Pháp: Hình ảnh Côte d’Azur (Bờ biển màu xanh)

Côte d’Azur (Bờ biển màu xanh) là một vùng bờ biển ở miền Nam nước Pháp, nằm bên bờ Địa Trung Hải, nước xanh rất đẹp. Khi thấy màu nước biển ở đây một thi sĩ đã thốt ra câu “Côte d’Azur“, bờ biển màu xanh Azur. Tên nầy tồn tại đến nay.

Vợ chồng tôi vừa đến đây thăm viếng, đi từ Nice đến Vương quốc Monaco, Cannes, Antibes, và nhiều thành phố nhỏ khác trên bờ biển này. Tôi sẽ post nhiều bài chi tiết hơn về những nơi thăm viếng.

Côte d’Azur (Bờ biển màu xanh) còn được biết đến với tên French Riviera. Người Pháp gọi khu bờ biển bên bờ Địa Trung Hải phía Đông-Nam nước Pháp là Côte d’Azur. Người Anh và Mỹ gọi khu này là French Riviera.

Đây là vùng bờ biển nhà giàu Âu Châu đến hưởng nắng ấm mùa đông từ thế kỷ 18 đến nay. Khu bờ biển nầy chạy dài từ biên giới nước Ý xuyên qua Vương Quốc Monaco đến gần Marseille, và bao gồm những vùng nổi tiếng như St Tropez, Antibes, Nice và Cannes.

Hình ảnh bến cảng Hoa Kỳ (Quai des Etats Unis) ở Nice

Bến cảng này được đặt tên Bến Cảng Hoa Kỳ để nhớ ơn nước Mỹ đã giải phóng nước Pháp thời đệ nhất thế chiến.

Promenade des Anglais chạy dọc bờ biển Nice

Bãi biển Nice nhìn từ Vieux Château (Lâu đài cổ)

Nhiều nhà giàu Âu Châu đã chọn nơi này làm nơi trốn lạnh mùa đông từ thế kỷ 18 đến nay. Trong số những nhà giàu thường đến đây có nữ hoàng Victoria và Vua Edward VII của Anh. Nhiều nhà giàu và giới quí tộc của Nga và nhiều nước khác của Âu Châu cũng thường đến đây tìm nắng ấm.

Antibes. Bến đậu tàu (Marina) ở đây rất mắc, giá hơn 1 triệu Euro một năm cho một du thuyền.

Antibes thơ mộng

Nổi tiếng trong số nhà giàu ở đây phải kể gia đình Rothchild của Anh. Đây là một gia đình giàu có nổi tiếng thế giới. Ngoài ra trong số những văn nghệ sĩ nổi tiếng thế giới thường sống ở đây, phải kể những tên tuổi như Pablo Picasso, Henri Matisse, Edith Wharton, Somerset Maugham, và Aldous Huxley. Elton John và Brigitte Bardot cũng có nhà ở đây.

Hải cảng Hercule ở Vương Quốc Monaco.

Bờ biển xanh (Côte d’Azur) nhìn từ Vườn hoa ở Vương Quốc Monaco. Màu xanh nước biển quá đẹp.

Màu xanh nước biển ở Cannes

Phố Cổ (Old Town) ở Nice

Phố Cổ (Old Town) ở Antibes

Màu xanh nước biển Côte d’Azur nhìn từ nhà của gia đình Rothchild

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s