New York: Lang thang Vườn hoa đổ quyên (Bài 2)

Cuối tháng tư và đầu tháng 5 mỗi năm, hoa đổ quyên nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York.

Khi hoa đổ quyên nở, tôi nhớ tới 37 năm trước vợ chồng tôi cùng con cái đã bước chân tới thành phố New York này, tìm tự do. Tôi nhớ rõ ngày hôm đó, 2 tháng 5 năm 1975. Và tôi nhớ tới các bạn ở bên nhà. 37 năm rồi tôi vẫn còn nhớ tới các bạn.

Vườn hoa đổ quyên (Azaleas Garden) tại New York rất đặc biệt. Vườn nầy rộng 11 mẫu Anh, bao gồm đồi núi và rừng cây rất đẹp.

Đường rừng ở đây dài hơn 2 cây số. Khoảng 3,000 cây đỗ quyên đủ loại được trồng hai bên đường trong vùng đồi núi này, trông rất thơ mộng và tuyệt đẹp. Cuối tháng tư và đầu tháng 5 mỗi năm, ở đây cả một rừng hoa đổ quyên loại lai giống Á Châu (Asian hybrid azaleas) sẽ nở sáng rực một góc rừng, đẹp không thể tưởng.

Đổ quyên là quốc hoa của Nepal, và là hoa biểu tượng của hai tiểu bang Washington và Virginia ở Mỹ. Nó cũng được tiểu bang Georgia bầu chọn làm biểu tượng hoa dại (State wildflower) vào năm 1979.

Đối với người Trung Quốc, đỗ quyên biểu tượng sự dịu dàng của phái nữ. Đối với nhiều nước trên thế giới, đỗ quyên biểu tượng tình yêu chung thủy. Ngày nay nếu các bạn tặng một người đẹp một đóa hoa đổ quyên, bạn ngầm gởi thông điệp nói với nàng nên cố gắng giữ gìn sức khỏe.

Người Việt Nam mình lấy tên loài chim đỗ quyên chung thủy để đặt tên cho loài hoa Azalea-Rhododendron nầy. Đỗ quyên Azaleas là một loại hoa được ưa chuộng khắp thế giới. Hoa đổ quyên nói lên tình yêu chung thủy, lấy tên một loại chim vợ chồng, một con chết con kia sẽ kêu và tìm kiếm đến khi chết mới thôi.

Tại Vườn Hoa New York (New York Botanical Garden) có một rừng hoa Đổ Quyên rất rộng lớn. Ở đây cuối tuần vừa qua cả một đoạn đường dài hơn 2 cây số trong rừng, hoa đổ quyên đang nỡ rất đẹp.

The New York Botanical Garden (Vườn Hoa New York) là một trong những vườn hoa hàng đầu của nước Mỹ nơi tôi đang sống. Đây là một địa danh lịch sử của nước Mỹ (National Historic Landmark), được công nhận vào năm 1967.

Vườn hoa này rộng 250 mẫu Anh, và là nhà của một vài phòng thí nghiệm thực vật lớn nhất thế giới. Thư viện ở đây là một trong những thư viện lớn nhất thế giới về môn thực vật học. Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã đến đây nghiên cứu.

Trong Vườn Hoa New York có khoảng 50 Vườn hoa nhỏ rất đặc biệt. Vườn hoa đổ quyên này chỉ là một trong số 50 vườn nhỏ này mà thôi. Ở khu rừng hoa đổ quyên, cuối tuần vừa qua hoa nở rất đẹp muôn màu muôn sắc sáng rực một góc rừng.

Bông hoa đổ quyên ở đây được thiết kế chia nhau nở suốt mùa xuân đến đầu mùa hè mỗi năm. Nếu các bạn thích hoa đổ quyên, đây là nơi các bạn phải đến xem một lần trong đời.

Vườn Đỗ Quyên (Azalea Garden) New York là một trong vài nơi ở Mỹ có nhiều loại hoa đổ quyên, và có chương trình giảng dạy chánh thức về loại hoa này. Ở đây có trồng 70,000 cây nhỏ (Plants), 40,000 cũ (Bulbs), 28,000 cây trong rừng lâu năm (woodland perennials) và cây dương xỉ (Ferns), và hơn 3,000 cây (Trees) và bụi (Shrubs).

Trong nhiều entry trước tôi đã post nhiều bài về Vườn Hoa New York (New York Botanical Garden), giới thiệu với các bạn nhiều khía cạnh đẹp của Vườn hoa nổi tiếng này. Mời các bạn đọc thêm ở các link sau đây:

Xuân về trong Vườn Hoa New York

http://lthdan04.wordpress.com/2012/04/08/xuan-v%E1%BB%81-trong-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-hoa-new-york/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s