Malaysia: Thủ đô Kuala Lampur

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Kuala Lampur, thủ đô của Malaysia. Đây là thành phố lớn nhất nước này, với dân số khoảng 1,479,388 người. Khu đô thị Kuala Lampur có dân số 7.2 triệu người.

Chiều ngày thứ nhì trong chuyến du lịch Malaysia-Singapore 7 ngày 6 đêm, vợ chồng tôi tới Kuala Lampur và ở lại đây 3 ngày, thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh trong thành phố và ngoài thành phố. Đúng là 3 ngày tuyệt vời.

Cung điện Hoàng Gia mới

Trong thành phố, chúng tôi đã thăm viếng những danh lam thắng cảnh như Cung điện Hoàng Gia mới, Tượng đài Chiến thắng, Quảng trường Độc Lập và Tòa Tháp đôi Petronas. Chúng tôi cũng thăm viếng một hãng làm Chocolate nổi tiếng ở đây, và được thưởng thức mùi vì sô cô la sầu rieng đặc biệt của Malaysia. Ngoài ra vợ chồng tôi cũng được thăm viếng Cửa hàng Dầu gió ở đây, đặc biệt lắm. Đặc biệt đoàn du khách chúng tôi được thăm viếng và mua sắm tại trung tâm mua sắm hàng đầu ở đây, là Trung Tâm Mua Sắm Suria KLCC, nằm ở phần dưới tòa tháp đôi Petronas..

Tượng đài Chiến thắng. Đây là tượng lớn nhất thế giới.

Quảng trường Độc Lập. Cột cờ ở đây cao nhất thế giới.

Dinh Toàn Quyền Anh ngày xưa, sau trở thành Tối Cao Pháp Viện. Hiện nay đây là Bảo Tàng Viện.

Tòa Tháp đôi Petronas cao nhất thế giới sau khi World Trade Center ở New York sụp đổ.

Trung Tâm Mua Sắm Suria KLCC.

Ngoài thành phố, vợ chồng tôi thăm viếng cao nguyên Genting, sòng bài nổi tiếng và duy nhất của quốc gia Hồi giáo này. Chúng tôi cũng đã thăm viếng đền thờ Ấn Độ Giáo nổi tiếng ở động Ba Tu, từng thu hút cả triệu người hành hương mùa Lễ Hội Ấn Độ Giáo. Chúng tôi sẽ mô tả chi tiết một vài địa điểm du lịch này trong nhiều entry tới. Mời các bạn đón xem.

Cao nguyên Genting, sòng bài duy nhất nước Malaysia.

Đền thờ Ấn Độ Giáo tại động Ba Tu.

Kuala Lumpur là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Malaysia. Kuala Lumpur là một trong ba lãnh thổ của Liên bang Malaysia, nằm trong đất của bang Selangor, trung-tây của Bán đảo Malaysia. Dân Malai gọi tắt tên thành phố này là KL. Với sự hoàn thành xây dựng Putrajaya cuối những năm 90 thế kỷ 20, vai trò thủ đô hành chính và tư pháp của Kuala Lumpur đã được chuyển cho thành phố mới này tuy một vài cơ quan tư pháp vẫn còn đặt ở KL. Quốc Hội Malaysia vẫn hoạt động ở KL, do đó, thành phố này vẫn là thủ đô lập pháp của Malaysia. Kuala Lumpur hiện tại có diện tích 243,65 km², dân số 1.479.388 người…

Các địa điểm tham quan

Bên trong Kuala Lumpur:

• Tam Giác Vàng, trung tâm thương mại của thành phố, có Petronas Twin Towers và cuộc sống đêm riêng biệt.

• Tháp Petronas Twin Towers là tháp đôi cao nhất thế giới và là các tháp đơn cao thứ 3 thế giới, đứng gần một trong những trung tâm mua sắm bận rộn nhất ở Malaysia, Suria KLCC.

• Menara Kuala Lumpur, hiện là tháp viễn thông cao thứ 5 thế giới, tọa lạc trên đồi Bukit Nanas hill bên cạnh Convent Bukit Nanas.

• Putra World Trade Centre (PWTC) là trung tâm hội nghị triển lãm đầu tiên ở Malaysia.

• Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur là một trung tâm hội chợ triển lãm ở Kuala Lumpur. Trung tâm này tọa lạc ở khu vực Petronas Twin Towers và Suria KLCC. Aquaria KLCC cũng nằm trong tòa nhà này.

• Bưu điện Trung tâm Kuala Lumpur nằm gần Dayabumi.

• Nhà ga xe lửa Kuala Lumpur, một nhà ga xa lửa Victorian-Moorish, hoàn thành năm 1911, và được thay bằng KL Sentral năm 2001; nhà ga này hiện chỉ phục vụ tàu chợ.

• Muzium Negara (Bảo tàng Quốc gia).

• The Tugu Negara (Tượng đài quốc gia) tưởng niệm những người chết vì cuộc đấu tranh giành độc lập cho Malaysia (chủ yếu chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản trong thời kỳ Malayan Emergency of).

• The Trung tâm Khoa học quốc, nằm ở Bukit Damansara.

• Mid Valley Megamall, một trong những trung tâm mua sắm ở Malaysia (nằm ở Bangsar).

• Berjaya Times Square, trung tâm mua sắm lớn nhất ở Kuala Lumpur.

• The Mall là một phức hợp mua sắm gần Trung tâm Thương mại Thế giới Putra.

• Các đền thời Hindu như Sri Mahamariamman temple gần Chợ Trung tâm và Sri Kandaswamy Kovil ở Brickfields
Istana Budaya, là nhà hát quốc gia tại Titiwangsa Lake Gardens.

Xung quanh khu vực Kuala Lumpur:

• Batu Caves là một đồi đá vôi phía Bắc Kuala Lumpur có một loạt hang động và các đền trong hang động. Đây là nơi thờ phụng linh thiêng của người Hindu ở Malaysia và nơi có tượng cao 42,7m Lord Murugan. Có 272 bậc thang dẫn đến đền thờ trong động. Một năm một lần, hàng triệu người mộ đạo Hindu và du khách đến động và kỷ niệm lễ hội Thaipusam. Bên kia của Động Batu, có vài điểm leo đá.

• Zoo Negara, gần Taman Melawati phía Đông-Bắc Kuala Lumpur, là sở thú quốc gia của Malaysia.

• Khoảng 25 km Tây Kuala Lumpur là thành phố Shah Alam, nơi có Sultan Salahuddin Abdul Aziz Mosque nổi tiếng, và cách 10 kilometres từ Shah Alam (35 kilometres từ Kuala Lumpur) là thị xã Klang, nổi tiếng hải sản và Bah Kut Teh.

• Genting Highlands là một khu nghỉ mát trên đỉnh đồi gần Kuala Lumpur, nổi tiếng nhờ casino, và Theme Parks. Khu vực này có thể nhìn thấy từ trung tâm Kuala Lumpur vào ngày trời quang cũng như mỗi đêm.

• Putrajaya, trung tâm hành chính liên bang mới. Đây là thị trấn có phong các vị lai nơi đóng trụ sở các bộ của chính phủ. Các toàn nhà hành chính đã được xây hai bên con đường lớn, theo motif National Mall ở Washington DC. Cuối driveway này là văn phòng Thủ tướng và phía cuối bên kia là trung tâm hội nghị.

• Vòng đua quốc tế Sepang là một vòng đua ở ngoại ô thành phố, gần Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA). Đây đã là địa điểm tổ chức giải Thể thức một Malaysian Grand Prix từ 1999.

• National Sports Complex, Bukit Jalil là nơi tổ chức 1998 Commonwealth Games.

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Kuala_Lumpur)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s