Pháp: Hình ảnh thành phố Mâcon

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh thành phố Mâcon trong vùng Bourgogne. Đây là thành phố ở cực Nam của vùng rượu nho Bourgogne, gần vùng rượu nho Beaujolais. Những người nói tiếng Anh gọi vùng Bourgogne là Burgundy.

Mâcon là một thành phố nhỏ miền Trung nước Pháp. Theo tổ chức hành chánh của nước này, đây là một “” (Commune), tức là một đơn vị hành chánh nhỏ nhất của Pháp. Mâcon có khoảng 35,000 dân.

Tòa thị chánh (Hotel De Ville) được xây dựng từ thế kỷ XVIII.

Trong thời đệ nhị thế chiến, Mâcon may mắn không bị quân Đức chiếm đóng. Nó nằm trong vùng gọi là “Zone Libre” (Khu vực tự do) do chánh phủ Pháp (hợp tác với Đức) cai trị. Quân đội đồng minh đổ bộ Vùng Provence đã giải phóng Mâcon không làm hư hại thành phố. Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, hướng dẫn viên du lịch người Pháp đã nói lời cảm ơn nước Mỹ về việc này.

Cầu Saint-Laurent bắc ngang qua sông Saône. Cầu này được xây dựng từ thế kỷ XI, và được xếp vô danh sách những di sản lịch sử của Pháp từ ngày 6 tháng 7 năm 1987. Trong thời đệ nhị thế chiến, cầu này may mắn không bị phá hủy.

Vợ chồng tôi được hướng dẫn thăm viếng trung tâm lịch sử của thành phố Mâcon, với nhiều kiến trúc cổ xưa còn giữ lại đến ngày hôm nay. Phố cổ Mâcon vẫn còn phảng phất nét lịch sử quyến rũ ngày xưa.

Nhà thờ Saint Pierre được xây dựng từ năm 1859 đến 1865.

Một thi sĩ lớn của nước Pháp (Lamartine) được sanh ra ở đây. Trong bài trước, tôi đã post nhiều hình về ông, tượng Lamartine ở cảng Lamartine (Quai Lamartine). Ở đây ông là thần tượng, nên đi đâu cũng có tên Lamartine, như cảng Lamartine, trường Lamartine, đường Lamartine, và quán ăn Lamartine.

Tượng Lamartine ở cảng Lamartine (Quai Lamartine).

Trong bài này, xin chia sẻ với các bạn một số hình phố cổ Mâcon. Trong bài tới, tôi sẽ post nhiều hình ảnh chợ trời ở cảng Lamartine, rất vui. Chợ này chỉ nhóm vào dịp cuối tuần. Vợ chồng tôi may mắn đến đây vào dịp cuối tuần, nên đã chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn. Dịp may hiếm có.

Quang cảnh Phố Lịch Sử Mâcon.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s