Malaysia: Thành phố Malacca (Malacca City)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Thành phố Malacca (Malacca City) cách thủ đô Kuala Lampur của Malaysia khoảng 150 cây số về phía Nam. Đây là một thành phố lịch sử với kiến trúc nhà cửa chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau. Đây là lần thứ nhì vợ chồng tôi đến đây thăm viếng.

Tại Quảng Trường Hà Lan (Dutch Square) trong khu Phố Cổ Malacca

Malacca còn được biết đến với tên Melaka. Thành phố này là một trong những thành phố cổ nhất của nước Malaysia, và được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Văn Hoá Thế Giới vào năm 2008.

Cũng như Hội An ở Việt Nam, Malacca trở thành một thương cảng quan trọng của thế giới nhờ vị thế nằm trên đường giao thương giữa Âu Châu và Á Châu. Đô đốc Trịnh Hòa của Trung Quốc đã từng đến đây vào thế kỷ 15. Nhiều quốc gia Tây Phuơng đến đây buôn bán và đô hộ vùng đất này trong nhiều thế kỷ sau đó, như Bổ Đào Nha, Hòa Lan và Anh Quốc.

Cũng như Hội An, Phố cổ ở đây là khu phố lịch sử đã hiện diện mấy trăm năm nay, từ đầu thế kỷ 16. Phố cổ là trung tâm của thành phố Malacca ngày nay. Thành phố mới mở rộng tứ phía từ trung tâm này.

Ở đây còn nhiều vết tích của thời đại Malacca bị các đế quốc Tây Phương thay phiên nhau chiếm đóng. Pháo lũy A Famosa (A Famosa Fortress) là di tích còn sót lại của thời kỳ Bồ Đào Nha chiếm đóng.

Quảng trường Hà Lan (Dutch Square) là vết tích của thời kỳ thành phố này bị Hòa Lan chiếm đóng. Chợ Tàu Malacca và nghĩa địa của người Hoa là những diễm đến du lịch quan trọng của Phó cổ Malacca.

Khác với Saigon ở đó Phố cổ bị đập phá không để lại một vết tích lịch sử nào (như nhà ga Saigon, khu Eden với những địa danh lịch sử như Givral, Pagode, nhà sách Portail v.v.) ở Malaysia Phố cổ được bảo tồn, như trong nhiều xã hội văn minh khác trên thế giới (Berlin, Warsaw v.v.). Phố mới hiện đại được xây dựng ngoài khu Phố cổ này.

Thành phố Malacca nằm hai bên bờ sông Malacca, ngay cửa miệng eo biển Malacca. Phía bờ sông bên phải có đồi Thánh Paul (St Paul’s Hill), tàn tích pháo lũy A. Famosa của Bồ Đào Nha, và Quảng trường Hòa Lan (Dutch Square). Phía bờ sông bên trái có chợ Tàu cũ. Thành phố mới được xây dựng từ phía bên ngoài trung tâm này.

Thành phố Malacca và đặc biệt Phố Cổ Malacca là trung tâm của lịch sử bang Malacca nói riêng và của nước Malaysia nói chung. Đây là thủ phủ của Vương Quốc Malacca và của thế giới Mã Lai trong thế kỷ 15 và 16 khi người Mã Lai di dân từ Sumatra về đây. Năm 1511 người Bồ Đào Nha đô hộ vùng đất này.

Người Bồ Đào Nha, Hòa Lan, và Anh Quốc chia nhau cai trị vùng đất này tới giữa thế kỷ 20. Người Hoa cũng đến đây lập nghiệp, chọn nơi này làm quê hương. Sự hiện diện của họ đã tạo nên một nền văn mình đặc biệt ở đây, và đã ảnh hưởng đến kiến trúc nhà cửa ở thành phố này.

Chợ Tàu Malacca. Đô Đốc Trịnh Hòa đã từng đến đây, giúp người Hoa có nhiều ảnh hưởng trên vùng đất này. Ông đã chở một công chúa Trung Hoa đến gả cho một Quốc Vương Mã Lai, giống như người Việt Nam đã từng làm với công chúa Huyền Trân.

Thành phố Malacca hiện đại. Đây là một khách sạn 4 sao ở Malacca.

Nằm cách thủ đô Kuala Lumpur xinh đẹp khoảng 150km về hướng Nam, thành phố Malacca với lịch sử hình thành từ rất sớm, nơi còn lưu giữ nhiều công trình cổ kính và nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, có thể được xem là một bảo tàng sống động trong lịch sử hình thành đất nước Malaysia.

Dòng sông Malacca hiền hòa chảy qua thành phố, hai bên bờ là những ngôi nhà gỗ nhỏ nằm san sát, tạo nên một cảm giác thật yên bình. Du khách đến đây tản bộ bên bờ sông, sẽ có cảm giác như đang đi dạo ở thành phố Venice của khu vực Đông Nam Á. Người dân nơi đây hiền lành, hiếu khách, luôn nở nụ cười và tạo cảm giác thân thiện với bạn.

Ở trung tâm thành phố, bạn sẽ bắt gặp những dấu tích còn nguyên vẹn của một nền văn hóa cổ. Có lịch sử hình thành từ hơn 600 năm trước, hiện nay Malacca còn lưu giữ nhiều di tích vô cùng quý báu. Tại quảng trường Hà Lan, con đường lát gạch đỏ phẳng phiu bao quanh một nhà thờ cổ. Bên cạnh đó là một công viên xinh xắn với biểu tượng mô phỏng chiếc cối xay gió, nổi bật trên những khóm hoa và cỏ xanh, nhắc nhở một thời kỳ người Hà Lan sinh sống tại nơi đây.

Xa xa cách quảng trường Hà Lan một đoạn là pháo đài Bồ Đào Nha, ghi dấu những cuộc chiến diễn ra với người Bồ Đào Nha ở vùng đất này. Những bức tường hoang phế, cỗ pháo lạnh và xù xì, như thể gợi nhắc đến một thời quá khứ đã đi qua.

Bước chân lang thang sẽ đưa bạn lên đến một đỉnh đồi. Nơi đó có nhà thờ Thánh Paul giờ cũng chỉ còn là một bức tường hoang lạnh. Phía trước phế tích này, bức tượng thánh Paul cụt tay đứng trơ trọi in hình trên nền trời, mắt nhìn xuống thành phố Malacca dưới chân đồi, ánh nhìn trầm tư và nhân hậu.

Đi vào trung tâm thành phố, bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng những ngôi đền chùa đã hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt nhất có lẽ là ngôi đền cổ Thanh Vân của người Hoa, tọa trong khu phố Tàu, với lối kiến trúc thuần chất Đông Phương, đường nét trang trí tinh tế và mang tính mỹ thuật cao. Sau khi chiêm ngưỡng ngôi đền, bạn hãy tiếp tục rảo bước quanh khu phố cổ kính ở đây. Những con đường nhỏ quanh co với những mái nhà thấp san sát, những ô đèn lồng đỏ treo thành hàng dài trước mái hiên, những quầy bán hàng nhu yếu phẩm của người Hoa phục vụ cho nhân dân quanh vùng, những quán ăn nhỏ với nhiều món ăn truyền thống thơm phức mỗi khi chiều xuống luôn mang đến một dấu ấn riêng thú vị cho du khách.

Huỳnh Thu Dung (Nguồn: Tạp chí DLVN số tháng 10/2010)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s