New York: Hình ảnh Vườn Hoa Mẫu Đơn (Peonies)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh hoa Mẫu Đơn (Peonies) đang nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden).

Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden) là vườn hoa lớn nhất thành phố New York, rộng hơn 250 mẫu Anh. Trong vườn hoa lớn có 50 vườn hoa nhỏ.

Vườn hoa mẫu đơn ở đây chỉ là một vườn nhỏ trong số 50 vườn nhỏ tại Vườn Hoa New York. Hoa mẫu đơn đang nở rất đẹp từ đây đến giữa tháng 5. Những bông mẫu đơn ở đây rất đặc biệt, được đặt tên “Hoa mẫu đơn của Dolores DeFina Hope” (Dolores DeFina Hope tree peony collection), để vinh danh vợ của danh hài Bob Hope.

Bà là một đứa con đáng yêu của New York và vùng Bronx, được sanh tại New York, và sống thời tuổi trẻ ở vùng Bronx. Tại quận Bronx, ngoài đồi hoa mẫu đơn mang tên Bà, còn có một con đường cũng được mang tên Dolores DeFina Hope. Bà đã sống 102 năm.

Trong những thập niên 1960-1970, bà đã từng tháp tùng Bob Hope đến Việt Nam trình diễn nhiều lần. Bà không phải chỉ là một ca sĩ nổi danh, mà còn là một nhà từ thiện nổi tiếng của nước Mỹ.

Hai ông bà Hope đã tặng 80 mẫu Anh để xây dựng Trung Tâm Y Tế Eisenhower tại Palm Desert. Bà đã giúp điều khiển Trung Tâm này trong nhiều năm. Đây là hoạt động thiện nguyện nổi tiếng của Bà lúc sinh thời.

Hoa mẫu đơn có ý nghĩa gì? Người Trung Quốc đã từng quí mến loài hoa này mấy ngàn năm trước. Theo họ đây là loại hoa vương giả và sang trọng, chúa của muôn loài hoa. Hoa mẫu đơn biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn vinh. Ngày xưa chỉ có giới qui tộc mới được quyền sở hữu loài hoa mẫu đơn này thôi.

Người Nhật xem hoa mẫu đơn như biểu tượng cho hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu. Người phương Tây xem hoa mẫu đơn như biểu tượng của sự e lệ.

“Truyền thuyết kể rằng Võ Hậu ra lệnh cho muôn hoa trong vườn ngự uyển nở cùng lúc trong đêm bằng một bài thơ tứ tuyệt khắc ngay cửa vườn. Linh ứng thay, tất cả trăm hoa phụng mệnh ! Chỉ có một cây Mẫu đơn vẫn khẳng khiu trơ lá. Thế là Mẫu đơn bị đày khỏi kinh đô, xuống vùng ngoại ô Giang Nam. Kỳ diệu thay ! Vừa đến đó, bông hoa bừng nở đẹp tuyệt vời ! Võ Hậu rất tức giận, ra lệnh đốt nó đi, nhưng thậm chí sau khi đốt, Mẫu đơn vẫn nở hoa.

Từ truyền thuyết này, hoa Mẫu đơn càng được yêu quý hơn trong dân gian.Người đương thời thấy vậy dệt bài Phú Ngọc Lâu Xuân Tứ nhằm thương hại và tán thán vẻ đẹp, sự khẳng khái của hoa Mẫu Đơn, thà chịu cảnh phong trần lưu lạc tự giải phóng cuộc đời chớ không làm vương giả chốn kinh đô, chịu giam mình trong vườn hoa tù hãm của bạo chúa, đem sắc đẹp hương thơm ban rải cho mọi người để được dự phần thanh cao.

Chính những ý nghĩa đó mà có rất nhiều người đã chọn xăm cho mình hình ảnh Hoa Mẫu Đơn – một loài hoa mang thật nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của con người.” (http://xamhinhhn.com/tin-tuc/tu-lieu-xam-hinh/42-y-nghia-hoa-mau-don.html)

“Chi Mẫu đơn Tàu hay chi Thược dược (danh pháp khoa học: Paeonia) là chi duy nhất trong họ Mẫu đơn (Paeoniaceae). Các loài trong chi này có nguồn gốc ở châu Á, miền nam châu Âu và miền tây Bắc Mỹ.

Phần lớn các loài là cây thân thảo thường xanh, cao khoảng 0,5–1,5 m, nhưng một số loài là cây bụi thân gỗ cao tới 1,5–3 m. Chúng có các lá phức, xẻ thùy sâu và hoa lớn, thường có mùi thơm, có màu từ đỏ tới trắng hay vàng, hoa nở vào cuối mùa xuân hay đầu mùa hè. Trong quá khứ, các loài mẫu đơn/thược dược này đã được phân loại trong họ Mao lương (Ranunculaceae), cùng với các loài cỏ chân ngỗng và lê lư.

Hoa mẫu đơn là một trong số các hoa đã được sử dụng lâu nhất trong văn hóa trang trí và là một trong các biểu trưng quốc gia của Trung Quốc. Cùng với hoa mai, nó là biểu tượng thực vật truyền thống của quốc gia này, tại đây người ta gọi nó là 牡丹 (mẫu đơn).

Năm 1903, nhà Thanh tuyên bố rằng mẫu đơn là quốc hoa. Hiện nay, Trung Hoa dân quốc tại Đài Loan đã chọn hoa mai (Prunus mume) là quốc hoa, trong khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không có quốc hoa chính thức.

Năm 1994, hoa mẫu đơn đã được đề nghị làm quốc hoa sau một cuộc trưng cầu dân ý khắp toàn quốc, nhưng Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã thất bại trong việc thông qua sự lựa chọn này. Năm 2003, một quá trình lựa chọn khác cũng đã được bắt đầu, nhưng cho tới năm 2006 thì vẫn chưa có sự chọn lựa nào được đưa ra.

Thành phố cổ nổi tiếng Lạc Dương của Trung Quốc có danh tiếng như là trung tâm nuôi trồng các loài mẫu đơn. Trong lịch sử Trung Quốc, mẫu đơn của Lạc Dương luôn được coi là đẹp nhất. Hàng loạt các cuộc triển lãm hoa mẫu đơn cũng được tổ chức ở đây hàng năm.

Tại Nhật Bản, Paeonia lactiflora đã từng được gọi là ebisugusuri (“y học ngoại quốc”). Trong hán phương (sự sửa đổi lại của y học cổ truyền Trung Hoa cho thích hợp với Nhật Bản), rễ của các loài mẫu đơn được dùng để điều trị chứng co giật. Nó cũng được trồng làm cây cảnh. Người ta cũng cho rằng Paeonia lactiflora là “vua của các loài hoa”.

Mẫu đơn cũng là loài hoa biểu trưng của bang Indiana, Mỹ. Năm 1957, Quốc hội bang Indiana đã thông qua một đạo luật để cho hoa mẫu đơn trở thành hoa biểu trưng của bang. Nó thay thế cho cúc zinnia là loài hoa biểu trưng của bang này từ năm 1931.

Các loài mẫu đơn có xu hướng thu hút kiến tới các nụ hoa. Đó là do mật hoa được tạo ra ở bên ngoài các nụ hoa này.

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_M%E1%BA%ABu_%C4%91%C6%A1n)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s