Muscat: Hình ảnh Chợ Muttrah

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh ”Chợ Muttrah“ (Muttrah Souk) tại thành phố Muscat thủ đô Vương quốc Hồi Giáo Oman. Ở Trung Đông người ta gọi chợ là Souk.

DSC_0226

DSC_0255

Chợ Muttrah nằm ở quận Muttrah thuộc thủ đô Muscat nước Oman. Vì Muscat là một bến cảng cổ xưa nằm trên đường đến Ấn Độ và Trung Quốc, trên con đường biển giao thương Đông và Tây phương, nên các thương buôn đến đây rất đông từ ngàn xưa.

DSC_0281

Muscat là một bến cảng tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm tại một địa điểm chiến lược vô cùng quan trọng tại vùng Trung Đông, gần eo biển Hormuz nơi tàu chở dầu từ Vịnh Ba Tư phải đi ngang qua.

DSC_0253

DSC_0236

Chợ Muttrah là một trong những chợ cổ xưa nhất và nổi tiếng nhất vùng đô thị Muscat, trong quận Muttrah. Người địa phương gọi chợ này là “chợ Al Dhalam”. Theo ngôn ngữ Á Rập, Al Dhalam có nghĩa là bóng tối.

Tại sao gọi chợ này là chợ tối? Tại vì ở đây các sạp bán hàng mọc lên chị chít, đường xá chật hẹp nên ánh sáng không lọt qua được. Do đó người địa phương gọi chợ này là chợ tối. Ngày xưa người ta xây chợ này với bùn và lá cọ. Ngày nay chợ được xây bằng xi măng rất vững chắc. Du khách đến đây thăm viếng rất đông.

DSC_0245

DSC_0241

DSC_0233

Đi chợ ở đây phải trả giá. Đó là một tục lệ. Không ai chửi bới hay đốt phong long nếu các bạn trả giá rồi bỏ đi không mua. Chợ này vui lắm. Ngày vợ chồng tôi đến đây, chợ đông người chen chân không lọt.

Chợ Muttrah bán đủ thứ, những vật dụng cần thiết trong nhà, quần áo dày dép, dầu thơm, nhan trầm, đồ lưu niệm v..v.

DSC_0232

DSC_0231

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in muscat, Oman and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s