Bắc Âu: Vượt vòng Bắc Cực (Arctic Circle)

Năm tới 2013 vợ chồng tôi sẽ đi nhiều nơi trên thế giới từ Á Châu đến Trung Đông, Bắc Âu và Úc Châu-Tân Tây Lan.

Mùa hè năm tới 2013, vợ chồng tôi sẽ lấy tour mệnh danh “Norwegian Coastal Voyage and Lapland” (Du hành thăm bờ biển Na Uy và vùng Lapland). Vùng Lapland của Phần Lan nằm trong vùng Bắc Cực, và được biết đến như là quê hương của ông già Noel.

Cảnh vật Norway cách Vòng Bắc Cực khoảng 250 cây số. (Hình Wikipedia)

Từ New York vợ chồng tôi sẽ bay qua Helsinki gia nhập đoàn du lịch quốc tế ở đây thăm viếng Phần Lan và Norway. Helsinki là một thành phố rất đặc biệt được xây dựng từ thế kỷ 19. Lúc đó Nga đô hộ đất nước này, và quyết định xây thủ đô nước này ở Helsinki.

Do đó thành phố này có nhiều kiến trúc chịu ảnh hưởng của Nga, rất độc đáo. Ngoài ra Helsinki có nhiều kiến trúc tân thời và mới hơn ở các thủ đô Âu Châu khác. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Thành phố Helsinki (Hình của Website Du Học Phần Lan)

Sau khi thăm viếng Helsinki, vợ chồng tôi sẽ lấy máy bay đi Ivalo trong vùng Bắc Cực, cách Vòng Bắc Cực (Arctic Circle) khoảng 300 cây số về phía Bắc. Từ đó vợ chồng tôi sẽ đi Kirkeness để lên tàu cruise du hành vùng bờ biển Na Uy từ Bắc về phía Nam.

Đây là lần đầu tiên trong đời vợ chồng tôi vượt Vòng Bắc Cực và du ngoạn Vùng Bắc Cực ở quê hương của Ông Già Noel, vùng Lapland của Phần Lan. Vợ chồng tôi sẽ được một gia đình thổ dân người Sami ở đây mời ăn tối.

Đây cũng là lần đầu tiên tôi được cùng người dân Vùng Bắc Cực tìm hiểu về văn hóa lẩn nhau. Thổ dân Sami đã từng sống trong Vùng Bắc Cực này từ thời tiền sử (Prehistoric times) đến nay. Hẹn sẽ chụp hình nhiều chia sẻ với các bạn.

Mặt trời lúc nửa đêm tại Nordkapp, Na Uy. (Hình của Wikipedia)

Trong vùng đất Bắc Cực, mùa hè mặt trời không bao giờ lặn, cảnh tượng hoang dã miền Bắc Cực đẹp và lạ lùng lắm. Và chúng tôi sẽ xuống tàu ở bến cảng Kirkeness gần Ivalo bắt đầu chuyến hành trình thăm viếng Vùng bờ biển Na Uy, đẹp lắm.

Mặt trời lúc nửa đêm tại Vịnh Hẹp (Fjord) Alta ở Na Uy. (Hình của Wikipedia)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Lapland, Na Uy, Norway and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s