Lyon: Hình ảnh Quảng trường Bellecour

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Quảng trường Bellecour ở Lyon. Đây là quảng trường lớn hạng 3 nước Pháp, sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux và quảng trường Concorde ở Paris.

Quảng trường Bellecour rộng 200 thước và dài 312 thước. Diện tích của quảng trường này là 62,000 thước vuông. Nếu tính đơn thuần về diện tích quảng trường dành cho người đi bộ, không có nhà cửa, cây cối hay xe chạy, đây là quảng trường lớn nhất nước Pháp và Âu Châu.

Quảng trường Bellecour nằm trong khu Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhận. Giữa quảng trường có tượng của Vua Louis XIV đang trên mình ngựa, do điêu khắc gia François-Frédéric Lemot xây dựng năm 1825. Dưới chân tượng này có 2 tượng, một tượng trưng cho sông Rhône ngó về hướng sông Rhône, và tượng kia tượng trưng cho sông Saône, ngó về hướng sông Saône.

Vì ở tiếng Pháp người ta gọi sông Rhône là “Le Rhône” giống đực, nên tượng tượng trưng cho sông này là một người đàn ông. Ngược lại tượng tượng trưng cho sông Saône (La Saône) là một người đàn bà, giống cái.

Quảng trường Bellecour là cây số 0 của thành phố Lyon. Điều này có nghĩa là mọi khoảng cách ở Lyon được tính từ điểm này. Từ đây xuất phát 3 con đường, hai trong số này chỉ dành riêng cho người đi bộ, nhiều tiệm tùng thời trang rất vui.

” Lyon là thành phố toạ lạc ở phía đông nam nước Pháp, tại hợp lưu của 2 con sông là sông Rhône và sông Sâone.

Lyon là tỉnh lỵ của tỉnh Rhône, thuộc vùng hành chính Rhône-Alpes của nước Pháp. Trong tiếng Pháp người dân Lyon được gọi là Lyonnais. Lyon nằm về phía bắc hành lang tự nhiên thung lũng vùng Rhône (trải dài từ Lyon tới Marseille).

Nằm giữa khối núi trung tâm ở phía Tây và khối núi Alpes ở phía Đông, thành phố Lyon nắm giữ một vị trí chiến lược trong giao thông Bắc-Nam ở châu Âu. Lyon cách Paris 470km, cách Marseille 320km, cách Geneve 160km, cách Torino 280km và Barcelona 630km.

Từng là thủ đô cũ của vùng Gaules thời La Mã, Lyon là nơi đặt hành dinh của tòa tổng giám mục, trong đó giáo chủ đồng thời là tổng giám mục của vùng Gaules. Từ thời Trung Cổ, Lyon trở thành một trung tâm hội chợ, và nắm giữ một vị chính hàng đầu về tài chính trong thời Phục Hưng cuối thế kỉ 19.

Sự thịnh vượng về kinh tế của Lyon được mang tới nhờ sự độc quyền về lụa, sau đó là sự xuất hiện của những ngành công nghiệp tiêu biểu như dệt và hóa học. Lyon là một thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy và khu công nghiệp hóa dầu dọc theo vùng Rhône, trong hành lang hóa học. Sau sự khởi đầu và kết thúc của ngành công nghiệp dệt, Lyon từng bước tập trung vào những ngành kĩ thuật trọng điểm như ngành dược, công nghệ sinh học.

Lyon cũng là thành phố dành cho sinh viên lớn thứ hai của Pháp với 4 trường đại học (Claude Bernard Lyon 1, Lumière Lyon 2, Jean Moulin Lyon 3 và l’Université Catholique de Lyon) và nhiều trường đào tạo kĩ sư (École centrale de Lyon, École catholique d’arts et métiers, EM Lyon, ENS Lyon, CNSM de Lyon, Sciences Po Lyon, ENTPE, INSA,…).

Thành phố cũng lưu trữ nhiều di sản kiến trúc quan trọng từ thời [[La Mã] cho tới thời kì [Phục Hưng]], trong đó khu phố cổ Lyon, đồi Fourvière, khu Presqu’île và Croix-Rousse được chọn là di sản thế giới [UNESCO].

Lyon là thành phố đông dân thứ 3 của Pháp, với dân số 474.946 người (sau Paris và Marseille). Nhà phê bình văn học Albert Thibaudet từng nói “Nếu Paris là thủ đô của nước Pháp thì Lyon là thủ đô của các tỉnh lị”. Là thủ phủ của vùng Rhône-Alpes, Lyon thu hút một lượng lớn dân nhập cư từ Pháp và cả châu Âu, đặc biệt trong 2 thập kỉ gần đây.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Lyon)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s