New York: Lang thang Vườn hoa đổ quyên (Bài 1)

Vườn hoa đổ quyên (Azaleas Garden) tại New York rất đặc biệt. Vườn nầy rộng 11 mẫu Anh, bao gồm đồi núi và rừng cây rất đẹp.

Đường rừng ở đây dài hơn 2 cây số. Khoảng 3,000 cây đỗ quyên đủ loại được trồng hai bên đường trong vùng đồi núi này, trông rất thơ mộng và tuyệt đẹp.

Cuối tháng tư và đầu tháng 5 mỗi năm, ở đây cả một rừng hoa đổ quyên loại lai giống Á Châu (Asian hybrid azaleas) sẽ nở sáng rực một góc rừng, đẹp không thể tưởng.

Khi hoa đổ quyên nở, tôi nhớ tới 37 năm trước vợ chồng tôi cùng con cái đã bước chân tới thành phố New York này, tìm tự do. Tôi nhớ rõ ngày hôm đó, 2 tháng 5 năm 1975. Và tôi nhớ tới các bạn ở bên nhà. 37 năm rồi tôi vẫn còn nhớ tới các bạn.

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh hoa Đổ Quyên trong Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden), bông hoa đang nở rộ vào cuối tháng tư, đẹp không thể tưởng. Hoa đổ quyên đủ màu sắc đang nở gợi tôi nhớ tới Vườn hoa Monet, muôn màu muôn sắc.

Đổ quyên là quốc hoa của Nepal, và là hoa biểu tượng của hai tiểu bang Washington và Virginia ở Mỹ. Nó cũng được tiểu bang Georgia bầu chọn làm biểu tượng hoa dại (State wildflower) vào năm 1979.

Đối với người Trung Quốc, đỗ quyên biểu tượng sự dịu dàng của phái nữ. Đối với nhiều nước trên thế giới, đỗ quyên biểu tượng tình yêu chung thủy. Ngày nay nếu các bạn tặng một người đẹp một đóa hoa đổ quyên, bạn ngầm gởi thông điệp nói với nàng nên cố gắng giữ gìn sức khỏe.

Người Việt Nam mình lấy tên loài chim đỗ quyên chung thủy để đặt tên cho loài hoa Azalea-Rhododendron nầy.

Đỗ quyên Azaleas là một loại hoa được ưa chuộng khắp thế giới. Hoa đổ quyên nói lên tình yêu chung thủy, lấy tên một loại chim vợ chồng, một con chết con kia sẽ kêu và tìm kiếm đến khi chết mới thôi.

Tại Vườn Hoa New York (New York Botanical Garden) có một rừng hoa Đổ Quyên rất rộng lớn. Ở đây cuối tuần vừa qua cả một đoạn đường dài hơn 2 cây số trong rừng, hoa đổ quyên đang nỡ rất đẹp.

Vì rừng đổ quyên này lớn quá, nên vợ chồng tôi phải lấy xe “tram” chạy ngang qua đây chụp hình chia sẻ với các bạn. Cuối tuần vừa qua nắng ấm, vợ chồng tôi đã trở lại đây đi lang thang chụp hình chi tiết hơn. Thật như đi trong thiên đàng. Cuộc đời đáng sống lắm.

The New York Botanical Garden (Vườn Hoa New York) là một trong những vườn hoa hàng đầu của nước Mỹ nơi tôi đang sống. Đây là một địa danh lịch sử của nước Mỹ (National Historic Landmark), được công nhận vào năm 1967.

Vườn hoa này rộng 250 mẫu Anh, và là nhà của một vài phòng thí nghiệm thực vật lớn nhất thế giới. Thư viện ở đây là một trong những thư viện lớn nhất thế giới về môn thực vật học. Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã đến đây nghiên cứu.

Trong Vườn Hoa New York có khoảng 50 Vườn hoa nhỏ rất đặc biệt. Vườn hoa đổ quyên này chỉ là một trong số 50 vườn nhỏ này mà thôi. Ở khu rừng hoa đổ quyên, cuối tuần vừa qua hoa nở rất đẹp muôn màu muôn sắc sáng rực một góc rừng. Bông hoa đổ quyên ở đây được thiết kế chia nhau nở suốt mùa xuân đến đầu mùa hè mỗi năm.

Ở đây có hơn 2 cây số đường rừng hai bên trồng khoảng 3,000 loài hoa đổ quyên khắp thế giới. Hoa đổ quyên ở đây bắt đầu nở đầu mùa xuân. Lúc đó những loại hoa đổ quyên từ Triều Tiên sẽ bắt đầu nở. Khu rừng này được thiết kế bông hoa đổ quyên khắp thế giới đủ màu sắc sẽ chia nhau nở từ tháng tư đến đầu tháng 7 mỗi năm. Nếu các bạn thích hoa đổ quyên, đây là nơi các bạn phải đến xem một lần trong đời.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s