Pháp: Hình ảnh Nếm thử rượu nho Beaujolais (Wine Tasting)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh đi nếm thử rượu nho Beaujolais ở Pháp. Khi đến thăm Vùng rượu nho Beaujolais ở phía Bắc thành phố Lyon, vợ chồng tôi được hướng dẫn đi thăm viếng và nếm thử rượu Beaujolais ở một vườn nho 1,500 mẫu Anh ở đây.

Chủ nhà khiêm tốn nói đây chỉ là một Vườn nhỏ và hãng rượu nhỏ của vùng này, nhung 1,500 mẫu Anh không thể gọi là nhỏ được.

Thăm vườn và hãng rượu nho của ông bà Etienne và Mireille Blanc trong Vùng rượu nho Beaujolais.

Chủ nhân thuyết trình bằng tiếng Pháp. Hướng dẫn viên du lịch dịch lại bằng tiếng Mỹ. Chủ nhân giải thích cách trồng nho và những đặc tính của loại nho Gamay dùng làm 99% loại rượu Beaujolais. Đặc biệt chủ nhân giải thích công việc của người trồng nho từ mùa xuân đến mùa thu.

Muốn được gọi là rượu Beaujolais, nho làm rượu phải được trồng ở Beaujolais. Ngoài ra việc hái nho không được dùng máy, phải hái nho bằng tay. Ngoài hai tiêu chuẩn này, còn nhiều tiêu chuẩn khác người làm rượu phải tuân theo.

Chủ nhân giải thích gốc cây nho ở đây thường là một loại nho của Mỹ, vì gốc cây Mỹ mạnh hơn và ít bị bệnh hơn góc nho Pháp. Trên gốc cây Mỹ, ông ghép các loại cây nho của Pháp, như vậy cây nho sẽ khỏe mạnh, và hương vị ngon hơn. Đoàn du khách chúng tôi rất bất ngờ với bí quyết này của ông chủ Vườn nho lớn ở đây.

Sau khi nghe thuyết trình và quan sát vườn nho, vợ chồng tôi được hướng dẫn đến thử rượu dưới một hầm rất mát mẻ. Bà chủ nhà đã nấu nướng nhiều món ăn đi kèm với rượu, ngon lắm. Ở Pháp, việc chọn món ăn nhâm nhi với rượu là cả một nghệ thuật. Tôi tìm được trên Internet một bài tiếng Việt về vấn đề này. Mời các bạn đọc ở phần sau.

“Nói đến rượu vang là người ta nghĩ ngay đến nước Pháp – một nước có truyền thống nghệ thuật lâu đời về thưởng thức rượu vang. Hầu hết các món ăn của họ đều có rượu vang đi cùng, chúng hòa quyện vào nhau hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh đầy mầu sắc và hương vị. Thậm chí có những món ăn được đầu bếp Pháp tạo ra dành riêng cho một chai rượu đặc biệt.

Tóm lại, có vang ngon mà không có đồ ăn phù hợp để ăn cùng thì cũng hỏng. Hay có đồ ăn ngon mà không có rượu vang phù hợp với nó thì cũng phí đồ ăn.

Như vậy có 2 kỹ thuật kết hơp rượu và món ăn cơ bản mà người Pháp thường dùng đó là:

1. Rượu vang đã có sẵn thì phải làm những món ăn phù hợp với loại rươu đó
2. Còn đồ ăn đã có sẵn thì tìm kiếm rượu vang cho phù hợp.

Người Pháp có câu:

Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge
Nghĩa là: Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ.

Nhưng thực tế là cả một nghệ thuật phức tạp và cầu kỳ của sự phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và các món ăn.

Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn một số qui tắc kết hợp cơ bản nhưng không mang tính tuyệt đối để giúp các bạn tự khám phá hương vị yêu thích của mình.

Sự tương tác của 4 vị giác: đắng, mặn,ngọt, chua.
Mặn làm tăng thêm vị đắng- Đắng làm giảm vị chua- Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn.

Rượu quá chát (hay hàm lượng tannin cao) mà kết hợp với đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể uống được.

Chất đạm làm giảm chất tannin trong rượu. Ví dụ uống rượu có nhiều vị chát với thịt bò chín tái sẽ rất ngon.

Rượu vang chứa nhiều chất tannin kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát.

Thức ăn mặn sẽ làm mất đi vị ngọt và tăng thêm mùi hoa quả của rượu ngọt.

Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ giảm vị chua của rượu đi. Rượu có vị chua nhiều kết hợp rất ngon với các đồ ăn nhiều dầu.

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn:

Nhìn chung, người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.

* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng.
* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.

Đôi khi cũng có thể tuân thủ toàn bộ các quy tắc này. Tuy nhiên chúng ta có thể có một nguyên tắc chung là sự thích thú phải được tăng dần lên cũng như ta cảm thấy chai sau uống ngon hơn chai trước.

MỘT SỐ GỢI Ý KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN

+ Dùng cho uống khai vị
*Rượu vang trắng chua
*Rượu vang sủi tăm

+ Dùng cho món khai vị ( với đồ ăn nguội, sa lát)
*Rượu vang trắng chua
* Rượu vang hồng chua

+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nóng, bánh pizza, bánh quiches)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng cho món ăn như ốc, đồ hải sản
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang trắng dịu
* Rượu vang sủi tăm

+ Dùng với đồ tráng miệng (Sô cô la, bánh ga tô)
* Vang trắng dịu

+ Dùng với đồ ăn nguội ( như xúc xích, thịt hun khói, Jăm bông)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với cá nướng
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang sủi tăm
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với món cá sốt
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các món thịt trắng, thịt gia cầm
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các món thịt nướng, thịt sốt
* Rượu vang đỏ nhẹ
* Rượu vang sủi tăm

+ Dùng với các món thịt rừng:
* Rượu vang đỏ đậm

+ Dùng với các loại pho mát nhẹ
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các loại pho mát nặng:
* Rượu vang đỏ đậm

+ Dùng với đồ tráng miệng (hoa quả, kem tươi )
* Rượu vang hồng hơi chua.

(OKMua.net, http://okmua.net/ruou-vang-va-cac-mon-an.html)

“Beaujolais Nouveau là loại rượu vang có màu hồng lựu (sắc hồng pha tím) tuyệt đẹp và có “kết cấu” thuộc tầm nhẹ nhàng ngay cả khi so với chuẩn chính qui của loại vang do ở vùng Beaujolais cổ kính này.

Phương thức sản xuất chủ đạo của Beaujolais không quá tập trung vào vị chát (vị chát được xem là xương sống của các loại vang đỏ), mà thay vào đó là mùi hương hoa quả tinh tế như mùi chuối chín, trái sung mọng nước, hay đào ngọt lịm. Và tuyệt vời hơn hết nếu giữ Beaujolais ở tầm nhiệt độ gần 13, những ưu điểm của Beaujolais càng trở nên tinh tế hơn bao giờ.

Beaujolais Nouveau thì được lên men từ nho the Gamay Noir à Jus Blanc grape, được phổ biến với tên đơn giản Gamay. Loại nho này phải được thu hoạch trong phạm vi vùng Beaujolais, nhưng không bao gồm muoi hái loại nho Gamay nằm trong vùng phẩm hạng “Cru” cua Beaujolais. Theo luật lệ truyền thống tất cả nho phải được thu hoạch và hái bằng tay.

Sưu tầm

(MonNgonNhaHang.vn, http://www.monngonnhahang.vn/ruou/beaujolais-nouveau-dong-vang-tre-pho-thong-o-phap.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s