Ấn Độ: Hình ảnh thành phố Cochin

Cochin (hay Koshi) là một thành phố đầy sinh khí ở miền Tây-Nam Ấn Độ, nằm bên bờ biển Á Rập (Arabian Sea). Nó còn được biết đến với tên Koshi. Nó có biệt danh là “Nữ Hoàng của Biển Á Rập” (Queen of the Arabian Sea), vì nó là một trong những thành phố lớn và đẹp của vùng này.

Một góc thành phố Cochin nhìn từ tàu cruise.

DSC_0631

DSC_0629

Bến cảng Cochin nhìn từ tàu cruise.

DSC_0642

Dân chúng Cochin Ấn Độ chào mừng du khách đến thăm viếng.

DSC_0646

Cảnh vật thành phố Cochin (hay Koshi). Hình Wikipedia.

Tên của thành phố này là Koshi. Trước đây khi người Âu Châu đến đây đô hộ, họ đặt tên thành phố là Cochin. Do đó Koshi hay Cochin chỉ là hai tên khác nhau của một thành phố mà thôi.

Cochin là một thành phố lớn nhất của tiểu bang giàu có và đẹp nhất Ấn Độ tên Kerala. Bang này còn được biết đến với tên “Vùng đất của Thượng Đế” (God Own Country), vì nó đẹp và phú cường.

Nhà thờ St Francis ở Cochin (hay Koshi) là nhà thờ Âu Châu đầu tiên được xây cất tại Ấn Độ, vào năm 1503.

Nhà thám hiểm Vasco de Gama của Bồ Đào Nha đã được chôn ở đây 14 năm trước khi xác được dời về Lisbon. Ông là người Âu Châu đầu tiên đã khám phá ra Ấn Độ.

DSC_0840

Báo du lịch “National Geographic’s Traveler” bầu chọn bang Kerala nầy vô danh sách “10 Thiên đàng của thế giới” (10 Paradises of the World) và danh sách “50 điểm đến phải thăm viếng một lần trong đời” (50 must-see destinations of a lifetime).

Tạp chí “Travel and Leisure” đã bầu chọn bang Kerala vô danh sách “100 cuộc du ngoạn hay nhất thế kỷ 21” (one of the 100 great trips of the 21st century).

Trước đây người ta tưởng Zheng He (Trịnh Hòa) là người Trung Hoa đầu tiên đã đem lưới đánh cá này đến đây. Những khảo cứu mới cho thấy chính người Bồ Đào Nha ở Macau đã đem lưới đánh cá này tới Ấn Độ.

DSC_0727

DSC_0742

Koshi (hay Cochin) là thành phố lớn nhất và đông dân nhất bang Kerala. Dân số Koshi khoảng 601,574 người. Khu đô thị Koshi có dân số 2.1 triệu người. Koshi là điểm đến nhiều du khách quốc tế thích đến thăm viếng nhất Ấn Độ. Theo tạp chí du lịch “Outlook Traveller Magazine“, nó được xếp hạng 6 trong số những điểm đến hay nhất nước Ẩn Độ.

Lang thang Phố Cổ Cochin tại địa điểm Pháo Đài Cochin ngày xưa của người Bồ Đào Nha. Pháo đài này đã bị người Hòa Lan phá hủy sau đó.

DSC_0817

DSC_0845

Cảng Kochi (hay Cochin) nằm ở cửa biển, nhìn từ đảo Wellindon. Hình Wikipedia.

Nằm trên đường giao thương chiến lược Đông-Tây, nó được nhiều thương gia quốc tế đến đây, để lại nhiều di tích trong thành phố. Người Á Rập, Anh, Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Hà Lan đã đặt chân đến nơi này từ thời xa xưa.

Ngư dân Cochin. Thành phố nầy xuất cảng nhiều hải sản. Hình Wikipedia.

Một xa lộ ở Cochin (hay Koshi) nằm trên trục giao thông Bắc-Nam của Ẩn Độ. Hình Wikipedia.

Một xưởng đóng tàu ở Cochin. Hình Wikipedia.

Bang Kerala của Ẩn Độ. Hình Wikipedia.

“Cochin, hay cũng gọi Kochi, là thành phố cảng ở Tây Nam Ấn Độ, ở bang Kerala, bên Biển Ả Rập. Cochin nằm ở phía Bắc của một dải đất hẹp dài khoảng 19 km và rộng ít hơn 1,6 km ở nhiều địa điểm và bị chia ra khỏi lục địa bởi các vịnh nhỏ và các cửa sông chảy từ dãy núi Ghats phía Tây.

Trong mùa mưa thì các vịnh lạch nhỏ và cửa sông này có các dòng nước cuồn cuộn chảy còn trong mùa khô một vài nơi chỉ còn sâu ít hơn 61 cm. Do đó, cảng của Cochin chỉ hoạt động các tháng 5 đến tháng 8. Vào mọi lúc, các tàu lớn phải thả neo cách bờ biển 4 km.

Cochin là trung tâm cảng quan trọng nhất của bờ biển Malabar, là một trung tâm sản xuất dầu dừa của bang này. Gạo thì được nhập khẩu còn các sản phẩm từ dừa được xuất khẩu. Cochin cũng là có các ngành lớn khác như: đóng tàu, nhà máy gỗ, đánh bắt hải sản, sản xuất thảm xơ dừa. Dân số năm 2001: 596.473. Dân số vùng đô thị là 1.463.000 người.

Từ năm 1102, Kochi là kinh đô của Vương quốc Kochi. Người Bồ Đào Nha là những người châu Âu đầu tiên chiếm Cochin vào năm 1500. Hai năm sau nhà thám hiểm Vasco da Gama đã xây dựng nhà máy ở đây.

Pháo đài châu Âu đầu tiên đã được xây dựng ở Cochin vào năm 1503. Năm 1577, các thầy tu dòng Tên đã xuất bản cuốn sách đầu tiên bằng tiến Ấn Độ tại Cochin. Người Anh đã định cư ở Cochin vào năm 1634 nhưng đã bị người Hà Lan chiếm đóng Cochin đẩy ra khỏi vùng này vào năm 1663. Người Hà Lan sau đó đã phát triển nó thành một trung tâm thương mại quan trọng.

Trong quá trình Vương quốc Anh chiếm đóng Ấn Độ người Anh đã chiếm được thành phố năm 1795 nhưng cho phép người Hà Lan quản lý nó cho đến năm 1814 khi nó trở thành vùng đất thuộc Công ty Đông Ấn. Năm 1936 Cochin đã được đặt dưới quyền quản lý trực tiếp của chính quyền Vương quốc Anh ở Ấn Độ và được ban tư cách là một cảng lớn. Năm 1947, Cochin trở thành một phần của Ấn Độ mới độc lập.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Kochi,_%E1%BA%A4n_%C4%90%E1%BB%99)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s