Pháp: Hình ảnh sông Saône trong vùng rượu nho Bourgogne

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh sông Saône trong vùng rượu nho Bourgogne từ Mâcon đến Trevoux và Lyon. Sông Saône ngắn hơn hai sông lớn của Việt Nam, sông Hồng và sông Cửu Long.

Sông Saône dài 480 cây số, trong số này có 375 cây số tàu chạy được. Đây là một trong những dòng sông bận rộn và sống động nhất nước Pháp.

Hình ảnh sông Saône tại thành phố Mâcon.

Sông Saône chảy trong vùng miền Đông nước Pháp, và được quan niệm như là một nhánh phải (right tributary) của sông Rhône. Nó bắt đầu từ vùng đồi núi Vosges và chảy về miền Nam xuyên qua vùng rượu nho Bourgogne (hay Burgundy), gặp sông Rhône ở thành phố Lyon.

Vợ chồng tôi đã xuống tàu cruise ở Mâcon, và du thuyền trên sông Saône từ Mâcon đến Trevoux, và Lyon. Theo ngôn ngữ Pháp mỗi danh từ đều thuộc giống đực hoặc giống cái. Sông Saône thuộc giống cái, tiếng Pháp là “La Saône“, trong lúc sông chánh là sông Rhône lại giống đực, “Le Rhône“.

Cảnh vật hai bên bờ sông Saône nhìn từ du thuyền.

Tại quảng trường Bellecour ở Lyon, người ta có trưng bày hai tượng đồng biểu tượng cho sông Saône và sông Rhône. Tượng hướng về phía sông Saône là một phụ nữ đẹp. Tượng hướng về phía sông Rhône là một người đàn ông khỏe mạnh.

Mặc dầu là giống cái, cô Saône này cũng dữ lắm, thỉnh thoảng gây lụt lội cho dân cư sống hai bên bờ sông. Nếu chỉ tính những trận lụt lội khoảng 50 năm trở lại đây thôi, chúng ta có thể kể những trận lụt của sông Saône vào những năm sau đây: Tháng giêng năm 1955, Tháng 3 năm 1970, Tháng 12 năm 1981 và 1982, Tháng 5 năm 1983, Tháng 3 năm 2001 và 2006.

Quang cảnh sông Saône ở thành phố Trevoux. Đây là vùng ngoại ô thành phố Lyon.

Lúc vợ chồng tôi đi du thuyền trên sông nầy mấy tuần trước, sông này rất hiền hòa và dễ thương, không ai ngờ được những cơn giận dữ của cô ta trong những năm vừa kể.

Sông Saône lúc hiền hòa dễ thương.

Quang cảnh sông Saône ở Lyon.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s