San Francisco: Mừng cầu Golden Gate được 75 tuổi

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh cầu Golden Gate (Cầu Cổng Vàng) ở San Francisco. Hôm nay cầu này được 75 tuổi. Trong phong trào đến Cali tìm vàng, nhiều người đã đi ngang qua đây, nên cầu được gọi là Cổng Vàng (Golden Gate).

Cầu Golden Gate (Cổng Vàng) dài 9,000 feet, cao 750 feet, nặng 887,000 tấn, và được sơn cả triệu Gallons một lớp sơn màu hồng rất đặc biệt. Trước khi có cầu Cổng Vàng, cây cầu dài nhất thế giới ngắn hơn cầu này khoảng 700 feet. Cầu này trở thành một “Icon” (Hình tượng) của nước Mỹ.

Cầu Cổng Vàng rất nổi tiếng, được nhiều nhà sản xuất phim ảnh chú ý, lấy làm bối cảnh cho nhiều phim như: It Came from Beneath the Sea, Superman: The Movie, A View to a Kill, Interview with the Vampire, Vertigo, Boys and Girls, The Core, X-Men: The Last Stand, Monsters vs. Aliens, 10.5, Mega Shark vs. Giant Octopus.

Nhiều phim cho truyền hình cũng lấy bối cành cây cầu này như: Star Trek, Grand Theft Auto: San Andreas và Sudden Attack.

Quang cảnh cầu Cổng Vàng, nhìn từ trên đồi bên kia Vịnh

” Cầu Cổng Vàng hay Cầu Kim Môn (tiếng Anh: Golden Gate Bridge) là một trong những cầu dây võng dài nhất thế giới, là biểu tượng của thành phố San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Cây cầu bắc qua eo biển giữa Vịnh San Francisco và Thái Bình Dương.

Cây cầu do công trình sư Joseph Strauss thiết kế, cố vấn kiến trúc là giáo sư Oven Noro.

Cầu được thông xe ngày 27 tháng 5 năm 1937 sau 4 năm xây dựng. Cây cầu đã nối liền thành phố San Francisco và huyện Malin. Trong thời gian 20 năm, khẩu độ của cầu cổng Vàng được coi là lớn nhất thế giới. Thân cầu giữa hai tháo cầu có khoảng cách 1.280 m, tháp cầu cách mặt nước cao 227 m. Tổng chiều dài cây cầu là 2,7 km.

Nhiều kỹ sư, chuyên viên đã góp công từ kỹ thuật cho đến mỹ thuật tô điểm cho cây cầu vừa hùng vĩ, hoành tráng vừa rực rỡ màu sắc dưới ánh nắng ban ngày cho đến huy hoàng lộng lẫy dưới ánh đèn ban đêm. Ánh sáng và màu sắc được thiết kế theo lối Art Deco Theme. Cầu được sơn màu đỏ cam “orange vermilion” nổi bật huy hoàng giữa vùng biển xanh và núi cỏ khô vàng nhạt, màu đỏ cam tươi sáng tàu bè dễ nhìn thấy từ xa.

Lớp sơn nguyên thủy sau 28 năm bị rỉ sét vì hơi muối từ nước biển đến năm 1965 đã được cạo bỏ và sơn lại bằng sơn lót zinc silicate và phủ bên ngoài bằng sơn acrylic emulsion. Vừa cạo vừa sơn lại phải mất 30 năm và hoàn tất năm 1995. Hiện nay hàng ngày một toán thợ sơn 38 người lo sơn cầu, họ làm việc quanh năm vì vừa sơn xong đến đầu cầu bên này thì đầu cầu bên kia, lớp sơn đã bắt đầu rỉ sét!!!” (Wikipedia) (Sẽ bổ túc sau).

Quang cảnh Vịnh San Francisco, thành phố xa xa bên kia Vịnh, một vài đảo nhỏ gần đó..

Quang cảnh khu dừng chân bên kia cầu Cổng Vàng, ngoài thành phố

Du lịch miền Tây Hoa Kỳ

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s