Nhật: Hai ngày tuyệt vời ở cố đô Kyoto

Hai ngày ở Kyoto vừa qua thật tuyệt vời. Khác với Tokyo, Kyoto vẫn còn giữ sắc thái Nhật, nên hai ngày sống tại đây để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp về nước này. Kyoto là cố đô, nên có nhiều chuyện để xem, thu hút du khách muốn tìm hiểu đất nước và dân tộc Nhật.

Kyoto còn nhiều sắc thái của Nhật, rất đặc biệt. Rời núi Phú Sỉ, tôi và người tình trăm năm đả lấy “Bullet train” (tàu cao tốc) đi Kyoto. Tàu cao tốc chạy rất mau, mấy trăm cây số một giờ, đặc biệt chạy êm ngồi trên xe không biết xe chạy.

Đoàn du khách chúng tôi ở lại Kyoto hai ngày, thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo ở đây.

Người tình trăm năm cũa tôi tại rừng tre vùng Arashiyama.

Vùng Arashiyama có nhiều ngôi chùa nổi tiếng.

Khi giới thiệu về Kyoto, hướng dẫn viên du lịch cho biết con gái Kyoto đẹp lắm. Kyoto nằm trong thung lũng xung quanh núi non bao bọc, trên núi có nhiều khoáng chất, nên nước ở Kyoto đặc biệt hơn những nơi khác ở Nhật, làm cho tàu hủ ở đây ngon, và con gái ở đây làn da mịn mạng rất đẹp, khác với con gái nơi khác.

Anh hướng dẫn viên du lịch khuyến khích du khách nên ăn thử tàu hủ ở đây, và ngắm thử làn da các cô gái Kyoto một lần cho biết khác biệt. Hai thứ này tôi đều có thử. Tàu hủ Kyoto ngon. Làn da con gái Kyoto đẹp, nhưng không đẹp bằng bà xã.

Cảnh sân trước nhà người Nhật vùng Kyoto.

Xem trình diển thời trang Kimono

Chúng tôi đả đến khu phố Geisha (Gion) săn tìm bóng dáng của các cô Geisha nổi tiếng ở Nhật ngày xưa. Geisha còn hành nghề ở Kyoto, và tại khu phố Gion, buổi tối, các bạn có thể chiêm ngưỡng bóng dáng các cô khi bước xuống taxi đi vô nhà hàng làm việc.

Geisha ở Nhật không phải là gái mãi dâm. Các cô geisha được huấn luyện về ca nhạc kịch cổ truyền của Nhật, và nghệ thuật chiêu đãi khách, nên giá phục vụ một buổi cơm tối của Geisha rất mắc. Nếu các bạn muốn gọi Geisha phục vụ cơm tối, các bạn phải trả 2 tiếng, mỗi tiếng giá 500 đô la.

Người tình trăm năm của tôi cùng một du khách khác trong đoàn du lịch chụp hình kỷ niệm với Geisha.

Ngoài ra vợ chồng tôi còn thăm viếng đền Yasaka tại Gion, một đền Thần đạo được xây cất 1,400 năm trước. Chúng tôi cũng đã thăm chùa nổi tiếng thế giới, kỳ quan thế giới finalist vừa qua, Kiyomizu temple, dạo chơi khu Arashiyama, phong cảnh thiên nhiên đẹp nổi tiếng, và được xem trình diển thời trang Kimono rất độc đáo.

Chùa nổi tiếng thế giới, kỳ quan thế giới finalist, Kiyomizu temple

“Không phải ngẫu nhiên cái tên Kyoto gắn với nghị định thư nổi tiếng về môi trường. Đây không những là cố đô, là trung tâm văn hóa, học thuật của Nhật Bản mà còn chứa đựng những điều khiến ai chưa đến sẽ chưa thực sự hiểu về đất nước mặt trời mọc.

Kyoto nằm trên phần đất phía Tây của đảo Honshu, hiện là thủ phủ của tỉnh Kyoto và cũng là khu vực rất quan trọng trong trung tâm chính trị văn hóa Osaka – Kobe – Kyoto. Vây quanh bốn bên là núi, Kyoto nối tiếng với những đêm mùa hè oi ả không một cơn gió, nhưng cũng được biết đến nhiều với vẻ nên thơ không đâu có được.

Cảnh trí của thành phố này thay đổi theo từng mùa và trong suốt 20 thế kỷ qua đã là cái nôi tự nhiên nuôi dưỡng nghệ thuật – văn hóa, là một di sản vô giá đối với người dân Nhật Bản. Vào mùa Xuân, nơi đây tưng bừng sắc màu của hoa lá, cây cỏ và âm thanh của những lễ hội cổ truyền. Mùa hè cũng là trung tâm diễn ra các cuộc thi đấu thể thao lớn, còn mùa Thu và mùa Đông là một tổ ấm tinh thần cho tất thảy những người dân nước này.

Kyoto từng là thủ đô của Nhật Bản, nơi đóng đô của Nhật Hoàng trong khoảng 1.000 năm, từ khi thành phố được xây dựng năm 794 đến khi Nhật Hoàng rời đô về Tokyo năm 1868.

Vào thế kỷ thứ 8, khi tầng lớp Phật giáo đầy quyền lực có quyền can thiệp vào công việc của chính phủ Hoàng đế, Nhật Hoàng đã quyết định rời đô đến một nơi cách xa ảnh hưởng của Phật giáo. Nơi đóng đô mới có tên là Heuankyo (có nghĩa là “Thủ đô Heian”) sau đó được đổi tên là Kyoto (có nghĩa là “Thành phố thủ đô”). Chính phủ được chuyển về Edo năm 1868, vào thời điểm khôi phục đế chế. Sau khi Edo được đổi tên thành Tokyo (“Thủ đô Phía Đông), Kyoto nổi tiếng suốt một thời gian dài với biệt danh Saikyo (Thủ đô phía Tây).

Kyoto trở thành thành phố được chính phủ chọn là khu vực kiến trúc đặc biệt năm 1956. Năm 1997, Kyoto đăng cai hội nghị và nổi tiếng với nghị định thư về khí thải gây hiệu ứng nhà kính mang tên thành phố này. Hiện đây là thành phố lớn thứ 7 của Nhật bản với dân số hơn 1,5 triệu và có một diện mạo rất hiện đại.

Trong nhiều thế kỷ, chiến tranh và hỏa hoạn đã nhiều lần tàn phá Kyoto. Ít ai biết rằng Kyoto từng bị Mỹ nhắm là mục tiêu ném bom nguyên tử vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, nhưng rất may mắn là thành phố được loại khỏi danh sách. Cũng nhờ thế, Kyoto là thành phố lớn duy nhất của Nhật Bản còn lưu giữ được rất nhiều những tòa nhà truyền thống được xây dựng từ trước chiến tranh cũng như vô số những đền thờ và những công trình kiến trúc cổ vô giá.

Cả Kyoto có chung một biểu tượng, đó là Toji, ngôi đền cổ nhất Nhật Bản. Tại thành phố được bảo tồn tốt nhất Nhật Bản này, 1.600 ngôi chùa và 400 ngôi đền thờ đạo thần, những cung điện, nhà vườn và công trình kiến trúc giá trị vẫn nguyên vẹn.

Nhưng Kyoto không chỉ là cố đô cổ kính và cũ kỹ. Đây còn là thành phố hiện đại, nơi có nền văn hóa mới phát triển trên cơ sở kế thừa những gì tốt đẹp nhất. Kyoto ngày nay khoác trên mình chiếc áo sặc sỡ với những điểm sáng lung linh, nổi tiếng là trung tâm của các ngành công nghiệp truyền thống, nghệ thuật, học thuật và tôn giáo. Nơi đây có 3 trường đại học nổi tiếng là Doshisha, Kyoto và đại học Rutsumeikan, mỗi năm thu hút hàng nghìn sinh viên nước ngoài theo học.

Điều ý nghĩa nhất là cho đến tận bây giờ, trong tâm tưởng của nhiều người dân Nhật Bản, Kyoto vẫn là thủ đô của họ.

Việt Hà

Sưu tầm” ( Nguồn: http://dantri.com.vn/c36/s36-381743/kyoto-thu-do-phia-tay-cua-dat-nuoc-mat-troi-moc.htm )

“Thành phố Kyoto là một thành phố Nhật Bản, có dân số hơn 1,5 triệu người. Thành phố này trước kia là thủ đô của Nhật Bản, nay là tỉnh lỵ của tỉnh Kyoto, và là một phần chính của vùng đô thị Kansai..

Vào thế kỷ 8, khi giới tăng lữ Phật Giáo hay can thiệp vào triều chính, Nhật Hoàng đã chọn dời đô đến một khu vực tách rời xa khỏi ảnh hưởng của Phật Giáo.

Thành phố mới, Heiankyō , trở thành thủ đô của triều đình Nhật năm 794. Sau đó, thành phố được đổi tên thành Kyoto (Kinh Đô). Kyoto vẫn là kinh đô của Nhật Bản cho đến khi được dời đến Edo năm 1868 vào thời Minh Trị duy tân.

Kyoto vào mùa thu. Lúc tôi tới Kyoto, cuối tháng 10 trời còn ấm, lá cây chưa được như trong hình nầy. Anh tour guide cho biết phải 2 tuần nửa lá mới bắt đầu đổi màu.. Đáng tiếc.

Sau khi Edo được đổi tên thành Tokyo (Đông Kinh), Kyoto được biết đến trong một thời gian ngắn là Saikyo (西京 Saikyō; Tây Kinh). Người phương Tây trước đây gọi tên thành phố này là Meaco hay Miako (都 miyako, có nghĩa “đô”). Dù Hoa Kỳ đã xem xét khả năng ném bom nguyên tử xuống Kyoto vào thời điểm kết thúc Thế chiến thứ hai, cuối cùng đã thay đổi sang Hiroshima và Nagasaki do “vẻ đẹp của thành phố” này.

Kyoto là thành phố lớn duy nhất của Nhật Bản vẫn còn các tòa nhà thời trước Thế chiến thứ hai như tòa thị chính truyền thống machiya. Tuy nhiên, sự hiện đại hóa đang dần phá vỡ Kyoto truyền thống, như Nhà ga Kyoto. Kyoto trở thành thành phố được mệnh danh bởi sắc lệnh chính phủ ngày 1 tháng 9 năm 1956. Kyoto là nơi đăng cai tổ chức hội nghị và đã ra Nghị định thư Kyoto về khí nhà kính năm 1997..

Mặc dù bị tàn phá bởi chiến tranh, hỏa hoạn và động đất trong suốt 11 thế kỷ là thủ đô nhưng Kyoto vẫn không bị tàn phá bởi bom lửa trong Thế chiến II. Với 2000 ngôi đền Đạo Phật và đền Shinto, cũng như các cung điện, vườn thượng uyển và các công trình kiến trúc còn nguyên vẹn, Kyoto là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất của Nhật Bản.

Thành phố Kyoto nhìn từ Chùa Kiyomizu-dera

Chùa Kiyomizu, Kỳ quan thế giới Finalist..

Trong số các ngôi đền nổi tiếng của Kyoto phải kể đến Kiyomizu-dera, một ngôi đền bằng gỗ nằm trên loạt móng cọc gỗ cắm trên sườn núi dốc; Kinkaku-ji, ngôi đền được dát vàng; Ginkaku-ji, ngôi đền được dát bạc; Ryōan-ji, nổi tiếng về khu vườn đá. Đền Heian Jingū là một đền Shinto đánh dấu thời kỳ hoàng gia (xây dựng năm 1895) và kỷ niệm vị Hoàng đế đầu tiên và cuối cùng đóng đô tại Kyoto.

A monk begs by the Katsura River in Arashiyama

Có 3 địa điểm đặc biệt liên quan đến Hoàng gia ở Kyoto, đó là Cung điện Hoàng gia Kyoto, nơi ở của các vị Hoàng đế Nhật trong nhiều thế kỷ; biệt thự Hoàng gia Katsura, một trong những công trình kiến trúc cầu kỳ nhất nước Nhật; và biệt thự Hoàng gia Shugaku-in, một trong những khu vườn Nhật đẹp nhất..

Các địa điểm đáng chú ý khác ở quanh Kyoto gồm có Arashiyama và khu hồ đẹp như tranh vẽ, khu Gion và Pontochō nơi hoạt động của các Geisha, đường đi dạo Philosopher, và các kênh đào chạy dọc theo các con phố cổ.

Geisha tiếp khách tại khu Gion, mổi giờ 500 đô la, một bửa cơm tối cần 2 tiếng, chỉ tiếp khách hầu hạ cơm tối thôi. Nghề Geisha là một nghề cao quí..

Các công trình lịch sử của cố đô Kyoto được UNESCO liệt kê trong thành các Di sản Thế giới.”

The Golden Pavilion is the best known temple in Kyoto and probably in Japan

( Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A0nh_ph%E1%BB%91_Kyoto )

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Nhật and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s