Malaysia: Đài Tưởng Niệm Quốc Gia (National Monument)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Đài Tưởng Niệm Quốc Gia (National Monument) của Malaysia tại thủ đô Kuala Lampur. Đài tưởng niệm này còn được biết đến với tên Tượng Đài Chiến Thắng. Tượng Đài Chiến Thắng của Malaysia hiện là một công trình điêu khắc cao nhất thế giới.

Đường vô Đài Tưởng Niệm Quốc Gia (Tượng Đài Chiến Thắng).

Đây là một công trình điêu khắc tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc trong 2 trận thế chiến, và trong cuộc chiến chống Cộng Sản phiến loạn trước đây từ năm 1948 đến năm 1960.

Mỗi năm vào ngày 31 tháng 7, ngày Chiến sĩ Trận vong, đích thân Quốc Vương cùng Thủ Tướng và các Chỉ huy trưởng Quân đội và Cảnh sát đều đến đây đặt vòng hoa tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh tánh mạng bảo vệ Tổ Quốc.

Tượng Đài Chiến Thắng mô tả 7 chiến sĩ đang bảo vệ cờ nước Malaysia, mỗi chiến sĩ tượng trưng cho một đức tánh: tinh thần lãnh đạo (Leadership), sự đau khổ (Suffering), tinh thần đoàn kết (Unity), tinh thần cảnh giác (Vigilance), sức mạnh (Strength), sự can đảm (Courage), và tinh thần hy sinh (Sacrifice).

Trước đây Đài Tưởng Niệm này chỉ là một tấm bia tưởng niệm trên đó có ghi hàng chữ: “Tưởng niệm các liệt sĩ của Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918), Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945) và thời chống Phiến Loạn (1948-1960)”.

Năm 1960 vị Thủ Tướng đầu tiên của Malaysia đã thăm viếng nước Mỹ. Tai nghĩa trang Arlington ở Washington DC ông đã thưởng ngoạn Tượng Đài kỷ niệm các Chiến sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ đã hy sinh tánh mạng trong trận Iwo Jima.

Ông rất thích tượng đài này, và đích thân ông đã tìm gặp tác giả công trình này (Felix de Weldon) để nhờ thiết kế và thực hiện một tác phẩm tương tự cho nước Malaysia. Nhờ đó ngày nay nước này có được một Tượng Đài giá trị nghệ thuật cao, điểm đến của du khách thế giới đến thăm viếng nước này.

Tượng đài này được hoàn tất vào tháng 2 năm 1966. Đích thân Quốc Vương đã đến khai trương Đài Tưởng Niệm Quốc Gia này. Ngày 27 tháng 8 năm 1975, một tên khủng bố Cộng sản đã đặt chất nổ phá hoại tượng đài này. Tượng bị hư hại nặng nề, và được sửa lại y như cũ trong 2 năm. Tượng mới được hoàn tất vào ngày 11 tháng 5 năm 1977.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s