Pháp: Thành phố Arles

Du lịch nước Pháp kỳ này, vợ chồng tôi sẽ thăm viếng thành phố Arles, nơi hai họa sĩ nổi danh Van Gogh và Gauguin đã từng đến vẻ cảnh vật ở đây.

Van Gogh rất thích sống ở thành phố này. Những bức tranh ông vẻ về vùng đất này rất nổi tiếng. Bạn có xem bức tranh “L’Arlesienne” (Cô gái thành phố Arles) lần nào chưa?

Thành phố Arles nằm bên bờ sông Rhone. Hình Wikipedia.

Vợ chồng tôi sẽ được nghe thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Van Gogh. Chúng tôi sẽ được hướng dẫn đến quan sát những nơi Van Gogh đã từng vẻ ở đây. Hay lắm. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Arles là một thị trấn nhỏ ở vùng Provence nắng ấm và thơ mộng. Người La Mã đã đô hộ vùng đất này trong nhiều năm, và đã để lại nhiều kiến trúc độc đáo của nền văn minh La Mã. Nhờ đó thành phố này được UNESCO nhìn nhận là một di sản văn hóa thế giới từ năm 1981.

Một đấu trường La Mã ở Arles, xây cất theo kiểu Coliseum ở Rome. Hình Wikipedia.

Vợ chồng tôi sẽ đến tham quan một đấu trường La Mã (Roman amphitheater) nằm trên đồi. Ở đây hơn 2,000 năm trước, người La Mã đã từng xây cất một đấu trường giống như đấu trường Coliseum ở La Mã, có thể chứa 21,000 khán giả, rất vĩ đại. Đấu trường này ngày nay vẫn còn dùng được. Hiện người ta thường tổ chức đấu bò tót (Bullfights) ở đây.

Một bức tranh nổi tiếng của Van Gogh tên “Cafe terrace at night” (Sân hiên quán cà phê ban đêm). Hình Wikipedia.

Chúng tôi cũng đến quan sát một nhà hát La Mã vĩ đại, có thể chứa khoảng 7,000 khán giả. Ngoài ra còn nhiều di tích đáng chú ý khác như nhà tắm công cộng, rạp hát xiệc công trình lớn nhất thành phố được khánh thành vào năm 149 v.v. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Di tích một cống nước (Aqueduct) thời La Mã. Hình Wikipedia.

“Arles (tiếng occitan provençal: Arle [ˈaʀle]) là một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône và vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur của Pháp. Với lịch sử hơn 2.500 năm, đây là một trong những thành phố cổ nổi tiếng của Pháp và đã được UNESCO xếp hạng là Di sản thế giới vào năm 1981 nhờ các công trình cổ được xây dựng từ thời La Mã vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Thương điếm Oppidum Celto-Ligure, tên ban đầu của Arles là một địa điểm thường được các thương nhân vùng Địa Trung Hải ghé thăm. Cùng với sự hình thành của Marseille (khoảng 600 TCN), thương điếm Oppidum cũng được phát triển thành một trại dân cư lấy tên là Théliné. Năm 46 TCN, Julius Caesar biến Arles thành một thuộc địa của đế quốc La Mã và bắt đầu quá trình phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng với rất nhiều công trình kiến trúc kiểu La Mã. Từ năm 536, Arles trở lại là một thành phố của người franc.

Arles hiện nay còn lưu giữ được rất nhiều công trình kiến trúc có từ thời La Mã và Trung Cổ. Các công trình chính trong số này là:

• Forum d’Arles (quảng trường chính): Được xây dựng khoảng năm 30 TCN dưới lần quy hoạch đô thị lần thứ nhất của người La Mã.

• Théâtre antique (nhà hát La Mã): Được xây dựng vào cuối thế kỉ 1 TCN ngay sau khi Arles trở thành thuộc địa của đế chế La Mã. Những cuộc khảo cổ vào năm 1651 đã tìm thấy ở đây bức tượng nổi tiếng “Vénus d’Arles” (Thần Vệ Nữ Arles, hiện trưng bày tại Louvre).

• Arène (đấu trường): Được xây dựng theo kiến trúc của các đấu trường La Mã vào khoảng năm 80, tức là ngay sau đấu trường La Mã nổi tiếng Colosseum ở Roma. Hiện nay nơi đây vẫn được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu diễn đấu bò tót.

• Cirque (rạp xiếc): Công trình La Mã lớn nhất của thành phố, được khánh thành năm 149.

• Alyscamps (khu lăng mộ): Được xây dựng từ thời La Mã và được sử dụng đến hết thời Trung Cổ

• Thermes de Constantin (nhà tắm công cộng): Được xây dựng từ thế kỉ 4 trên bờ sông Rhône.

• Nhà thờ Saint-Trophime: Được xây dựng từ thế kỉ 12 trên nền của một nhà thờ xây từ thế kỉ 5.

Ngoài ra vào cuối thế kỉ 19, Arles còn là nơi sống và sáng tác của họa sĩ nổi tiếng Vincent Van Gogh. Van Gogh đã có rất nhiều bức tranh vẽ lại phong cảnh của Arles.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Arles)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s