Pháp: Thành phố Avignon

Du lịch nước Pháp kỳ này, vợ chồng tôi sẽ thăm viếng thành phố Avignon, nơi Alexandre de Rhodes (A-Lịch-Sơn Đắc-Lộ hay Cha Đắc Lộ) được sanh ra.

Avigon là tỉnh lỵ của tỉnh Vaucluse thuộc vùng hành chánh Provence-Alpes-Côte d’Azur của nước Pháp. Avigon nằm bên bờ sông Rhone rất đẹp và thơ mộng. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Thành phố Avignon là một di sản văn hoá thế giới từ năm 1995. Hình Wikipedia.

Các bạn còn nhớ Alexandre de Rhode không? Ông là người đã góp phần sáng chế ra chữ Quốc Ngữ cho nước Việt Nam. Ông thành công làm được việc này trong lúc Trung Quốc không làm được 300 năm nay. Nhờ ông trên phương diện la tinh hóa ngôn ngữ, Việt Nam tiến bộ hơn Trung Quốc.

Thành phố Avignon rất đặc biệt. Đây chỉ là một thành phố nhỏ dân số khoảng 94,787 người, nhưng được UNESCO nhìn nhận là một di sản văn hóa thế giới từ năm 1995.

Rocher de Doms và Cung điện của các Giáo hoàng. Hình Wikipedia.

Avignon còn được biết đến với tên “Thành phố của các Giáo hoàng” (City of Popes) tại vì nhiều giáo hoàng đã chọn sống ở đây trong suốt giai đoạn lịch sử từ năm 1,309 đến năm 1,423.

Quảng trường nơi cung điện của các Giáo hoàng. Hình Wikipedia.

Đây là một trong vài thành phố ở Pháp vẫn còn giữ được thành lũy ngày xưa. Avigon vẫn còn giữ được nguyên vẹn vòng thành ngày xưa, cung điện của các giáo hoàng, trung tâm lịch sử của thành phố, và đặc biệt cây cầu Avignon nổi tiếng.

Các bạn còn nhớ bài ca thời niên thiếu chúng ta thường ca ở trường không? Bài “Sur le pont d’Avignon” (Trên cầu Avignon) rất nổi tiếng đã được sáng tác từ thế kỷ thứ 15. Bài nầy mô tả cảnh trai gái nhảy múa dân gian (Folk dancing) ở trên cầu, cuộc sống vui tươi vô tư lự của đồng quê nước Pháp.

Cầu Avignon có 22 nhịp bắt ngang qua sông Rhone. Hiện cầu này chỉ còn 4 nhịp mà thôi. Hình Wikipedia.

Avignon có những công dân rất đặc biệt, nổi tiếng thế giới. Ngoài Alexandre de Rhode (A-Lịch-Sơn Đắc-Lộ hay Cha Đắc Lộ), Avignon còn là nơi sanh của Pierre Bouille, một tác giả nổi tiếng với hai tác phẩm “Cây cầu sông Kwai” (The bridge over the river Kwai) và “Thế giới loài khỉ” (Planet of the Apes). Ngoài ra một triết gia nổi tiếng của nước Anh là John Stuart Mill đã qua đời tại đây.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s