Dubai: Hình ảnh Tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa

Mùa xuân năm 2013, vợ chồng tôi sẽ cùng một nhóm bạn Việt Nam tại Mỹ đi cruise thăm viếng nhiều nơi tại Á Châu. Vợ chồng tôi sẽ thăm viếng thành phố Dubai trong nhiều ngày. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Tháp Burj Khalifa (Hình Wikipedia)

Tháp nầy cao nhất thế giới hiện nay, cao 829.84 thước. Chi phí xây cất tháp này lên đến 1.5 tỷ đô la. Đây là một phần của khu “Downtown Dubai” (Khu buôn bán Dubai). Tổng cộng chi phí khu này sẽ lên đến 20 tỷ đô la. Tháp này có nhiều cái nhất.

Theo báo Tuổi Trẻ, sau đây là một số kỹ lục của Tháp nầy:

“Những kỷ lục:

– Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới: 828m (kỷ lục trước: tòa nhà Taipei ở Đài Loan cao 509.2m)
– Công trình cao nhất từng được xây dựng 828m (kỷ lục trước: tháp Warsaw ở Ba Lan cao 646.38m)
– Cấu trúc hiện còn cao nhất 828m (kỷ lục trước: tháp KVLY-TV ở Mỹ cao 628.8m)
– Kết cấu độc lập cao nhất: 828m (kỷ lục trước: tòa tháp CN ở Canada cao 553.3m)
– Công trình nhiều tầng nhất: 160 tầng (kỷ lục trước: cao ốc Willis Tower ở Chicago, Mỹ có 108 tầng)
– Hệ thống thang máy cao nhất.
– Tốc độ thang máy nhanh nhất: 64 km/h (kỷ lục trước: tòa nhà Taipei – 16.83 m/s)
– Trụ bơm cao nhất cho một công trình: 606m (kỷ lục trước: tòa nhà Taipei 449.2m)
– Trụ bơm cao nhất cho bất cứ công trình nào: 606m (kỷ lục trước: Riva del Garda Hydroelectric Power Plant, Ý cao 532m)
– Công trình đầu tiên cao nhất trong lịch sử có dân cư
– Ban công ngoài trời cao nhất
– Nhà thờ Hồi giáo cao nhất thế giới (ở tầng 158)
– Các cửa nhôm, kính được lắp đặt ngoài trời ở độ cao nhất: 512m
– Hồ bơi cao nhất thế giới (ở tầng 76)”

(http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=421627&ChannelID=452)

Trong tương lai gần Tháp này sẽ mất chức cao nhất. Khi Tháp Kingdom Tower ở Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia) được xây cất xong, chiều cao của Tháp cao nhất thế giới sẽ nâng lên đến 999 thước, tức là một cây số cao.

Đài nước phun tên “Dubai Fountain” trước cửa Tháp. (Wikipedia)

Chi phí hệ thống nước phun này lên đến 247 triệu đô la. Đây là hệ thống nước phun mắc tiền nhất thế giới do hãng WET Design thiết kế. Đây là hãng đã từng thiết kế hệ thống nước phun nổi tiếng trước khách sạn-sòng bài Bellagio ở Las Vegas. Hệ thống nước phun này có 6,600 bóng đèn, 50 máy rọi ánh sáng đủ màu, dài 275 thước và nước phun cao 150 thước lên không trung. Vĩ đại.

Quang cảnh thành phố Dubai nhìn từ lầu quan sát (Observation Deck). (Wikipedia)

Hình ảnh Tháp đêm khai trương (Wikipedia)

“Burj Khalifa (tiếng Ả Rập: برج خليفة “Tháp Khalifa”), trước kia tên là Burj Dubai, là một nhà chọc trời siêu cao ở “Trung tâm Mới” của Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nó hiện là công trình cao nhất thế giới. Tòa nhà được đưa vào sử dụng ngày 4 tháng 1 năm 2010. Đây là một phần của một tổ hợp phát triển lớn mang tên Downtown Burj Khalifa ở Giao lộ Thứ nhất dọc theo Đường Sheikh Zayed, vốn là khu trung tâm tài chính của Dubai.

Công tác thiết kế và thi công được thực hiện bởi công ty Skidmore, Owings and Merrill LLP (SOM) từ Chicago. Adrian Smith là kiến trúc sư trưởng và Bill Baker là trưởng công trình sư của tháp Khalifa. Công tác xem xét của bên thứ ba (Third Party Peer Review) được thực hiện bởi CBM Engineers Inc.

Đến ngày 21 tháng 7 năm 2007, những nhà phát triển tòa tháp cho biết chiều cao của tòa tháp là 512,1 m, với 141 tầng hoàn thành, vượt qua tháp Taipei 101 (509,2 m (1.671 ft)) để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.

Vào tháng 2 năm 2007, tháp Burj Khalifa đã vượt qua tháp Sears Tower là tòa nhà có nhiều tầng nhất trên thế giới.

Ngày 20 tháng 7 năm 2007, chủ tịch Hội đồng Nhà cao tầng và Chỗ ở đô thị (CTBUH), Antony Wood, đã xác nhận tòa tháp này “đã vượt qua chiều cao tháp Taipei 101 về mặt cấu trúc (bê tông).” Tuy nhiên, ông cũng nói thêm “Chúng tôi sẽ không xếp loại nó là một tòa nhà cho đến khi nó hoàn thành, che phủ và ít nhất mở cửa một phần để kinh doanh để tránh những thứ như dự án Ryungyong. Tháp Taipei 101 do đó vẫn là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi những gì tôi nói ở trên xảy ra.” Tháp CN, ở Toronto, Canada, cho đến nay vẫn là cấu trúc đứng tự do cao nhất thế giới với chiều cao 553 m, một chiều cao mà tháp Burj Dubai sẽ vượt qua một thời gian nữa trong năm nay.

Tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2008, tháp đã đạt độ cao 636m với 160 tầng.

Đầu năm 2009, ngày 17 tháng 1, tòa tháp Dubai đã đạt độ cao 818 m (2.684 ft)

Ngày 4 tháng 1 năm 2010, công trình này đã được khánh thành với chiều cao 828m, bao gồm 164 tầng…”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Burj_Khalifa)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s