Malaysia: Tòa Tháp Đôi Petronas

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Tòa Tháp Đôi Petronas ở Kuala Lampur, thủ đô của Malaysia.

Đây là Tháp cao nhất thế giới từ năm 1998 đến năm 2004. Cuối năm 2003 tháp Taipei 101 ở Đài Loan được xây cất xong và đoạt giải Tháp cao nhất thế giới vào năm 2004. Hiện nay Tòa Tháp Đôi Petronas vẫn còn giữ chức Tháp đôi cao nhất thế giới, cao 88 tầng và 451.9 thước.

Tháp Petronas (Petronas Towers) còn được biết đến với tên Petronas Twin Towers (Tháp Đôi Petronas). Tiếng Mã Lai gọi Tháp này là Menara Petronas, hay Menara Berkemba Petronas.

Tháp đôi Petronas được một kiến trúc sư người Argentina tên Cesar Pelli thiết kế. Đây là một kiến trúc độc đáo và ấn tượng của thế kỷ 21, niềm hãnh diện cho Kuala Lampur và nước Mã Lai. Tháp được xây xong và khánh thành vào năm 1999.

Công việc đào đất, làm nền đổ móng thật vĩ đại. Người ta đã đào khoảng 30 thước chiều sâu. Mỗi đêm người ta chở đi khoảng 500 chuyến xe truck đất. Sau khi đào xong, người ta đổ vô đó khoảng 13,200 thước khối xi măng liên tục trong vòng 54 tiếng cho mỗi Tháp. Từ nền xi măng đó, người ta xây một vách tường khổng lồ cao 21 thước với chu vi 1,000 thước. Nội công trình này không cũng đòi hỏi một đội công nhân 40 người làm việc liên tục 24 tiếng một ngày, trong suốt 2 năm.

Hiện hãng dầu Petronas đang sử dụng một Tháp để đặt văn phòng. Nhiều hãng lớn khác đang sử dụng Tháp kia, như Accenture, Al Jazeera International, Bloomberg, Boeing, Exact Software, IBM, Khazanah Nasional Berhad, McKinsey & Co, Microsoft và Newfield Exploration.

Trung Tâm thương mại Suria KLCC chiếm 6 tầng trệt của Tòa Tháp đôi này. Đây là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Malaysia. Trung tâm này có 400 tiệm. Suria tiếng Mã Lai có nghĩa là ánh nắng. Nhiều hiệu thời trang nổi tiếng thế giới đều có mặt ở đây. Ngoài ra ở đây còn có nhiều nhà hàng và quán cà phê, một rạp hát 12 màn hình, một phòng hoà nhạc, một phòng trưng bày tranh ảnh, và một trung tâm khoa học..

Một đặc điểm của Tháp này là cầu ở trên không (Skybridge) nối liền hai Tháp ở lầu 41 và 42. Đây là cầu trên không cao nhất thế giới. Cầu này không thật sự gắn dính hai Tháp, mà được thiết kế nối liền hai tháp và có thể trượt tới lui giữa hai Tháp mà không hư hại đến Tháp.

Công viên KLCC dưới chân Tháp rộng 17 mẫu Anh (Acre) được thiết kế để tạo một không gian xanh cho Tháp và vùng lân cận. Trong công viên này có đường để đi bộ hoặc chạy bộ, một sân chơi cho trẻ nít, một Thánh đường Hồi Giáo, và đặc biệt một hồ nước khổng lồ dùng để biểu diễn nhạc nước và ánh sáng mỗi ngày. Vòi phun ở đây có thể phun nước lên độ cao 42 thước.

Petronas Towers tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hiện là tòa tháp đôi cao nhất thế giới. Công trình do kiến trúc sư người Argentina, César Pelli, thiết kế, và được hoàn thành vào năm 1998.

Petronas Towers có 88 tầng, mọc trên khu đất từng là một trường đua xe. Kết cấu tòa nhà phần lớn là bê tông cốt thép có khả năng chịu lực cực tốt. Bề mặt hai tòa tháp hoàn toàn bằng kính và thép, được thiết kế theo motip nghệ thuật đạo Hồi, tôn giáo chính tại Malaysia.

Do mặt bằng khá cứng, móng của Petronas Towers được đào sâu tới 120 m, một kỷ lục với các công trình xây dựng nhà cao tầng trên thế giới. Đã phải có một lượng bê tông khổng lồ được đổ ở phần móng để đảm bảo sự vững chắc. Điều kỳ lạ ở đây là mỗi công ty xây dựng chịu trách nhiệm thi công một tòa tháp và phải cạnh tranh nhau về tốc độ. Khởi công chậm hơn Công ty Hazama 1 tháng, nhưng Samsung Construction, phụ trách tòa tháp thứ nhất, đã thắng cuộc. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành, người ta phát hiện ra rằng cấu trúc của tòa tháp thứ 2 nghiêng so với phương thẳng đứng 25 mm.

Thiếu thép do chi phí nhập khẩu quá cao, tòa nhà đã được xây dựng theo thiết kế bê tông siêu chịu lực, một kết cấu khá quen thuộc ở châu Á, giúp tiết kiệm rất nhiều. Tuy nhiên, phần móng sẽ phải chịu sức nặng gấp đôi so với những tòa nhà kết cấu thép. Lõi bê tông kích thước 23 x 23 m và các cột siêu rộng vòng ngoài, tòa nhà thật sự là không gian lý tưởng cho các văn phòng. Ở đây có những khu vực làm việc rộng từ 1.300 đến 2.000 m2 mà không hề có cột.

Một điểm nhấn rất ấn tượng của tòa tháp đôi này là chiếc cầu trên không, có chiều cao 170 m và dài 158 m, nằm ở tầng thứ 41 và 42, nơi được xem là tầng chuyển vì du khách muốn lên những tầng cao hơn phải đổi thang máy tại đây. Bất kỳ khách du lịch nào khi đến thăm Petronas Towers đều được phép đi qua cây cầu đặc biệt này. Mỗi ngày, chỉ có 1.400 lượt người được vào tham quan và hoàn toàn miễn phí. Tòa nhà đóng cửa vào thứ hai hằng tuần.

Chiếc cầu cũng chính là nơi thoát hiểm, dùng trong các trường hợp hỏa hoạn hoặc sự cố khẩn cấp xảy ra ở một bên tháp. Ngày 12/9/2001, một ngày sau vụ khủng bố nước Mỹ làm sập tòa tháp đôi WTC ở New York, Petronas Towers cũng bị báo động đánh bom. Nhưng khi đó, khá nhiều lộn xộn đã xảy ra. Thực tế cho thấy, nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra ở cả hai bên tháp thì chiếc cầu trên không cũng phải… bó tay.

Phía dưới của tòa tháp đôi là Suria KLCC, một trong những trung tâm thương mại lớn và hiện đại nhất Malaysia, và Dewan Filharmonik Petronas, của dàn nhạc Philharmonic nổi tiếng của Malaysia. Bên ngoài tòa nhà là một công viên có đường chạy bộ và lối đi dạo, một đài phun nước có trình diễn nhạc nước, hồ đi dạo và sân chơi trẻ em.

Tòa nhà thứ nhất hoàn toàn là trụ sở làm việc của Công ty Petronas, chủ đầu tư của công trình, và các công ty chi nhánh. Tòa tháp còn lại hầu hết dành để cho thuê. Một số công ty tên tuổi đặt trụ sở ở đây gồm Accenture, Al Jazeera International, Bloomberg, Boeing, IBM, Khazanah Nasional Berhad, McKinsey & Co, Microsoft và Newfield Exploration.

(Theo Đô thị)
Phòng Tư vấn thiết kế Kiến trúc & Xây dựng Wedo”

(http://wedo.com.vn/Kien-truc-bon-phuong-bai546.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s