Pháp: Hình ảnh Cung điện của Giáo hoàng ở Avignon

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Cung điện của Giáo hoàng ở Avignon thuộc miền Nam nước Pháp.

Cùng với cầu Avignon, và tòa nhà Hội Đồng Giám Mục bên cạnh, đây là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1995.

Cung điện của Giáo hoàng (Palais des Papes) là một Cung điện theo kiến trúc Gothic lớn nhất Âu Châu. Diện tích cung điện này lên đến 11,000 thước vuông.

Cung điện này được bắt đầu xây dựng từ năm 1252. Vào năm 1305 Clement V được chọn làm Giáo Hoàng. Lúc đó ở La Mã có nhiều khuynh hướng bạo lực chống lại ông, do đó ông đã quyết định dọn Tòa Thánh về Avignon vào năm 1309. Bảy đời Giáo hoàng đã sống và làm việc tại Avignon trước khi dọn về La Mã trở lại vào năm 1377.

Khi Clement V dọn đến Avignon, ông sống tại tu viện dòng Dominic ở đây. Đời Giáo Hoàng kế tiếp John XXII cũng vẫn sống ở tu viện này. Đến đời Giáo hoàng Benedict XII (1334-1342), ông quyết định xây dựng trở lại cung điện các Giám Mục ở đây thành cung điện các Giáo Hoàng.

Nhiều đời Giáo hoàng sau ông tiếp tục công trình xây dựng này, và Cung điện các Giáo hoàng (Palais des Papes) được hoàn tất vào năm 1364. Cung điện các Giáo hoàng có hai phần, Cung điện cũ (Old Palace) và Cung điện mới (New Palace).

Cung điện các Giáo hoàng được xây dựng suốt 30 năm, và tốn tài sản của các Giáo hoàng rất nhiều. Như trên đã nói đây là một Cung điện theo kiểu Gothic vĩ đại và lớn nhất Âu Châu.

Sau khi các Giáo hoàng dọn Tòa thánh về La Mã trở lại vào năm 1377, Cung điện này vẫn thuộc quyền sở hữu của Tòa thành trong suốt giai đoạn 350 năm sau. Mặc dầu có sửa chữa vào năm 1516, nhưng Cung điện vẫn càng ngày càng xuống cấp. Khi cách mạng Pháp năm 1789 bùng nổ, Cung điện này bị chiếm đóng, và hư hại thêm nữa.

“Di tích này hiện là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhiều nhất nước Pháp. Du khách đến lâu đài sau khi viếng đại giáo đường Notre-Dame sẽ lần lượt thăm qua khoảng 25 gian phòng lớn nhỏ gồm nhà nguyện, phòng hội nghị, phòng nghi lễ nơi diễn ra các nghi thức tấn phong hồng y, phòng ăn, nhà bếp… Và tất nhiên tâm điểm thu hút chính là nơi ở của giáo hoàng, một căn phòng vuông vức đơn sơ có lò sưởi ở góc phòng, với giấy dán tường trang trí hình hoa và chim muông.”

(Skydoor, http://www.skydoor.net/place/Avignon)

” Cung điện của Giáo hoàng là một cung điện theo kiến trúc gothic nằm ở khu lịch sử của thành phố Avignon, Pháp. Avignon trở thành nơi ở của Giáo hoàng bắt đầu vào năm 1309.

Sau khi được chọn làm Giáo hoàng năm 1305, Clement V đã dọn toàn thể bộ máy hành chính của Tòa Thánh về Avignon để tránh các bạo lực chống lại ông ở Roma. Lúc ban đầu Clement V sống tại tu viện của dòng Dominic, nhưng ngay sau đó ông và các Giáo hoàng nối tiếp đã cho lệnh xây một cung điện cho Giáo hoàng.

Khi hoàn thành, cung điện này là một lâu đài khổng lồ (11.000 m²) được xây theo kiến trúc gothic, dùng một phần rất lớn tài sản của các giáo hoàng và mất khoảng 30 năm (1334-1364).

Ngày nay, cung điện này, cùng với cầu Avignon và Tòa nhà Hội đồng giám mục gần cạnh, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới 1995.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Cung_%C4%91i%E1%BB%87n_c%E1%BB%A7a_Gi%C3%A1o_ho%C3%A0ng)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s