Pháp: Hình ảnh Thành phố Arles

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Thành phố Arles nơi hai họa sĩ nổi danh Van Gogh và Gauguin đã từng đến vẻ cảnh vật ở đây.

Đây là một thành phố quan trọng miền Nam nước Pháp, có nhiều lịch sử, vẫn còn giữ lại nhiều tàn tích của thời La Mã, nên được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới từ năm 1981.

Tàu của chúng tôi đậu gần cầu đã bị quân đồng minh dội bom sập trong trận đệ nhị thế chiến. Trong lúc dội bom, nhà của Van Gogh cũng bị hư hại.

Ngay chổ tàu đậu, Van Gogh ngày xưa đã đến đây ngồi vẻ bức tranh nổi tiếng “Starry night over the Rhône ” (Đêm nhiều sao trên sông Rhône) vào năm 1888. Bức tranh nầy hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng viện Orsay (Musee d’Orsay) ở Paris.

Van Gogh đã từng đến đây ngồi vẻ sông Rhône.

Bức tranh nổi tiếng “Starry night over the Rhône ” (Đêm nhiều sao trên sông Rhône).

Diện tích của thành phố Arles rất lớn, tại vì Arles phải quản trị phần lớn khu đất hoang ở cửa họng sông Rhône khi sông nầy chia thành 2 nhánh. Vùng đất chính giữa 2 nhánh sông Rhône nầy gọi là Camargue. Diện tích của Arles rộng gấp 7 lần diện tích thành phố Paris. Dân số Arles chỉ 50,000 người thôi.

Van Gogh rất thích sống ở thành phố này. Tại đây ông đã vẻ khoảng 300 bức tranh nổi tiếng. Bạn có xem tranh của Van Gogh chưa? Tranh nầy thuộc trường phái hậu Ấn Tượng, độc đáo lắm. Tranh của Van Gogh ngày nay bán trung bình hơn 50 triệu một bức. Bạn có xem bức tranh “L’Arlesienne” (Cô gái thành phố Arles) lần nào chưa?

Đây là nơi Van Gogh đã từng ngồi vẽ bức tranh nổi tiếng tên “Cafe terrace at night” (Sân hiên quán cà phê ban đêm). Quán cà phê này ngày nay lấy tên “Cafe Van Gogh“.

Vợ chồng tôi được nghe thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Van Gogh. Chúng tôi được hướng dẫn đến quan sát những nơi Van Gogh đã từng vẻ ở đây. Hay lắm.

Bức chân dung tự vẻ của Van Gogh tai bị băng vì ông đã tự vận cắt vành tai. Tranh được vẻ năm 1889, và được trưng bày ở phòng trưng bày tranh Viện Courtauld (Courtauld Institute Galleries) thành phố London. Nguồn: Wikipedia.

Đây là nhà thương Van Gogh đã từng trị bệnh ở đây sau khi tự vận, tinh thần yếu kém. Dãy nhà màu vàng là nơi Van Gogh nằm. Du khách đến đây chụp hình rất đông.

Arles là một thị trấn nhỏ ở vùng Provence nắng ấm và thơ mộng. Người La Mã đã đô hộ vùng đất này trong nhiều năm, và đã để lại nhiều kiến trúc độc đáo của nền văn minh La Mã. Nhờ đó thành phố này được UNESCO nhìn nhận là một di sản văn hóa thế giới từ năm 1981.

Một đấu trường La Mã ở Arles, xây cất theo kiểu Coliseum ở Rome. Đấu trường này được xây vào năm 90 AD, với 20,000 chỗ ngồi. Ngày xưa người ta chạy đua xe chiến mã hoặc đấu võ ở đây. Ngày nay người ta tổ chức đấu bò hoặc đại nhạc hội ở đấu trường này.

Chúng tôi cũng đến quan sát một nhà hát La Mã vĩ đại, có thể chứa khoảng 7,000 khán giả.

Nhà hát La Mã ngày xưa rất vĩ đại, chưa bị thời gian tàn phá.

Ngoài ra còn nhiều di tích đáng chú ý khác như nhà tắm công cộng, rạp hát xiệc công trình lớn nhất thành phố được khánh thành vào năm 149 v.v. Arles còn giữ lại nhiều di tích lịch sử, đáng là một Di Sản Thế Giới.

Arles còn giữ lại nhiều di tích lịch sử.

“Arles (tiếng occitan provençal: Arle [ˈaʀle]) là một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône và vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur của Pháp. Với lịch sử hơn 2.500 năm, đây là một trong những thành phố cổ nổi tiếng của Pháp và đã được UNESCO xếp hạng là Di sản thế giới vào năm 1981 nhờ các công trình cổ được xây dựng từ thời La Mã vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Thương điếm Oppidum Celto-Ligure, tên ban đầu của Arles là một địa điểm thường được các thương nhân vùng Địa Trung Hải ghé thăm. Cùng với sự hình thành của Marseille (khoảng 600 TCN), thương điếm Oppidum cũng được phát triển thành một trại dân cư lấy tên là Théliné. Năm 46 TCN, Julius Caesar biến Arles thành một thuộc địa của đế quốc La Mã và bắt đầu quá trình phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng với rất nhiều công trình kiến trúc kiểu La Mã. Từ năm 536, Arles trở lại là một thành phố của người franc.

Arles hiện nay còn lưu giữ được rất nhiều công trình kiến trúc có từ thời La Mã và Trung Cổ. Các công trình chính trong số này là:

• Forum d’Arles (quảng trường chính): Được xây dựng khoảng năm 30 TCN dưới lần quy hoạch đô thị lần thứ nhất của người La Mã.

• Théâtre antique (nhà hát La Mã): Được xây dựng vào cuối thế kỉ 1 TCN ngay sau khi Arles trở thành thuộc địa của đế chế La Mã. Những cuộc khảo cổ vào năm 1651 đã tìm thấy ở đây bức tượng nổi tiếng “Vénus d’Arles” (Thần Vệ Nữ Arles, hiện trưng bày tại Louvre).

• Arène (đấu trường): Được xây dựng theo kiến trúc của các đấu trường La Mã vào khoảng năm 80, tức là ngay sau đấu trường La Mã nổi tiếng Colosseum ở Roma. Hiện nay nơi đây vẫn được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu diễn đấu bò tót.

• Cirque (rạp xiếc): Công trình La Mã lớn nhất của thành phố, được khánh thành năm 149.

• Alyscamps (khu lăng mộ): Được xây dựng từ thời La Mã và được sử dụng đến hết thời Trung Cổ

• Thermes de Constantin (nhà tắm công cộng): Được xây dựng từ thế kỉ 4 trên bờ sông Rhône.

• Nhà thờ Saint-Trophime: Được xây dựng từ thế kỉ 12 trên nền của một nhà thờ xây từ thế kỉ 5.

Ngoài ra vào cuối thế kỉ 19, Arles còn là nơi sống và sáng tác của họa sĩ nổi tiếng Vincent Van Gogh. Van Gogh đã có rất nhiều bức tranh vẽ lại phong cảnh của Arles.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Arles)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s