New York: Hình ảnh Lễ Hội Đồng Tính ở Brooklyn

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Lễ Hội Đồng Tính ở Brooklyn năm nay. Brooklyn là một trong những quận đông dân nhất thành phố New York.

Ở thành phố New York nơi tôi đang sống, tháng 6 là tháng người đồng tính hãnh diện (Gay Pride). Cộng đồng người đồng tính khắp 5 quận lần lượt ra khỏi bóng tối, và tổ chức diễn hành, lễ hội và nhiều sự kiện khác gây chú ý dư luận.

Tại quận Brooklyn cuối tuần vừa qua, người đồng tính ở đây đã tổ chức Diễn hành và Lễ Hội rất vui. Đây là năm thứ 16 người đồng tính ở vùng nầy diễn hành và tổ chức Lễ Hội gây sự chú ý dư luận, và bày tỏ niềm hãnh diện của họ.

Năm nay là một năm rất đặc biệt cho người đồng tính ở Mỹ. Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Obama vừa tuyên bố ủng hộ hôn nhân giữa người đồng tính. Riêng người đồng tính ở bang New York, năm nay là năm kỷ niệm thứ nhất bang này cho phép người đồng tính được kết hôn với nhau. Luật này được ban hành năm ngoái 2011.

Pride parade là cuộc diễu hành hay lễ hội dành cho người LGBT (đồng tính luyến ái, song tính luyến ái và hoán tính/chuyển đổi giới tính). Nó cũng được gọi là diễu hành đồng tính hoặc lễ hội đồng tính. Sự kiện này được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 6 để tưởng nhớ sự kiện Bạo động Stonewall, một sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh cho quyền lợi của người LGBT, đồng thời biểu dương văn hóa đồng tính.

Cuộc nổi loạn Stonewall là một loạt các vụ bạo lực và tự phát chống lại cuộc đột kích của cảnh sát vào rạng sáng ngày 28 tháng 6 năm 1969 ở quán rượu Stonewall tại khu Greenwich Village, New York. Người ta thường cho rằng đây là sự kiện chống trả đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ của những người đồng tính đối với hệ thống công quyền đã ngược đãi họ. Nó đã đánh dấu bước khởi đầu của phong trào đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Lễ kỷ niệm cuộc bạo loạn lần đầu tiên được tổ chức bởi Mặt trận giải phóng người đồng tính (Gay Liberation Front) vào ngày 28-6-1970 ở New York. Những sự kiện tương tự diễn ra tại Los Angeles và San Francisco. Trước đó một ngày (27-6-1970) diễu hành cũng được tổ chức ở Chicago.

Những cuộc diễu hành đầu tiên thì nghiêm túc nhưng vui vẻ để thu hút nhiều cá nhân hoạt động. Nhiều cuộc diễu hành được tổ chức các năm sau đó và ngày càng có nhiều cuộc diễu hành thường niên trên khắp thế giới. Chúng được gọi là Diễu hành giải phóng người đồng tính (Gay Liberation Marches) hoặc Ngày tự do của người đồng tính (Gay Freedom Day).

Vào những năm 1980, người ta thay bằng tên gọi Niềm tự hào người đồng tính (Gay Pride)

Những cuộc diễu hành lớn thường có xe diễu hành, vũ công, những người hóa trang và nhạc được bật lớn và có cả những nhóm người hoạt động chính trị và giáo dục như những chính khách địa phương và các tổ chức LGBT dưới nhiều dạng khác nhau.

Hầu hết các cuộc diễu hành tưởng nhớ các nạn nhân của căn bệnh AIDS và bạo hành đối với người đồng tính. Vài cuộc diễu hành quan trọng được tài trợ bởi chính phủ và các mạnh thường quân. Các cuộc diễu hành này cũng giới thiệu về thành phố mà chúng được tổ chức.”

(Wikipedia), http://vi.wikipedia.org/wiki/Di%E1%BB%85u_h%C3%A0nh_%C4%91%E1%BB%93ng_t%C3%ADnh)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s