Pháp: Hình ảnh Vườn Hoa Monet ở Giverny (Bài 2)

Vườn hoa của Monet nằm ở làng Giverny cách thủ đô Paris khoảng một tiếng lái xe. Đây là một trong những Vườn hoa đẹp nhất thế giới, mỗi năm khoảng 500,000 du khách đến thăm viếng.

Monet là ai? Ông là một họa sĩ nổi danh của Pháp thuộc trường phái Ấn Tượng (Impressionist). Ông là một cột trụ sáng lập ra trường phái nầy, cùng với Renoir.

Sau lưng Vợ tôi là nhà của Monet. Vườn hoa Monet rộng khoảng 2 mẫu Anh.

Ông đã vẽ nhiều tác phẩm nổi tiếng trong suốt cuộc đời họa sĩ của ông. Nhưng trong 30 năm cuối đời, ông đã say mê vẽ gần 300 tác phẩm để đời về khu Vườn hoa nhà ông tại làng Giverny nầy. Ông mướn 7 người làm vườn để trồng hoa theo chỉ thị của ông. Những màu sắc những loại hoa đều do ông chọn. Thiết kế của Vườn Ao do ông nghiên cứu các Vườn Nhật và quyết định.

Nhờ những bức tranh này, sau nầy Hàn Lâm Viện Mỹ Thuật mới có thể trồng hoa và đào ao ở Vườn Nhật trở lại, giống như lúc ông còn sống ngồi vẽ ở đây. Tuyệt vời lắm.

Trong chuyến du lịch nước Pháp 19 ngày vừa qua, vợ chồng tôi đã đi Normandy để viếng thăm Vườn hoa Monet ở làng Giverny, nhà của ông, và Vườn Nhật gần nhà. Hàn Lâm Viện Mỹ Thuật của Pháp hiện là chủ nhân cơ sở này. Con của Monet đã để lại cơ sở này cho Viện Hàn Lâm Mỹ Thuật thừa kế.

Sau khi ông chết, cơ sở này đã bị bỏ phế hoang tàn. Viện Hàn Lâm Mỹ Thuật đã phải bỏ 10 năm để phục hồi lại khu Vườn nầy, và ngôi nhà nơi ông sống và vẻ, giống như lúc Monet còn sống.

Một vài hình ảnh Vườn Ao của Monet ở Giverny.

Nhờ công trình tái tạo của Viện Hàn Lâm Mỹ Thuật Pháp, nên ngày nay du khách khắp thế giới, những người yêu tranh vẻ của Monet mới có thể đến đây chụp lại cảnh vật đã được diễn tả trong các tác phẩm lớn của ông.

Vườn hoa của Monet được chia làm 2 phần, một Vườn hoa tên “The Clos Normand” và một Vườn Ao (Water garden) giống như những Vườn Nhật trong tranh ảnh Monet rất thích và đã sưu tầm rất nhiều, đã gây nhiều ấn tượng với Ông.

Vườn Ao của Monet ở Giverny.

Vườn hoa được trồng nhiều bông hoa chia nhau nở từ tháng 4 đến tháng 10. Hoa không được trồng ngay hàng thẳng lối, nhưng được trồng để tạo một bức tranh màu sắc đẹp tuyệt vời, rất lạ mắt.

Vườn Nhật có một ao lớn không ngay hàng thẳng lối, nhưng quanh co uốn lượn, với nhiều cây cỏ Á Châu rất đẹp và thơ mộng. Nổi tiếng nhất là bông súng dưới ao, xung quanh ao có nhiều cây liễu rủ, rất đẹp và thơ mộng, và đặc biệt một cây cầu Nhật bao phủ bởi nhiều dàn đậu tía. Monet đã vẻ nhiều bức tranh vẽ bông súng trong ao, cảnh ao với mấy cây liễu rủ, đặc biệt cây cầu Nhật thơ mộng.

Một vài tác phẩm của Monet vẻ Vườn Hoa ở Giverny. Ông đã vẻ tổng cộng 300 tác phẩm về Vườn Hoa này.

“Khu vườn ao Giverny – một trong những khu vườn được xếp vào danh sách đẹp nhất thế giới là quê hương của danh họa người Pháp Claude Monet. Tại đây, danh họa này đã tìm được cảm hứng cho hàng trăm tác phẩm hội họa – góp phần hình thành nên trường phái tranh ấn tượng vào cuối thế kỉ 19.

Chỉ cách thủ đô Paris hoa lệ 1 giờ lái xe, ngôi làng Giverny sở hữu một trong những khu vườn đẹp nhất thế giới. Nơi đây, danh họa Claude Monet đã bỏ ra 30 năm cuối đời để vẽ về khu vườn ao của mình. Niềm say mê tưởng chừng đơn độc của ông nhưng lại thu hút được sự ngưỡng mộ khắp nơi.

Monet đã vẽ khoảng 300 bức tranh về khu vườn ao ở Giverny, trong đó có 40 bức tranh khổ lớn, nổi tiếng nhất là hàng loạt những bức tranh về hoa súng. Dành tặng nước Pháp những bức tranh đẹp nhất, nhưng triển lãm lần này Monet mới thực sự được vinh danh.

Bà Jan Huntley – Giám đốc Quỹ Monet, Pháp cho biết: “Đây là triển lãm toàn diện nhất về sự nghiệp sáng tác của Monet, được sưu tập từ hàng chục Viện bảo tàng từ Cleveland, Ohio của Mỹ đến Canberra, Australia. Có thể nói nó là cuộc hồi hương tuyệt vời nhất để người Pháp công nhận thiên tài hội họa của đất nước mình”.

Thu hút công chúng nhất vẫn là những bức tranh hoa súng được sắp xếp theo từng giai đoạn cuộc đời của họa sĩ. Vào năm 1897, những bức tranh tràn ngập ánh sáng với các màu xanh lam, xanh lá cây và hồng nhạt. Nhưng từ năm 1914, những nét bút của Monet dày đặc về những sắc độ thẫm của màu tím, hung, lam và xanh. Bên cạnh tranh về khu vườn Giverny là tác phẩm về bờ biển Normandy thơ mộng.

Trào lưu tẩy chay trường phái tranh ấn tượng vào cuối thể kỷ 19 ở Pháp đã không kìm hãm được sức sáng tạo của Monet, mà trái lại đưa nhiều tác phẩm của ông trong thời kỳ này lên đến đỉnh cao. Mỗi năm, khu vườn Giverny đón khoảng 500.000 du khách. Họ đến đây để cảm nhận sức sống của thiên nhiên trong những kiệt tác tranh của Monet.

Theo VTV”

( caudulich.com, http://www.caudulich.com/cuoc-song-do-day/4507-khu-vuon-ao-noi-tieng-the-gioi-giverny-phap.html)

Claude Monet (14 tháng 11, 1840 – 5 tháng 12, 1926) là họa sĩ nổi tiếng người Pháp, một trong những người sáng lập trường phái ấn tượng.

Tiểu sử

Monet sinh tại Paris năm 1840. Gia đình ông chuyển về Havre vùng Normandie khi ông được năm tuổi. Bố của Monet muốn ông tiếp tục nghề buôn bán thực phẩm khô của gia đình, nhưng Monet chỉ thích vẽ. Eugène Boudin, một nghệ sĩ thường vẽ trên bãi biển Normandie đã dạy Monet một vài kỹ thuật vẽ đầu tiên vào năm 1856.

Trong hai năm 1861 và 1862, Monet phục vụ trong quân đội ở Algérie. Lecadre, một người dì của Monet đồng ý giúp ông ra khỏi quân đội nếu Monet chịu theo những khoa học về nghệ thuật ở trường đại học. Monet rời quân ngũ vào trường đại học, nhưng ông không thích nhưng phong cách hội họa truyền thống được dạy ở đây.

Năm 1862, Monet theo học về nghệ thuật với Charles Gleyre ở Paris. Ông gặp Pierre-Auguste Renoir, người cùng ông sẽ sáng lập ra trường phái ấn tượng. Họ cùng nhau vẽ và tình bạn của họ kéo dài tới tận cuối đời.

Monet làm việc ở một xưởng vẽ và gặp gỡ Camille Doncieux. Họ cưới nhau vài năm sau đó. Camille Doncieux làm mẫu trong rất nhiều bức tranh của Monet, đặc biệt là Femmes dans le jardin, vẽ khoảng cuối những năm 1860. Monet cùng Camille chuyển về một ngôi nhà ở Argenteuil, gần sông Seine, và họ có đưa con đầu lòng. Rồi họ đến sống ở Vetheuil, nơi Camille qua đời ngày 5 tháng 9 1879. Monet đã vẽ cảnh Camille nằm chết trên giường. Sau đó Monet chuyển về một ngôi nhà ở vùng Giverny vùng Haute-Normandie, nơi ông có một khu vườn lớn.

Năm 1872, Monet vẽ một phong cảnh ở Havre: Ấn tượng mặt trời mọc (Impression, soleil levant), ngày nay được treo tại bảo tàng Marmottan ở Paris. Bức tranh được giới thiệu với công chúng năm 1874 trong cuộc triển lãm ấn tượng đầu tiên. Cuộc triển lãm không thành công như mọng đợi của các họa sĩ và gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các nhà phê bình. Louis Leroy của báo Charivari đã mỉa mai dùng tên bức tranh của Monet để chỉ phong cách cuộc triển lãm: Ấn tượng. Trong cuộc triển lãm thứ ba của nhóm năm 1876, chính các họa sĩ đã dùng từ này để chỉ phong cách của mình.

Năm 1892, Monet thành hôn với Alice Hoschede, người tình của ông trong thời gian hôn nhân với Camille.

Trong những năm 1880 và năm 1890, Monet vẽ một loạt những bức tranh cảnh nhà thờ ở Rouen, với những góc nhìn và thời điểm khác nhau trong ngày. Hai mươi cái nhìn về nhà thờ Rouen đã được triển lãm lại phòng tranh Durand-Ruel năm 1985. Ông cũng vẽ một sê ri tranh về những bó cỏ khô trên đồng.

Trong lần đầu tiên tới Anh năm 1870 để tránh cuộc chiến tranh Pháp-Phổ, ông có dịp gặp gỡ họa sĩ người Anh Turner (1775-1851) và bị ấn tưởng bởi cách xử lý ánh sáng của Turner. Đặc biệt hơn cả là những tác phẩm vẽ cảnh sương mù trên sông Thames. Trong dịp đó, ông cũng làm quen với họa sĩ người Mỹ Whistler (1834-1903).

Monet còn quay lại London nhiều lần. Và trong khoảng thời gian 1899 đến 1901 ông sống ở đó, cộng với những lao động trong xưởng vẽ tới tận 1904, ông đã vẽ khoảng 100 bức tranh với đề tài sương mù London và trên sông Thames. Một bức trong những số đó đã được bán vào tháng 11 năm 2004 tại Christie’s, New York với giá 15,8 triệu euro.

Monet vẽ rất nhiều bức cảnh khu vườn của ông cùng bãi cỏ, những cây liễu, cái ao với hoa súng và cây cầu. Ông cũng vẽ nhiều những phong cảnh bên bờ sông Seine. Năm 1914, theo gợi ý của một người bạn, chính trị gia Georges Clemenceau, Monet có vẽ một sê ri lớn các bức tranh về hoa súng.

Ông mất ngày 5 tháng 12 1926 và được chôn cất tại nghĩa địa của nhà thờ Giverny.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Claude_Monet)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s