New York: Hình ảnh hoa Păng-Xê năm nay

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh hoa Păng-Xê đang nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden).

Tháng tư năm nay hoa Păng-Xê nở rộ rất đẹp. Mỹ gọi hoa này là Pansies, Pháp gọi là Pensée. Vì hoa này giống cánh bướm nên người Việt Nam mình gọi hoa này là hoa cánh bướm, hoặc hoa Păng-Xê hay hoa tương tư.

Hoa Păng-Xê nở làm tôi nhớ tới các bạn nhiều. Ở quê hương Việt Nam xa xôi, các bạn bây giờ ra sao? Bao nhiêu nước đã chảy qua cầu, lòng người thay đổi, nhưng mỗi mùa xuân sang, tháng tư lại về, nhắc tôi nhớ tới các bạn.

Mới đó mà đã 37 năm rồi.

Hoa Păng-Xê nở làm tôi nhớ tới các bạn, nhớ tới tuổi học trò, thời thanh xuân tuổi trẻ thơ ngây, một thời đã mất không bao giờ trở lại.

Tuổi trẻ vui quá phải không các bạn. Hoa Păng-Xê được người Việt Nam mình biết đến với tên Hoa Học Trò, vì học trò ở tuổi choi choi mơ mộng, thích ép cánh hoa này trong sách, mơ mộng một mối tình đầu chưa đến.

Mùa xuân ở New York, nói đúng hơn vào dịp tháng Tư, hoa cánh bướm nở rộ rất đẹp. Nếu các bạn có dịp tham quan New York vào tháng Tư, các bạn sẽ được thưởng thức loại hoa cánh bướm nầy khoe màu sắc rực rỡ dưới nắng xuân.

Ở Việt Nam chỉ có những vùng đất khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa và các tỉnh Tây Nguyên mới có hoa cánh bướm này.

Mỹ gọi loài hoa này là Pansies. Tây gọi là hoa Pensée. Người Việt Nam mình gọi là hoa cánh bướm, vì hoa giống cánh bướm vườn xuân. Có người tình tứ lãng mạn hơn gọi hoa này là hoa tương tư, nói lên nỗi nhớ nhung người yêu trong mộng, với thông điệp “Nhớ về em, người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”.

Mỗi tháng Tư hoa pansies nở rộ rất đẹp. Mỗi lần hoa này nở vào dịp tháng tư, tôi lại thấy nhớ nhung Saigon ngày xưa của tôi. Một lãnh tụ thời đổi mới đã nói rất đúng, “tháng tư có triệu người vui, nhưng cũng có triệu người buồn.”

” Tên hoa Pensée có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “nỗi nhớ nhung, tơ tưởng, tương tư”, với thông điệp là “Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”…

Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là “Heartsease”, bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu. Pansy là một thành phần trong “Bùa Yêu” của người Celt (ở Anh).

Chính Shakespeare cũng đã đưa ý tưởng này vào trong vở kịch nổi tiếng “Giấc Mộng Đêm Hè” – với vài giọt nước cốt hoa Pansy nhỏ lên mắt khi say ngủ, Titania đã yêu “sinh vật đầu tiên mà nàng nhìn thấy”.

Pensée còn có nghĩa là “Sự thanh thản”, là biểu tượng cho “vật kỷ niệm”.

Theo một truyền thuyết của Đức, ngày xưa Pansy có mùi hương thơm ngào ngạt. Người ta kéo nhau đi từ hàng dặm xa đến chỉ để được ngửi mùi hương đó. Nhưng chính vì vậy mà lớp cỏ xung quanh bị giẫm nát, tàn phá. Pansy cầu xin Chúa giúp đỡ những ngọn cỏ mong manh đó. Thế là, từ đó, Chúa lấy đi hương thơm của Pansy, nhưng bù lại cho nó một vẻ đẹp tuyệt vời.

Păng-xê là một bông hoa Tình Yêu làm người ta liên tưởng đến thánh Valentine. Từ lâu, bông hoa đã được những người đang yêu trao gửi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ “Thinking of You“. Tuy nhiên, theo dân gian, người ta cho rằng không nên hái đóa hoa Păng-xê khi trên nó có đọng giọt sương, bởi vì như thế có thể gây nên cái chết của người yêu và rất nhiều nước mắt sẽ phải tuôn rơi…

Hoa Păng-xê xinh đẹp
Đủ màu xanh, tím, vàng…
Như cầu vồng bảy sắc
Nhuộm hoàng hôn mênh mang.

(Thomas J.Ouseley)..

(Nguồn: PuPo and Flowers)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s