Pháp: Hình ảnh Beaune thủ phủ rượu nho Bourgogne

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Beaune thủ phủ rượu nho Bourgogne. Đây là một trong những trung tâm rượu nho quan trọng của nước Pháp. Những người nói tiếng Anh gọi Bourgogne là Burgundy.

Thành phố Beaune rất dễ thương và thơ mộng, dân số khoảng 22,218 người. Đây là một thành phố lịch sử xưa cũ, rất quyến rũ. Du khách đến đây rất đông.

Beaune là một trong những trung tâm rượu nho của nước Pháp. Nó nằm ngay chính giữa những vườn nho lớn (Grand Crus) của vùng Bourgogne. Mỗi năm việc bán đấu giá rượu nho ở “Hospices de Beaune” là một vụ bán đấu giá rượu nho quan trọng ở Pháp.

Tàn tích của thời kỳ La Mã

Vì Beaune nằm ngay chính giữa vùng rượu nho Bourgogne, với nhiều vườn nho lớn nổi tiếng thế giới, nên Beaune có nhiều cơ sở tồn trữ rượu nho của nhiều hãng nổi tiếng. Du khách đến thăm viếng Beaune tha hồ “nếm rượu nho” (Wine tasting) tại hầm các hãng rượu lớn.

Beaune ngày nay vẫn còn giữ nhiều tàn tích của thời kỳ La Mã đô hộ ngày xưa, như thành lũy và hào sâu bao quanh thành trì. Phố Cổ Beaune vẫn còn phảng phất sự duyên dáng và quyến rũ ngày xưa, đặc biệt lắm. Một vài con đường còn giữ lại đá lót “Cobble-stone” ngày xưa, thơ mộng lắm.

Vợ chồng tôi cùng đoàn du khách quốc tế đã dừng chân ăn trưa tại thành phố này. Trong bài này, tôi xin post một vài hình ảnh thành phố rượu nho Beaune, xưa cũ và quyến rũ. Trong bài tới, tôi sẽ post hình ảnh một di tích lịch sử quan trọng của thành phố này, là “Hospices de Beaune“. Đây là một nhà thương từ thiện được thành lập từ năm 1443 để săn sóc những bệnh nhân chờ chết.

Nhà thương này còn được biết đến với tên “Hotel Dieu“, do quan chưởng ấn vùng Bougogne thành lập. Ông là Nicolas Rolin. Nhà thương này vẫn còn giữ kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 15 ở Pháp, rất đặc biệt.

Thành phố Beaune không có một Vườn Nho lớn (Grand Crus) nào. Nhưng bao quanh Beaune có nhiều Vườn Nho lớn, nên con đường mang tên “Đường các Vườn Nho lớn” (Route de Grand Crus) chạy ngang qua Beaune. Nhiều hãng rượu nho lớn có cơ sở tồn trữ rượu, và có đại diện cư ngụ tại Beaune. Các bạn muốn thử rượu ngon vùng Bourgogne, đây là thiên đàng của các bạn.

Quang cảnh thành phố Beaune, thủ phủ rượu nho vùng Bourgogne (Burgundy)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s