New York: Hình ảnh triển lãm Vườn Hoa Monet (Bài 2)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Vườn Hoa Monet ở New York. Đây là một triển lãm những bông hoa Monet từng trồng tại làng Giverny.

Triển lãm này được tổ chức tại New York từ tháng 5 đến hết ngày 21 tháng 10 năm nay 2012. Hiện có 150 loài hoa đang nở. Tổng cộng loài hoa sẽ trưng bày ở đây lên đến 600, hoa này tàn hoa khác sẽ nở từ đây đến tháng 10, đẹp lắm.

Người tổ chức cuộc triển lãm hoa Monet năm nay là một chuyên viên về Monet nổi tiếng của Mỹ. Ông đã dựa vào nhiều tài liệu, đặc biệt vào danh sách những bông hoa Monet từng đặt mua để trồng ở Giverny, để tái tạo Vườn hoa Monet tại New York năm nay. Ông tên Paul Hayes Tucker.

Lúc vợ chồng tôi đến đây tuần trước, những bông hoa này đang nở: Iris (Irit), Foxglove (Mao địa hoàng) và Delphinium (Phi yến). Sau này những bông hoa sau đây sẽ nở: Dahlia (Thược dược), Nastertium (Sen cạn) và Zinnia (Cúc Zinnia). Mùa thu sẽ có những bông hoa này: Sunflower (Hướng dương), Aster (Cúc tây) và Goldenrod. Ngoai hồ ao có 50 loài hoa súng Monet đã trồng ở Giverny, một số đang nở hoa rất đẹp, nhưng sẽ đẹp hơn vào tháng 7 nầy.

Monet là ai? Monet là một họa sĩ nổi danh thế giới. Ông đã cùng Renoir sáng lập trường phái hội họa mới tên “Phái Ấn Tượng” (Impressionist). Vườn hoa của Monet màu sắc hài hòa rực rỡ, giống như màu sắc những bức tranh của phái Ấn Tượng do ông chủ trương.

Những năm cuối đời Claude Monet say mê trồng hoa, và vẻ Vườn hoa và Vườn ao do ông thiết kế. Ông đã để lại 300 bức danh họa về Vườn hoa của ông.

Cuộc triển lãm Vườn Hoa Monet ở New York kéo dài từ 19 tháng Năm năm nay 2012 đến 21 tháng 10. Ngoài Vườn hoa Monet, với bông hoa thay đổi theo mùa, ở đây còn trưng bày hai bức tranh của Monet, một chưa bao giờ trưng bày tại Mỹ trước đây.

Monet say mê trồng hoa. Ông thường nói có lẽ bông hoa là lý do ông trở thành họa sĩ. Mời các bạn xem Vườn hoa đầy màu sắc theo lối Monet.

Trong suốt thời gian này, tại Vườn Hoa New York, người ta còn tổ chức chiếu phim, hòa nhạc và đọc thơ v.v., nhiều hoạt động văn hóa liên hệ tới cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ tài danh này.

Nói về Vườn Hoa Monet, lúc thăm viếng nước Pháp mấy tuần trước, vợ chồng tôi có đến Giverny để tham quan Vườn Hoa của ông. Hàn Lâm Viện Mỹ Thuật Pháp đã phải dựa vào tranh của ông để tái tạo vườn hoa nầy suốt 10 năm, đẹp tuyệt vời.

Giverny là làng nhỏ vùng Normandy, nơi Monet sống và vẻ trong giai đoạn cuối đời. Ông đã để lại hậu thế khoảng 300 bức vẻ Vườn hoa và Vườn ao ở đây. Đẹp lắm.

Trong bài này, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Vườn Hoa Monet tại New York, tôi vừa mới chụp. Suốt thời gian cuộc triển lãm nầy, tôi sẽ trở lại đây nhiều lần, để chụp hình những bông hoa thay đổi theo mùa ở đây, để chia sẻ với các bạn.

Cầu Nhật ở New York, giống như ở Giverny nơi Vườn Ao của Monet.

Theo ban tổ chức, những hoa sen hoa súng ở ao hồ Vườn Hoa New York sẽ đẹp hơn vào tháng 7. Hồi chiều khi tôi đến đây bông hoa này chưa nhiều lắm, nhưng cũng đẹp tuyệt vời. Hẹn sẽ chụp hình hồ nước này vào tháng 7 để chia sẻ với các bạn sau.

Vườn ao với hoa súng và hoa sen, giống như Vườn Nhật của Monet ở Giverny.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s