Pháp: Hình ảnh thành phố Viviers bên bờ sông Rhône

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh thành phố Viviers bên bờ sông Rhône miền Nam nước Pháp. Đây là một thành phố nhỏ dân số chỉ 3,700 người, nhưng nhiều lịch sử.

Ở đây thời gian như ngừng lại từ thời Trung Cổ. Vợ chồng tôi như lạc vào một thế giới nào khác chỉ thấy trên phim ảnh mà thôi, chưa bao giờ thấy trong thực tế.

Đi lang thang trong thành phố này như đi xem bảo tàng viện lộ thiên, nhiều di tích lịch sử còn được bảo tồn giữ lại đến ngày hôm nay. Đây là một trong 3 khu vực trên sông Rhône được chánh quyền bảo tồn.

Hướng dẫn viên du lịch giải thích về di tích lịch sử của thành phố Viviers.

Viviers là một Xã (Commune française) của Pháp. “Xã Pháp” là một đơn vị hành chánh nhỏ nhất của nước này. Nó nằm trong tỉnh Ardèche, thuộc vùng Rhône-Alpes. Nó là thủ đô của tỉnh Vivarais ngày xưa (Historical capital).

Dân số thành phố này chỉ 3,700 người. Đây là một thành phố nhỏ, với nhiều di tích lịch sử. Đây là một trong 3 vùng được bảo vệ lịch sử trên sông Rhône. Ở đây có những di tích của thế kỷ thứ 3 đến thời Trung Cổ. Ở đây còn một vài di tích thời La Mã.

Nhà thờ thành phố này rất xưa cũ, được xây cất từ thế kỷ 12. Nhà thờ nằm trên đồi cao ngự trị thành phố này rất uy nghiêm. Đây là một di tích lịch sử được ghi vô danh sách di tích lịch sử của nước Pháp. Nhà thờ này đã được sữa chữa nhiều lần. Ở đây còn tồn tại một vài tàn tích của thời La Mã. Chỗ tụng niệm của nhà thờ kiến trúc Gothic thời Trung Cổ bao vây bởi 8 nhà thờ nhỏ (Chapel).

Thành phố Viviers nhìn từ thành lũy phía sau nhà thờ.

Nhà của Hiệp Sĩ (Maison des Chevaliers) là một di tích lịch sử được ghi trong danh sách chánh thức của chánh quyền. Đây là nhà của quí tộc Noel Albert được xây cất từ thế kỷ 16.

Khi tàu cruise cặp bến thành phố Viviers, vợ chồng tôi được hướng dẫn đi một vòng phố cổ ở đây. Viviers còn nhiều hương vị ngày xưa, giống Phố Cổ Hội An của Việt nam mình.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s