Pháp: Hình ảnh cầu Avignon trên sông Rhône

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh cầu Avignon trên sông Rhône ở miền Nam nước Pháp. Trong chuyến Đi Tây 19 ngày vừa qua, tàu cruise đã chạy chầm chậm ngang cầu này cho đoàn du khách chúng tôi chụp hình.

Đây là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1995.

Trong lúc tàu chạy ngang đây, trên máy phóng thanh người ta để rỉ rả bản nhạc nổi tiếng “Sur le pont d’Avignon” (Trên cầu Avignon), nghe hay quá. Rất hợp tình.

Dân chúng quen gọi cầu này là Cầu Avignon. Thật ra tên của nó là Cầu Thánh Benezet (Saint Benezet Bridge). Thánh Benezet là ai? Theo một truyền thuyết ông là người được Thượng Đế giao cho sứ mạng vận động xây dựng cầu này. Để hoàn thành sứ mạng, ông đã mang một tảng đá khổng lồ đặt ở nơi ngày nay người ta xây dựng Cầu Avignon. Rốt cuộc cầu này được xây dựng vào thế kỹ 12.

Lúc đó sông Rhône là biên giới tự nhiên phân chia nước Pháp và đế quốc La Mã. Vào thế kỷ 12 người ta xây cầu này bằng gỗ. Vào thế kỷ 13 người ta xây lại bằng gạch đá (Stone). Vì chiến tranh và đặc biệt vì lụt lội trên sông Rhône, cầu này bị hư hại thường xuyên. Nó được sửa chữa nhiều lần. Từ thế kỷ 17 đến nay, người ta thôi không sửa chữa và bảo trì nó nữa. Chính vì vậy, ngày nay cầu này chỉ còn 4 nhịp, trong số 22 nhịp trước đây.

Cầu này trở thành nổi tiếng thế giới nhờ bài ca bất tử “Trên cầu Avignon“. Bài ca “Sur le pont d’Avignon” (Trên cầu Avignon) do một nhạc sĩ vô danh sáng tác vào thế kỷ 15. Bài ca này nói: “Trên cầu Avignon người ta nhảy nhót..“.

Thật ra bài ca này lúc ban đầu nói “Dưới cầu Avignon..“. Trước đây cầu Avignon bắt ngang qua sông Rhône, qua đảo Barthelasse ở giữa sông này. Và người ta đã nhảy dưới cầu Avignon ở đảo này, chớ không phải trên cầu, vì quá chật hẹp.

Lúc vợ chồng tôi đi ngang qua đây, đảo giữa sông Rhône đã biến mất, và bài ca này nói, trên cầu Avignon, người ta nhảy nhót.. Có lần Vua Louis XIV đi ngang qua đây, thấy cảnh đẹp ông buộc miệng nói: Đây là nơi đẹp nhất Vương quốc của Trẫm. Cảnh ở đây đẹp thật.

Trên Youtube có bản nầy, mời các bạn nghe:

http://www.youtube.com/watch?v=vZUzzWlvn1w

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s