Malaysia: Hình ảnh thủ phủ Malacca

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh thành phố Malacca. Đây là thủ phủ của bang Malacca thuộc quốc gia Malaysia (Mã Lai). Malacca bang Malacca và George Town bang Penang là hai thành phố của Mã Lai được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới, như Hội An của chúng ta.

Tại Quảng Trường Hà Lan (Dutch Square) trong khu Phố Cổ Malacca

Cũng như Hội An, Phố cổ ở đây là khu phố lịch sử đã hiện diện mấy trăm năm nay, từ đầu thế kỷ 16. Phố cổ là trung tâm của thành phố Malacca ngày nay.

Ở đây còn nhiều vết tích của thời đại Malacca bị các đế quốc Tây Phương thay phiên nhau chiếm đóng. Pháo lũy A Famosa (A Famosa Fortress) là di tích còn sót lại của thời kỳ Bồ Đào Nha chiếm đóng.

Quảng trường Hà Lan (Dutch Square) là vết tích của thời kỳ thành phố này bị Hòa Lan chiếm đóng. Chợ Tàu Malacca và nghĩa địa của người Hoa là những diễm đến du lịch quan trọng của Phó cổ Malacca.

Pháo lũy A Famosa (A Famosa Fortress)

Chợ Tàu Malacca

Khác với Saigon ở đó Phố cổ bị đập phá không để lại một vết tích lịch sử nào (như nhà ga Saigon, khu Eden với những địa danh lịch sử như Givral, Pagode, nhà sách Portail v.v.) ở Malaysia Phố cổ được bảo tồn, như trong nhiều xã hội văn minh khác trên thế giới (Berlin, Warsaw v.v.). Phố mới hiện đại được xây dựng ngoài khu Phố cổ này.

Khách sạn nơi tôi ở trong Khu Phố Mới

” Là thành phố cổ nhất của Malaysia, Malacca (tên gọi khác là Melaka) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 2008.

Tương tự đô thị cổ Hội An của Việt Nam, lịch sử hình thành của Malacca định hình dựa trên vị trí đắc địa đối với giao thương đường biền giữa các quốc gia thời cổ. Với hướng gió thuận lợi, nguồn nước ngọt dồi dào và vùng bờ biển có thể tiếp nhận những tàu thuyền lớn neo đậu, Malacca hội tụ đầy đủ những điều kiện thuận lợi để trở thành một thương cảng lớn trong nhiều thế kỷ.

Theo sử sách, thành phố Malacca được hoàng tử Parameswara sáng lập vào cuối thế kỷ 14. Từ đầu thế kỷ 15, người Hoa đã xác lập ảnh hưởng tại nơi đây với chuyến cập bến của một đội tàu đông đảo dưới quyền đô đốc Trịnh Hòa. Trong những thế kỷ sau đó, Malacca trở thành nơi tranh giành lợi ích của các quốc gia châu Âu như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, cho đến khi Malaysia độc lập từ tay người Anh năm 1957.

Nằm ở đầu mối giao thông quan trọng bậc nhất Đông Nam Á, Malacca luôn là nơi tụ họp sầm uất của các thương nhân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Sự giao thương quốc tế cũng như quá trình xâm chiếm của các cường quốc đã khiến cho Malacca mang trong mình dấu ấn đa văn hóa rất độc đáo trong đời sống, kiến trúc và tôn giáo.

Ngày nay, khu vực trung tâm của Malacca được ví như một bảo tàng lịch sử khổng lồ, nơi lưu giữ nhiều di tích tôn giáo và văn hóa cổ kính. Khu vực này được chia hai nửa Đông – Tây với dòng sông Malacca là ranh giới.

Phía Đông của sông Malacca là những khu phố kiểu cũ châu Âu, với nhiều ngôi nhà gỗ có từ thế kỷ 17của giới quý tộc xưa và những ngôi nhà nhiều mái với cột đá chạm trổ cầu kỳ nằm giữa những vườn cây xanh. Trong khi đó, phía Tây là khu phổ cổ mang đậm dấu ấn của người Hoa. Được coi là điển hình về quy mô, kiến trúc và tính chất cổ xưa của một di sản, khu phố cổ Malacca thường được ví như một Hội An của Malaysia.”

(BaoMoi.com, http://www.baomoi.com/Co-kinh-Malacca–Malaysia/137/6500804.epi)

Khai trương 5 Blog mới kể lại những ngày hưu trí đi du lịch khắp nơi, đi, thấy, hiểu, và vui hưởng cuộc đời. Mời các bạn viếng thăm:

Đi giang hồ với người tình trăm năm

Đi, Xem, Thấy và Hiểu thế giới bao la chúng ta đang sống

http://lthdan.wordpress.com/

Việt Nam, Quê hương mến yêu

Những ngày về thăm lại quê hương

http://lthdan03.wordpress.com/

Nước Mỹ nơi tôi đang sống

Những ngày sống tại Mỹ

http://lthdan04.wordpress.com/

New York của tôi

Những ngày hạnh phúc

https://lthdan02.wordpress.com/

Du Lịch thế giới

Thế giới dưới mắt một người Mỹ gốc Việt

http://lthdan05.wordpress.com/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s