Malaysia: Quảng Trường Độc Lập (Merdeka Square)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Quảng Trường Độc Lập ở Kuala Lampur, thủ đô nước Malaysia. Đây là một địa điểm lịch sử. Đây là nơi nền độc lập của Malaysia được công bố vào năm 1957.

Tại địa điểm này ngày 31 tháng 8 năm 1957 cờ của Anh được kéo xuống, và cờ của Malaysia được kéo lên. Lúc đó Thủ Tướng đầu tiên của Malaysia la lớn với đám đông: “Merdeka, Merdeka, Merdeka”, có nghĩa là Độc Lập, Độc Lập.

Quảng Trường Độc Lập còn được biết đến với tên Independence Square và Merdeka Square. Cột cờ ở đây cao 100 thước, là cột cờ cao nhất thế giới hiện nay.

Mỗi năm cuộc diễn hành nhân ngày Lễ Độc Lập (Merdeka Parade) được tổ chức ở đây. Năm 2007, nhân kỷ niệm 50 năm độc lập, nhiều lãnh tụ thế giới được mời tới dự lễ kỷ niệm, trong đó có Hoàng tử Anh Andrew, Thủ tướng các quốc gia láng giềng như Singapore, Thái Lan, Việt Nam v.v…

Quảng Trường này là một sân cỏ lớn. Trước đây sân này được dùng để chơi cricket, một môn thể thao dùng gậy để đánh banh. Ngày nay sân này được dùng để tổ chức hòa nhạc mỗi thứ bảy thứ 3 trong tháng, từ 5 đến 6 giờ chiều.

Đối diện với sân cỏ này là một Tòa Nhà với kiến trúc rất độc đáo. Tòa nhà nầy tên Sultan Abdul Samad, được xây cất năm 1897. Đây là dinh Toàn Quyền người Anh ngày xưa, sau trở thành Tối Cao Pháp Viện, và hiện là Bảo Tàng Viện.

“Quảng trường độc lập Merdeka là nơi Thủ tướng đầu tiên của Malaysia tuyên bố độc lập vào ngày 31/8/1957 khi nước Anh trao trả độc lập cho Malaysia. Khi ấy cờ của Malaysia đã được kéo lên ở đây trên cột cờ cao 100m thay cho lá cờ của nước Anh và nơi đây trở thành quảng trường Độc Lập.

Từ đó vào ngày độc lập hàng năm, các cuộc diễu hành đều được tổ chức ở đây. Trong năm còn có các sự kiện khác như hòa nhạc ngoài trời, là nơi bắt đầu và kết thúc cuộc thi chạy ma ra tông…

Đối diện với quảng trường là tòa nhà Tiểu Vương Abdul Samad được xây hoàn thành năm 1897, cũng là điểm thu hút du khách do kiến trúc đẹp theo phong cách Hồi Giáo. Tòa nhà này từng là trụ sở văn phòng bang Selagor, tòa án tối cao và bây giờ là bộ Di sản, Văn hóa và Nghệ thuật. Gần quảng trường còn có nhà thờ St. Mary, một kiến trúc Gotich hơn 100 năm tuổi của người Anh.

Năm 2007, lễ kỷ niệm lần thứ 50 ngày độc lập của Malaysia được tổ chức tại quảng trường Merdeka. Một số lãnh đạo nước ngoài cũng đã được mời tới dự lễ kỷ niệm, trong đó có Hoàng tử Anh Andrew, Thủ tướng các quốc gia láng giềng như Singapore, Thái Lan, Việt Nam…

Cách ga LRT Masjid Jamek khoảng 10 phút đi bộ.”

(http://www.didulich.com/component/travelplace/?view=article&id=81&place=25&group=8)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s