Pháp: Hình ảnh nhà thương ở Beaune

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh nhà thương ở Beaune (Hospices de Beaune). Du khách đến thăm viếng nhà thương này vì đây là một di tích lịch sử, với kiến trúc độc đáo của Pháp thế kỷ 15.

Đây là một nhà thương từ thiện được thành lập từ năm 1443 để săn sóc những bệnh nhân nghèo khổ. Mỗi năm người ta tổ chức đấu giá rượu nho ở đây, để lấy tiền làm từ thiện. Đây là một cuộc đấu giá quan trọng ở Pháp.

Hiện nay nhà thương này là một bảo tàng viện. Bệnh nhân được săn sóc ở một cơ sở hiện đại hơn gần đó. Du khách đến thăm nhà thương này ngày nay, là để tìm hiểu về kiến trúc độc đáo thời Trung Cổ ở Pháp.

Nhà thương này còn được biết đến với tên “Hôtel-Dieu de Beaune” (Nhà thương chánh thành phố Beaune), do quan chưởng ấn vùng Bougogne thành lập. Ông là Nicolas Rolin. Nhà thương này vẫn còn giữ kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 15 ở Pháp, rất đặc biệt.

Nhà thương Beaune được thiết lập năm 1443 sau khi cuộc chiến 100 năm vừa chấm dứt, dân chúng khốn khổ tận cùng. Nhà thương bắt đầu nhận bệnh nhân đầu tiên từ 1 tháng Giêng năm 1452 đến ngày nay.

Mái ngói tráng men độc đáo.

Từ sân trong các bạn có thể thưởng thức mái ngói tráng men độc đáo ở đây. Kỹ thuật làm ngói tráng men này bắt nguồn từ Hung Gia Lợi, nhưng được dùng nhiều ở vùng Bourgogne thời Trung Cổ. Ngói có 4 màu, đỏ, nâu,vàng và xanh. Ngói cũ đã bị hư hại nhiều. Ngói hiện nay được lợp lại từ những năm 1902 đến 1907.

Ngoài mái ngói độc đáo, vợ chồng tôi còn được hướng dẫn thăm phòng dưỡng bệnh tên “Room of the poors” (Phòng người nghèo), nhà thờ ở đây nơi bệnh nhân cầu nguyên mỗi ngày, nhà bếp, phòng bào chế thuốc v.v..

Phòng dưỡng bệnh tên “Room of the poors” (Phòng người nghèo).

Nhà thờ

Nhà bếp

Phòng bào chế thuốc.

Một vài tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở nhà thương Beaune.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s