Pháp: Hình ảnh một trại nuôi dê ở vùng Ardèche

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh một trại nuôi dê ở vùng Ardèche trong vùng hành chánh Rhône-Alpes.

Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy tuần trước trong chuyến Đi Tây 19 ngày. Đặc biệt lắm. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi thăm viếng một trại nuôi dê.

Cảnh vật ở vùng Ardèche rất đẹp. Đây là một vùng đất nhiều tương phản. Nơi tàu cruise đậu ở bên bờ sông Rhône, vùng nầy đất thấp. Ngọn núi cao nhất vùng Ardèche là Mont Mézenc, cao khoảng 1,757 thước.

Vùng Ardèche có đến 5 miền khác nhau như núi, cao nguyên Haut-Vivarais và Cévennes, cao nguyên Coirons và vùng lưu vực sông Rhône.

Khi tàu cruise cặp bến tại thành phố Tournon trên bờ sông Rhône, đoàn du khách chúng tôi lấy xe bus riêng đi lên vùng núi cao, tại đó có trại chăn nuôi dê, người ta dùng sữa dê làm fromage rất ngon. Đường lên núi uốn lượn cong queo và chật hẹp, một bên núi bên kia hố sâu, ghê rợn giống như đi đèo Hải Vân quá.

Tại đây chúng tôi được nghe thuyết trình về cách chăn và lấy sữa dê. Đặc biệt chúng tôi được nếm thử fromage được sản xuất tại đây, rất ngon và đặc biệt. Đây là một trại nhỏ chỉ có khoảng 70 con dê thôi, nên cô chủ nhà biết tên và tánh tình từng con dê, dễ thương lắm.

Vùng Ardèche nổi tiếng với những môn thể thao như chèo thuyền Canoe và Kayak. Nhiều du khách khắp thế giới đến đây chèo thuyền. Ngoài ra vùng này cũng thu hút những người leo núi, vì vách đá ở đây thẳng đứng, có nhiều hang nên hấp dẫn cho việc leo núi thẳng đứng.

Ngoài ra cuộc đua xe máy hàng năm ở đây thu hút gần 16,000 người dự thi. Cuộc thi này mang tên “L’Ardechois“, cuộc đua xe đạp vùng Ardèche. Lúc tôi lên núi, tôi thấy nhiều người đang tập luyện chạy xe máy trên vùng đồi núi hiểm trở, chuẩn bị cho kỳ thi.

Bà chủ trại đang chỉ du khách cách lấy sữa dê bằng tay. Ở trại vì có quá nhiều dê nên bà phải dùng máy.

Một điểm đáng chú ý của vùng này là hạt dẻ ở đây rất ngọt và ngon, nổi tiếng thế giới. Tên “Hạt dẻ vùng Ardèche” (Les châtaignes d’Ardèche) là một tên nguồn gốc được kiểm soát, AOC (Appellation of Controlled Origin).

Đoàn du khách được mời thử Fromage và sửa dê của trại.

Đoàn dê chạy vô chuồng, dễ thương quá. Du khách chuẩn bị ra về.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s