséna chỉ huy bị người Áo cắt rời khỏi lực lượng chính. Bản thân Masséna lại bị thương sau khi con ngựa của ông vấp phải một cái hang thỏ và hất vị thống chế xuống đất. Không rời khỏi trận địa, ông tiếp tục ngồi trong một chiếc xe hòm để chỉ huy quân Pháp cho tới khi các đơn vị bị chia cắt nhập được vào đại quân. Với thành tích tại Essling và tại Wagram, ông được phong danh hiệu Hoàng tử Essling năm 1810.

Cùng năm 1810, Masséna chỉ huy quân Pháp tấn công Bồ Đào Nha. Tại Trận Buçaco ngày 27 tháng 9, ông đã thành công trong việc đẩy lùi lực lượng liên minh về phòng tuyến Torres Vedras. Tuy vậy sau những thất bại tại Trận Barrosa và Trận Fuentes de Oñoro, Masséna buộc phải rút quân khỏi Bồ Đào Nha, ông bị thay thế bởi Thống chế Auguste Marmont và bị chuyển về làm tư lệnh quân đội địa phương tại Marseille.

Masséna chỉ trở lại quân ngũ sau khi Napoléon phải thoái vị và vua Louis XVIII lên ngôi. Trong giai đoạn Vương triều 100 ngày, Masséna từ chối chiến đấu cho cả phe bảo hoàng và phe Napoléon. Sau khi Napoléon thất bại hoàn toàn, Masséna đã từ chối tham gia phiên tòa xử thống chế Ney. Ông chết không lâu sau đó vào ngày 4 tháng 4 năm 1817, thọ 58 tuổi.

André Masséna được chôn cất tại Nghĩa trang Père-Lachaise trong khu thống chế bên cạnh các bạn đồng ngũ như Ney, Davout và Murat.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Andr%C3%A9_Mass%C3%A9na)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s