New York: Hình ảnh Vườn Hoa Lilac (Tử Đinh Hương)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh hoa Lilac (Tử Đinh Hương) đang nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden).

Ở đây có 90 loài hoa Lilac khác nhau (Tử Đinh Hương) đang nở, từ màu tím đến màu trắng, màu xanh nhạt, màu hoa cà, tím đậm, muôn màu muôn sắc. Hương Lilac rất thơm, bát ngát một góc trời.

Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden) là vườn hoa lớn nhất thành phố New York, rộng hơn 250 mẫu Anh.

Trong vườn hoa này có 50 vườn hoa nhỏ. Vườn hoa lilac (Tử Đinh Hương) chỉ là một vườn nhỏ trong Vườn Hoa New York rộng lớn. Cuối tháng Tư là mùa hoa Lilac (Tử Đinh Hương) nở, hoa này rất thơm và đẹp thơ mộng.

Ngày nay hoa Lilac (Tử Đinh Hương) có ý nghĩa xúc cảm đầu tiên của Tình Yêu. Không có gì đẹp bằng khi mùa xuân xuất hiện, hoa lilac nở rộ rất thơm, đẹp và thơ mộng.

Hoa Lilac (Tử Đinh Hương) màu tím được nhiều thi sĩ ca tụng trong thơ văn nhiều nước trên thế giới. Đối với họ, hoa lilac màu tím là “biểu hiện của những cảm xúc thú vị, choáng ngợp khi mối tình đầu bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng” (Theo Diệu Tâm).

Hoa Lilac màu trắng “biểu tượng của tuổi thanh xuân, lứa tuổi mà khoảng thời gian tươi đẹp và thú vị đó không có tiền bạc nào mua được cũng như không có quyền lực nào chi phối, thay đổi được“. (Theo Diệu Tâm).

“Tử đinh hương là loài cây mọc thành bụi có khả năng chịu được giá rét hoặc điều kiện khắc nghiệt, nở ra những chùm hoa nhỏ màu tím nhạt hay màu trắng, có mùi thơm dễ chịu.

Loài hoa này thuộc nhóm Syringa, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ống. Tử đinh hương đến từ vùng đất Ba Tư, nơi nó được gọi là “lilag”. Lilac được đem vào châu Âu từ thế kỉ 16 và ngay sau đó đem đến Bắc Mĩ bởi những người hành hương.

Đối với nhiều người, Tử đinh hương là bông hoa của xui rủi và bệnh tật, có lẽ người ta liên tưởng tới màu tím u buồn của nó. Ngạn ngữ cổ có câu: “Cô gái nào cầm hoa Tử đinh hương sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”. Đã từng có tục lệ trao tặng một cành tử đinh hương cho người yêu như một cách nói tế nhị rằng mối quan hệ của hai người đã chấm dứt. Tục lệ này có lẽ xuất phát từ câu chuyện xa xưa về một nhà quý tộc người Anh, dụ dỗ một cô gái trẻ ngây thơ rồi sau đó ruồng bỏ nàng khiến nàng chết vì đau buồn. Những người bạn của nàng đã đặt một vòng hoa Tử đinh hương lên ngôi mộ, kì lạ thay chỉ trong một đêm vòng hoa đã hóa thành màu trắng và chẳng mấy chốc hoá thành một cây bụi lớn.

Nhiều người dân vùng thôn dã châu Âu thường kiêng kỵ đem hoa Tử đinh hương vào nhà, đặc biệt là đối với các hoa màu trắng vì họ cho là chúng liên hệ đến cái chết.

Tuy nhiên, ngày nay, hoa Tử đinh hương màu tím có ý nghĩa “xúc cảm đầu tiên của tình yêu” vì không có gì vui sướng hơn khi xuân về cùng với những bông hoa tử đinh hương xuất hiện. Những bó hoa thơm nở rộ, tử đinh hương tím khó lòng thoát khỏi sự chiêm ngưỡng ca tụng của các nhà thơ và những kẻ yêu nhau. Đối với họ, tử đinh hương tím là biểu hiện của những cảm xúc thú vị, choáng ngợp khi mối tình đầu bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng.

Vì tử đinh hương trắng có hương thơm dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại rất mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân, lứa tuổi mà khoảng thời gian tươi đẹp và thú vị đó không có tiền bạc nào mua được cũng như không có quyền lực nào chi phối, thay đổi được.

Nguyễn Thanh Thuỷ
Nguyễn Bích Nhã – Châu Nhiên Khanh

Có phải là em, Tình Yêu tôi ơi!
Tử Đinh Hương của xuân về hoa tím
Như chú chim đôi nép mình im tiếng
Đợi chờ em với đôi cánh rã rời
Sẽ rất buồn nếu hoa tím tả tơi
Giữa hoang dại mùa thu, đông bão táp
Tôi sẽ hát cánh nhịp theo bài hát
Khi em nở tuyệt vời trong tháng năm

Robert Burns”

(http://tudinhhuong.blogspot.com/)

“Hoa Lilac phiên âm ra tiếng Việt cho dể đọc là Lai Lác và người Việt mình thường gọi là Tử Đinh Hương. Loài hoa Lilac này thường nở vào đầu tháng năm (May).

Hoa được nở theo từng chùm nhỏ rất là đẹp. Tuy nhiên, thời điểm hoa nhìn xấu nhất không phải là lúc hoa tàn mà chính là lúc hoa nở chưa có hết (nhìn y hệt tổ ong vậy).

Lilac có ba màu chính Hồng, Trắng, Tím. Ba mày này được tìm thấy rất dể trong vườn hoa Lilac. Sau này, nhờ sự tiếng bộ của kỷ thuật ghép và nhân giống. Các nhà chơi hoa (hay là các nhà nguyên cứu) đã cho ra những màu sắc và hình thể khác của Lilac.

Thí dụ như về màu sắc, ngày nay đã có thêm được màu Xanh lợt, xanh đậm và màu kem, màu hồng nhạt, hồng tím nói chung là tùm lum màu. Còn về hình dạng thì Lilac sau này bị biến dạng rất là nhiều như là các cánh hoa thưa hơn, lá hoa nhỏ hơn để thích hợp với thời tiết lạnh (được trồng trong các vùng lạnh, North America).

Tử Đinh Hương màu hồng (Pink Lilac) được mọi người biết đến nhiều nhất. Hầu hết những lần bạn gặp hoa Lilac đầu tiên đều là màu hồng tại vì tỉ lệ màu hồng rất là cao, chiếm tới 70%. Màu hồng được chia ra rất nhiều loại hồng. Thí dụ như hồng hoa cà, hồng nhạt, hồng đậm, hồng bạt màu sương gió (có màu hông này hay không vậy cà?). Nói chung là màu hồng nhìn nó mát con mắt hơn, nhìn nó có vẻ sang trọng hơn tất cả các màu khác.

Màu sắc của loại màu hồng rất dể lấy sự chú ý của bạn trong khu vườn bạn tham quan. Nhưng tiếc một cái là màu hồng này mùi hương của nó không có được mặn nồng cho lắm (không có thơm dai). Nên vì vậy những người bị dị ứng phấn hoa mà thích chơi hoa (chơi nổi mà) thường hay chọn loại Tử Đình Hương hồng này về để trong vườn.

Tử Đinh Hương Tím. Chắc bà con cũng đã từng nghe nhiều về màu tím này trong thi ca Việt Nam mình. Nhưng mấy cái đó toàn viết về hoa Sim Tím, Bằng Lăng Tím, Phượng Tím, Ti Gôn Tím, Lục Bình Tím, Cà Tím (cái bài Cà Tím là do tui viết đó bà con) v.v. Trong nền âm nhạc có bài: Đồi Tím Hoa Sim, Lục Bình Tím, Hoa Bằng Lăng Tím, Hoa Bằng Lăng Tím… và con rất nhiều nữa. Còn về bên văn chương thì thôi, đếm cả hôm nay qua hôm mai cũng không hết. Cái màu này nhuộm tím luôn cả thi đàn văn chương mà. Hể cô nào có tính lãng mạn một tí thì rồi đó, bắt đầu ca bài “Em yêu màu tím, chung tình dạ sắt son…”. Người yêu màu tím của hoa Tử Đinh Hương nữa thì rất rất rất là lãng mạn. Màu tím của hoa này làm lòng người rất dễ rung động trươc’ sự buồn bã của nó. Nhìn vào màu tím này, một con người dễ rung cảm sẽ đưa tay vào túi quần mình, móc ra một cái khăn mùi xoa lau nước mắt.

Tử Đinh Hương trắng. Sau khi bạn ra đi trong đau khổ và uất ức, Trung Tâm Mai Táng Sống Với Đời (có mở chi nhánh dưới ấm phủ) sẽ gởi đến cho bạn một chùm hoa màu tuyết trắng tên Tử Đinh Hương để tỏ lòng thương nhớ và tiếc cho một người con trai ra đi khi nợ bia rượu chưa trả xong. Nói chứ tui nói bậy nãy giờ mong bà con thông cảm hen…”

(http://tudinhhuong.blogspot.com/2005/05/lilac-garden-of-tudinhhuongcom.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s