Pháp: Hình ảnh mõm Ferrat trên Bờ biển xanh (Côte d’Azur)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh mõm Ferrat (Cap Ferrat) trên Bờ biển xanh (Côte d’Azur) bên bờ Địa Trung Hải. Bờ biển xanh tiếng Pháp là Côte d’Azur, và tiếng Mỹ là French Riviera. Đây là một trong những vùng đất đẹp và mắc tiền nhất thế giới.

Khi thấy nước biển màu xanh Azur rất đẹp ở đây, một thi sĩ đã thốt lên: Côte d’Azur (Bờ biển màu xanh), và từ này còn tồn tại đến ngày nay, để ám chỉ khu bờ biển bên bờ Địa Trung Hải từ Hyères đến Menton. Màu xanh nước biển ở đây đẹp tuyệt vời.

Trên đường từ Nice đi Monaco, đoàn du khách chúng tôi dừng chân trên đồi cao nhìn về cảnh vật ở mõm Ferrat (Cap Ferrat) nổi tiếng, và xa xa trên mỏm nầy có làng Saint-Jean-Cap-Ferrat, một trong những nơi nhà cửa mắc nhất thế giới.

Những cư dân ở đây nổi tiếng thế giới, như Vua Leopold II của Bỉ, Nam tước phu nhân Rothchild, Charlie Chaplin, Ông Hoàng Monaco Rainier III, Elizabeth Taylor, Richard Burton, một vài cựu Thủ Tướng của Pháp như Maurice Rouvier và Raymond Barre v.v. Ngày nay một vài ông Vua dầu hỏa đã mua nhà ở đây.

Khí hậu vùng nầy quanh năm nắng ấm, mùa đông không lạnh, mùa hè không nóng, chính vì vậy nhiều nhà giàu bỏ tiền ra mua nhà ở đây, đến nghỉ mát khi cần. Mùa đông ở đây lạnh khoảng 50 độ F. Mùa hè ở đây nóng khoảng 75 độ F. Trong lúc đó khí hậu ở New York nơi tôi đang sống, mùa đông có ngày lạnh khoảng 0 độ F, và mùa hè nóng có ngày lên đến 98-100 độ F.

Trên đường từ Monaco về, vợ chồng tôi ghé thăm viếng biệt thự vĩ đại của Nam tước phu nhân Rothchild, thật tuyệt vời. Đây là miếng đất đẹp nhất vùng này, nằm trên đỉnh đồi cao, xung quanh là biển nước trong xanh rất đẹp. Nhà của Rothschild có 9 Vườn hoa rất đẹp. Tôi sẽ post hình về biệt thự này trong bài sau.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s