Pháp: Hình ảnh Thành phố Nice

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Thành phố Nice ở vùng bờ biển Côte d’Azur (Bờ biển xanh) bên bờ Địa Trung Hải. Vùng bờ biển này còn được biết đến với tên French Riviera.

Vợ chồng tôi vừa thăm viếng thành phố này trong 5 ngày, từ đây tôi đã viếng Cannes, Antibes – Juan Les Pins, Monaco và Monte Carlo. Nice và vùng bờ biển Côte d’Azur (Bờ biển xanh) rất vui.

Bãi biển Nice nhìn từ Lâu Đài Cổ (Vieux Chateau). Lâu đài nằm trên đỉnh đồi, nên nhìn Nice từ đây rất đẹp.

Trong chuyến thăm viếng nước Pháp 19 ngày vừa qua, đi từ Paris xuống miền Nam nước Pháp, ngày nào cũng mưa. Tới Nice nắng ấm để chịu, khác hẳn bầu trời ảm đạm miền Bắc nước Pháp.

Bầu trời ở Nice trong sáng, ánh nắng Nice không chói chang như ở Saigon, nên cảnh vật ở đây đẹp tuyệt vời, do đó nhiều họa sĩ của Pháp đã đến đây vẻ, như Marc Chagall và Henri Matisse. Đến Nice ngày nay, du khách thường đến thăm viếng Bảo tàng viện trưng bày tác phẩm của hai họa sĩ lớn này của thế giới.

Thành phố Nice nhìn từ Lâu Đài Cổ (Vieux Chateau).

Vợ chồng tôi đã viếng thăm Paris, vùng rượu vang Bourgogne, Beaujolais, du thuyền trên sông Saône và Rhône, thăm viếng nhiều thành phố lịch sử như Beaune, Mâcon, Lyon, Tournon, Avignon, Arles, sau cùng đến Nice và thăm viếng bờ biển Côte d’Azur (Bờ biển xanh).

Bến đậu tàu (Marina) Nice nhìn từ Lâu Đài Cổ (Vieux Chateau).

Mời các bạn đọc thêm những bài chi tiết về chuyến đi. Tuyệt vời lắm. Nước Pháp có một sức quyến rũ lạ thường, mỗi nơi mỗi khác, Paris lãng mạn và thơ mộng, Nice khí hậu dễ chịu, nắng quanh năm, cuộc đời ở đây rất vui.

Phố Cổ Nice

Nice là thành phố nhiều du khách thăm viếng nhất nước Pháp sau Paris, mỗi năm đón nhận hơn 4 triệu du khách. Nice là thành phố đông dân hạng 5 của Pháp, sau Paris, Marseille, Lyon và Toulouse. Dân số thành phố Nice khoảng 348,721.

Nếu tính khu đô thị Nice, dân số lên đến hơn 955,000 người. Nice là thành phố đông dân hạng nhì ở vùng bờ biển Địa Trung Hải, sau thành phố Marseille.

Cảng Hoa Kỳ (Quai des Etats Unis).

Quảng trường Saleya (Cours Saleya), gần cảng Hoa Kỳ (Quai des Etats Unis).

Nice còn được biết đến với tên “Nice la Belle” (Nice người đẹp). Đây là một thành phố nằm trong vùng biển đẹp nổi tiếng thế giới. Từ giữa thế kỷ 18 đến nay, nhiều nhà giàu người Anh thích đến đây trốn lạnh mùa đông.

Quang cảnh đường “Promenade des Anglais” (Phố đi dạo của người Anh), phố đi dạo đẹp nhất Nice

Trong lúc những nơi khác ở Âu Châu khí hậu mùa đông rất lạnh, ở đây nắng ấm quanh năm, mùa đông khí hậu rất mát khoảng 56 độ F thôi. Những nhà giàu người Anh thế kỷ 19 đến đây trốn lạnh mùa đông, và góp phần xây dựng con đường đi dạo chạy dọc theo bờ biển được đặt tên “Promenade des Anglais” (Đường đi dạo của người Anh). Ngày nay đây là con đường đẹp nhất thành phố, có nhiều khách sạn sang trọng, sòng bài Casino, quán ăn quán nhậu, rất vui.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s