Pháp: Hình ảnh Vùng rượu nho Beaujolais

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh vùng rượu nho Beaujolais ở Pháp. Beaujolais là một vùng đất tuyệt đẹp ở phía bắc thành phố Lyon, thuộc tỉnh Rhône và phía nam vùng Saône-et-Loire.

Đây là nơi có tới 13 nhãn hiệu rượu Beaujolais với tên gọi được kiểm soát (Appellation contrôlée). Vợ chồng tôi đã thăm viếng vùng này mấy tuần trước, cảnh vật đồi núi với các vườn nho rất đẹp.

Một vài hình ảnh đồng ruộng Vùng Beaujolais nhìn từ làng đẹp nhất nước Pháp tên OINGT ở trên đồi cao.

Beaujolais là một tĩnh rất xưa của nước Pháp. Thủ đô lịch sử của nó là Beaujeu. Từ nầy phát sanh ra từ Beaujolais, có nghĩa là vùng đất có thủ đô tên Beaujeu. Loại rượu nho sản xuất trong tỉnh này cũng được gọi là Beaujolais. Thủ đô hiện tại là Villefranche-sur-Saône.

Beaujolais là một loại rượu vang với tên gọi được cầu chứng (Appellation d’Origine Controlee hay AOC). Nó được làm tại vùng Beaujolais này với chùm nho Gamay da mỏng và tanin thấp. Beaujolais là một loại rượu đỏ với mùi vị độc đáo khác hẳn loại rượu đỏ của vùng Bourgogne được làm với chùm nho Pinot Noir.

Làng đẹp nhất nước Pháp tên OINGT ở trên đồi cao Vùng Beaujolais.

Loại nho Gamay màu đen vùng Beaujolais là một sự pha giống giữa loại nho Pinot Noir (được dùng để làm rượu Bourgogne), và một giống nho khác phát xuất từ Đông Âu, do người La Mã đem tới vùng này trước đây. Chùm nho Gamay chín 2 tuần trước chùm nho Pinot Noir, và dễ trồng hơn.

Chùm nho Gamay. Hình Wikipedia tiếng Pháp.

Vùng Beaujolais sản xuất rất nhiều loại rượu nho đỏ, có vườn sản xuất nhiều rượu nho hơn các vùng nổi tiếng khác của Bourgogne (như Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise và Mâconnais) cộng lại.

Vùng Beaujolais sản xuất hàng năm 1.1 triệu hectolitre rượu nho Beaujolais. Một hectolitre có 100 lít. Loại rượu nho Beaujolais bán chạy nhất hiện nay trên thế giới là “Beaujolais Nouveau” (Beaujolais Mới).

Thăm viếng và nghe thuyết trình về cách trồng nhỏ và làm rượu nho vùng Beaujolais. Đặc biệt thử rượu nho dưới hầm rượu của một Vườn nho 1,500 mẫu Anh. Bài chi tiết sẽ đăng sau.

Beaujolais Nouveau” (Beaujolais Mới) là loại rượu nho được sản xuất từ những chùm nho Gamay của những vườn nho nổi tiếng của vùng Beaujolais. Vì đây là rượu mới sản xuất được 80 ngày nên gọi là rượu mới. Mỗi năm rượu này được bán cho thế giới thưởng thức từ ngày thứ năm thứ 3 của tháng 11.

” Truyền thống tổ chức Le Beaujolais Noveau – Ngày hội Rượu vang Beaujolais (hôm thứ năm của tuần thứ ba tháng 11) – đã có tại Pháp từ hàng trăm năm nay và phố biến trên thế giới từ năm 1954. Đây là lúc người ta lấy rượu vừa mới sản xuất được khoảng 80 ngày ra khỏi thùng và thưởng thức với đồ nhắm là các loại thực phẩm rất nổi tiếng của Pháp như patê, pho mát, bánh quy…” (Việt Báo)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s